Tin tức du lịch

Trào lưu “săn mây” trên máy bay: Khi sống ảo đi đôi với nguy hiểm chết người

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Thời gian gần đây, trên MXH TikTok nổi lên trào lưu dựng điện thoại ở cửa sổ máy bay để ghi lại toàn bộ không gian bên ngoài trong suốt hành trình bay và được nhiều người hưởng ứng, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, hành động có vẻ vô hại này thực ra lại tiềm tàng mối nguy hiểm khôn lường.

Hình ảnh chiếc điện thoại được cài ở cửa sổ lan truyền rộng rãi thời gian qua
Hình ảnh chiếc điện thoại được cài ở cửa sổ lan truyền rộng rãi thời gian qua

Được biết, trào lưu này bắt nguồn từ một người dùng TikTok nước ngoài. Theo đó, họ sẽ đặt điện thoại ở cửa sổ máy bay, kéo phần tấm che xuống để giữ cho điện thoại không rơi, bật chế độ quay nhanh từ lúc bắt đầu cất cánh cho đến khi hạ cánh. Thành quả là bạn sẽ thu được một clip sống ảo cực kì “mãn nhãn” và có thể đem về triệu view cho tài khoản cá nhân.

Cộng đồng TikToker Việt Nam cũng đang phát cuồng vì trend “đẹp đỉnh” này, mà dẫn đầu xu hướng là nàng hot tiktoker Lê Bống. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người công tác trong ngành hàng không, việc kéo tấm che cửa sổ để giữ điện thoại quay là một hành động vô cùng nguy hiểm, gián tiếp ảnh hưởng tới sự an toàn của bản thân hành khách và của cả chuyến bay.

Lê Bống: Hot Tiktoker sinh năm 95
Lê Bống: Hot Tiktoker sinh năm 95
Hot tiktoker Lê Bống và clip gây tranh cãi
Hot tiktoker Lê Bống và clip gây tranh cãi

Ngay lập tức, nhiều tiếp viên hàng không đã lên tiếng chỉ trích gay gắt clip này của cô nàng và cảnh bảo các hành khách khác. Phan Quế Chi – một tiếp viên hàng không chia sẻ: “Từ lúc trào lưu này rộ lên, bản thân mình cũng như các đồng nghiệp khác chuyến bay nào cũng phải nhắc nhở từ 2 – 3 hành khách không nên làm như vậy. Bởi việc kéo tấm che cửa sổ xuống để giữ điện thoại khi máy bay đang cất và hạ cánh như vậy là không đúng với quy định khi đi máy bay.

Các tiếp viên hàng không ngay lập tức phản hồi với clip Lê Bống săn mây
Các tiếp viên hàng không ngay lập tức phản hồi với clip Lê Bống săn mây
Quan điểm của một tiếp viên hàng không
Quan điểm của một tiếp viên hàng không

Giải thích cho quan điểm trên, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) khẳng định: “Hành động đặt điện thoại ở cửa sổ máy bay và kéo tấm che xuống giữ điện thoại không rơi rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay do điện thoại có thể cháy nổ.” Việc quay phim trên chuyến bay, đặc biệt là quay liên tục nhiều tiếng sẽ khiến điện thoại nóng lên, kết hợp với tác động của ánh sáng Mặt trời trong thời gian dài sẽ gây nguy cơ cháy nổ.

Ông Peter Gibson, giám đốc truyền thông của Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng (CASA) cũng cho biết thêm: “Cần mở tấm che cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh vì lý do an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần quyết định ngay bên nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm.”

Giữ cửa chớp mở là điều rất quan trọng khi cất cánh và hạ cánh
Giữ cửa chớp mở là điều rất quan trọng khi cất cánh và hạ cánh

Ngoài ra, theo chuyên trang Business Insider, việc kéo cao tấm che cửa sổ trong quá trình cất và hạ cánh máy bay cũng có những tác dụng nhất định trong từng thời điểm ban ngày hay ban đêm. Vào ban ngày, mở cửa sổ và đèn sáng tối đa trong cabin sẽ giúp mắt người quen với ánh sáng tốt hơn. Do đó nếu có gì bất thường và hành khách cần được sơ tán thì độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng thị lực của hành khách. Vào ban đêm, tấm màn cửa sổ được mở giúp cho nhân viên cứu hộ dưới mặt đất dễ dàng quan sát những gì xảy ra bên trong.

Và sự thật sau các clip “săn mây” triệu view tràn ngập comment khen ngợi trên trang mạng TikTok, hầu hết cư dân mạng đều không hề tán thành với hành vi này. “Nên có chế độ xử phạt để cho chừa chứ nhắc nhở nhiều người còn bỏ ngoài tai, đi máy bay chứ có phải đi xe khách đâu, lên trên bầu trời mà xảy ra chuyện thật thì suy nghĩ giùm cái là tỉ lệ sống sót còn bao nhiêu % , toàn sống ảo mà bất chấp tính mạng như vậy mà còn thấy vui được sao, chả hiểu“.

Phó cục trưởng cho biết thêm Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Trước mắt, các hãng hàng không cần nhắc nhở hành khách không thực hiện các hành động kiểu này, vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button