Ẩm thực Đà Lạt

6 món lẩu Đà Lạt CAY XÈ xua tan cái lạnh

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Lẩu Đà Lạt là món ăn khá hợp với không gian và đặc điểm se lạnh của Đà Lạt. Lẩu ở đây chủ đạo là vị cay xua tan lạnh giá. DulichToday sẽ giới thiệu cho bạn những món lẩu Đà Lạt ngon phổ biến nhất ở xứ sở sương mù ngay sau đây nhé!

1. Lẩu gà lá é là món lẩu Đà Lạt đặc trưng

Lẩu Đà Lạt ngon và đặc trưng nhất phải nhắc đến lẩu gà lá é. Đặc trưng nhất của nước lẩu là vị thơm lạ miệng của lá é, một loại lá cùng họ với húng quế. Loại rau này có vị chua chua, chát chát, khi nhúng vào lẩu phải vớt ra ngay khi còn tái sẽ thấy có vị the the, bùi bùi giống lá hương nhu.

Lá é cũng là vị thuốc nam chữa cảm rất tốt. Vì thế, nếu bạn đang bị cảm cúm thì lẩu lá é là món ăn vừa ngon miệng vừa hỗ trợ chữa cảm dành cho bạn.

Lẩu Đà Lạt nổi tiếng với món lẩu gà lá é đặc trưng
Lẩu Đà Lạt nổi tiếng với món lẩu gà lá é đặc trưng

Lẩu Đà Lạt ngon ở nước dùng cay nồng, xua tan cái lạnh. Lẩu gà lá é cũng vậy, nước dùng được chế cay nồng của ớt giã nhuyễn. Nồi lẩu có thêm măng củ ăn giòn lạ miệng, không bị chua như măng ngâm nước. Thịt gà được chặt miếng vừa ăn. Rau ăn kèm có nấm sò, lá é.

Đến Đà Lạt mà bạn không thưởng thức món lẩu gà lá é thì quả là một sự thiếu sót. DulichToday sẽ gợi ý cho bạn quán lẩu gà lá é ngon nhất ở Đà Lạt. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

2. Lẩu dê được chế biến theo kiểu Trung Hoa

Lẩu dê là món lẩu Đà Lạt được lòng nhiều tâm hồn ăn uống. Lẩu dê được nấu đậm đà mang đúng chất Trung Hoa. Nước dùng đậm đà, thơm vị thuốc bắc, củ sen, khoai môn. Thịt dê được sơ chế kĩ lưỡng để làm mất mùi hôi. Thịt giòn nhúng lẩu và chấm với nước tương sa tế, ăn một lần khiến thực khách khó quên.

Lẩu dê được làm theo kiểu hương vị Trung Hoa
Lẩu dê được làm theo kiểu hương vị Trung Hoa

Thịt dê được lựa chọn làm lẩu đều tươi ngon. Thịt được ướp gừng, chút rượu trắng để khử mùi hôi của thịt. Sau đó, thịt được cắt miếng vừa ăn, ướp với chút rượu vang đỏ làm đậm vị ngọt của thịt. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của lẩu dê, Rau ăn kèm lẩu có tía tô, rau cải và hẹ đều rất hợp. Bạn nên cho tía tô vào lẩu từ đầu cho dậy mùi thơm. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức thêm các món khác từ thịt dê như: nầm dê nướng, cà ri dê ăn kèm cùng bún hoặc chấm bánh mỳ đều hấp dẫn vô cùng.

Lẩu dê là món ăn lý tưởng để ngồi nhâm nhi lai dai cùng bạn bè tán gẫu trong những ngày lạnh ở Đà Lạt. Bạn mau tìm ngay quán ngon cho hội cạ cứng của mình nhé!

3. Lẩu bò gắn với thương hiệu khu Ba Toa cũ

Lẩu bò được xếp vào danh sách món ngon lẩu Đà Lạt, xuất hiện đầu tiên và nhiều nhất ở khu Ba Toa cũ. Vì thế, người địa phương gọi là lẩu bò Ba Toa. Lẩu ở đây nổi tiếng với miếng bò dày, to, dai, thơm vị bò núi ngọt thịt và ít béo.  Bạn có thể chọn các phần thịt bò ăn với lẩu như: bắp bò, gân, đuôi, dạ dày.

Lẩu bò Ba Toa hấp dẫn bởi miếng thịt to bản, thơm vị bò núi
Lẩu bò Ba Toa hấp dẫn bởi miếng thịt to bản, thơm vị bò núi

Nước lẩu bò được chế từ xương ống ninh để lấy độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người đầu bếp cho thêm hoa hồi, quế để tạo vị thơm. Để tạo màu cho nước lẩu, người ta dùng dầu điều để phi thơm sả, gừng, ớt rồi cho vào nồi lẩu. Lẩu bò ăn kèm với các loại rau: cải xanh, rau má, cải thảo, rau thơm, thêm tàu hũ và mỳ gói. Ngoài ra, món nước chấm được làm từ chao ớt sa tế cay xè khiến bạn khó có thể quên được vị.

Lẩu bò Ba Toa thơm ngon và có giá bình dân. Bạn nên ghé thưởng thức một lần khi tới Đà Lạt nhé!

4. Hương vị Thái với lẩu mực khổng lồ

Lẩu Đà Lạt có nhiều nét pha trộn của ẩm thực của Thái Lan. Trong đó, lẩu mực là một món ăn đậm chất hương vị của xứ sở chùa vàng. Thưởng thức lẩu mực, bạn sẽ cảm nhận được vị cay xè đặc trưng của sa tế đúng chất vị lẩu thái. Phần mực khổng lồ to bằng miệng bát tô lớn tươi ngon và giòn thịt. Đặc biệt là món nước chấm chua ngọt không thể thiếu để tạo nên vị ngon của lẩu mực.

Lẩu mực khổng lồ hấp dẫn mọi thực khách
Lẩu mực khổng lồ hấp dẫn mọi thực khách

Lẩu mực được chế biến từ nước xương ninh, thêm riềng, sả, lá chanh vò nát để tạo mùi thơm. Hạt nêm, nước chấm, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái được thêm cho vừa vặn vào nước dùng. Để tạo vị ngọt, người Đà Lạt còn cho thêm nước dừa vào lẩu mực. Rau ăn kèm là : cải cúc, cải xanh, bắp chuối, nấm rơm. Nước chấm chua ngọt được pha sệt sẽ làm món ăn thêm đặc biệt.,

Lẩu mực dễ ăn và không ngấy nên được du khách yêu thích. Nếu bạn muốn tìm ẩm thực lẩu Thái trên đất Đà Lạt thì đừng quên ghé thăm địa chỉ ăn ngon sau nhé!

5. Lẩu Đà lạt thanh đạm với lẩu rau, lẩu nấm

Đà Lạt nổi tiếng với các loại rau, nấm của xứ sở ôn đới. Vì thế, lẩu rau, lẩu nấm là món lẩu Đà Lạt được nhiều du khách lựa chọn nếu thích ăn thanh đạm. Rau Đà Lạt có ưu điểm là độ tươi ngon, được trồng theo tiêu chuẩn an toàn và sạch sẽ. Lẩu rau, nấm được chế biến đơn giản bởi nước dùng ninh từ xương ống, vị chua ngọt của dứa thơm, cà chua, đậu hũ, ăn kèm cùng các loại rau mà bạn lựa chọn.

Lẩu rau, nấm được nhiều thực khách yêu thích bởi rau Đà Lạt ngon nổi tiếng
Lẩu rau, nấm được nhiều thực khách yêu thích bởi rau Đà Lạt ngon nổi tiếng

Các loại rau được dùng trong lẩu rau, nấm như: cải thảo, cải bắp, cải bó xôi, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm…

Thực tế, thời tiết se lạnh ở Hà Nội thích hợp ngồi quây quần bạn bè bên nồi lẩu. Chỉ với dăm ba loại rau củ thôi cũng đã đủ khiến bạn ăn quên lối về. Vì thế, nếu muốn cân bằng lại thực đơn bằng đồ ăn thanh đạm thì lẩu rau, nấm sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

6. Lẩu cá hồi Đà Lạt – Món lẩu của vùng xứ lạnh

Khí hậu lạnh ôn đới, Đà Lạt đặc biệt thích hợp cho cá hồi sinh trưởng nên lẩu Đà Lạt còn có thêm món ngon lẩu cá hồi. Ở đây, lẩu cá hồi và cá hồi tái chanh là 2 món được yêu thích nhất. Cá hồi Đà Lạt tươi ngon, thịt săn chắc, giòn, ngọt. Khi quyện với nước lẩu chua cay thì càng tuyệt vời trong ngày lạnh ở Đà Lạt.

Lẩu cá hồi - Món lẩu Đà Lạt tươi ngon của vùng xứ lạnh
Lẩu cá hồi – Món lẩu Đà Lạt tươi ngon của vùng xứ lạnh

Lẩu cá hồi Đà Lạt được chế biến từ nguyên liệu chính là đầu cá hồi, phi lê cá hồi thái lát mỏng, lườn cá hồi chiên vàng để nhúng lẩu. Nước lẩu gồm các loại rau củ hầm, dứa chín, cà chua, nước sốt lẩu chua cay, hành phi. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi, rau có sẵn ở địa phương như: rau muống, cải thảo.

Thử tưởng tượng, trong một chiều mưa Đà Lạt, hơi lạnh luồn lách trong từng hơi thở, bạn cùng người thân quây quần bên nồi lẩu cá hồi nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn. DulichToday gợi ý cho bạn quán ngon ngay sau đây nhé!

  •  Gợi ý quán ngon: Eros Cá Hồi – Coffee & Restaurant
  • Địa chỉ: 11A Phan Như Thạch, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Hướng dẫn đường đi đến quán
  • Giá tham khảo: 100.000đ – 500.000đ

Hương vị hấp dẫn, giá cả bình dân, thời tiết se lạnh là tất cả những gì lẩu Đà Lạt có thể thuyết phục bạn thưởng thức. DulichToday hy vọng bạn sẽ tìm được món lẩu phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button