Tin tức du lịch

Lùm xùm & rắc rối quanh mẫu hộ chiếu mới “không có nơi sinh”

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Ngày 1-7, Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam, mẫu mới không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Mẫu hộ chiếu xanh tím than mới không hiển thị mục nơi sinh
Mẫu hộ chiếu xanh tím than mới không hiển thị mục nơi sinh

Ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội bất ngờ công bố thông tin sẽ không tiếp nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than để cấp thị thực vì hộ chiếu mới không có mục “nơi sinh”. Thông tin này ngay lập tức gây hoang mang với cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Thực ra đây không phải trường hợp đầu tiên hộ chiếu của một nước bị từ chối vì không có nơi sinh. Cũng gần giống như Việt Nam, một số Hàn kiều định cư tại các nước châu Âu gặp phải một số khó khăn khi không có thông tin nơi sinh trong hộ chiếu. Hộ chiếu Hàn Quốc hoàn toàn không có nơi sinh vì chính quyền nước này không coi trọng nơi sinh trong thủ tục hành chính. Trường hợp này rất giống với hộ chiếu Việt Nam mới.

Gộ chiếu năm 2015 của Hàn quốc không hiển thị mục nơi sinh
Hộ chiếu năm 2015 của Hàn Quốc không hiển thị mục nơi sinh

Câu hỏi đặt ra là: thế người mang hộ chiếu Hàn Quốc có bị gây khó khăn ở Đức? Câu trả lời là có. Hộ chiếu không có nơi sinh (kể cả trong chip điện tử) gây khó khăn cho người Hàn Quốc sống ở nước ngoài nói chung trong mọi việc từ đăng ký tạm trú, xin visa thường trú, làm bằng lái xe, mở tài khoản ngân hàng điện tử và đặc biệt khó khăn ở Đức. Lập luận của phía Đức tương tự như với hộ chiếu Việt Nam, nhất là trong các trường hợp liên quan đến giao dịch ngân hàng và thẻ tín dụng, càng cần phải có nơi sinh trên hộ chiếu để xác minh nhân thân.

Tháng 12-2020, Luật hộ chiếu Hàn Quốc sửa đổi có hiệu lực. Luật này cho phép công dân được yêu cầu bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu. Thông tin này không được ghi ở trang dữ liệu cá nhân mà được in lên nhãn và dán vào trang bị chú của hộ chiếu.

Trang bị chú của hộ chiếu Hàn Quốc mẫu mới với nhãn dán ghi nơi sinh theo yêu cầu
Trang bị chú của hộ chiếu Hàn Quốc mẫu mới với nhãn dán ghi nơi sinh theo yêu cầu

Vậy, hộ chiếu có cần phải in mục nơi sinh? Tất cả hộ chiếu trên thế giới hiện nay đều có dòng mã vạch để máy quét có thể đọc được thông tin trên hộ chiếu, cách in được quy định bởi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Điều đáng chú ý ở đây là trong hai dòng mã này không có chỗ để điền thông tin về nơi sinh. Địa danh nơi sinh chỉ có thể in ở phần trên của trang thông tin, dưới mục Nơi sinh. Tiêu chuẩn ICAO quy định rõ: “Việc cung cấp thông tin về nơi sinh là không bắt buộc. Nếu nơi sinh được in trên hộ chiếu thì đó có thể là tên của thị trấn, thành phố, đơn vị hành chính cấp cơ sở và/hoặc tên quốc gia”.

Mẫu hộ chiếu chuẩn ICAO với mã vạch có thể đọc được bằng máy
Mẫu hộ chiếu chuẩn ICAO với mã vạch có thể đọc được bằng máy

Tuy nhiên rất giống với trường hợp của Hàn Quốc, dù hộ chiếu mẫu mới xanh tím than của Việt Nam tuy vẫn đúng với tiêu chuẩn quốc tế của ICAO và hoàn toàn hợp lệ để sử dụng trong việc đi lại quốc tế, Nơi sinh vẫn là một yếu tố được sử dụng trong hộ chiếu như một thông lệ quốc tế. Tại Việt Nam, những ngày qua dư luận cũng đã bàn tán không ít về những vấn đề khi lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán CH Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Mới đây, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra vào chiều 3-8, trung tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết bộ quyết định sẽ ghi bổ sung ở phần bị chú trong hộ chiếu mới nội dung nơi sinh của công dân. Đồng thời sẽ nghiên cứu để bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân.

289514785 1360994827
Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào mẫu hộ chiếu phổ thông không gắn chip mới

Như một phản hồi tích cực, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Mới nhất là ngày 8/8, Tây Ban Nha đã công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button