Blog
Tin hot

Du lịch Chùa Tam Chúc – chốn “bồng lai tiên cảnh” mới ở Việt Nam

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc, chùa Tam Chúc được đánh giá là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ đẹp của non nước bao la chắc chắn sẽ không phụ lòng đến chiêm bái của du khách.

1. Chùa Tam Chúc ở đâu?

Chùa nằm trong quần thể khu du lịch Tam chúc, có vị trí đặc biệt – là gạch nối giữa Khu du lịch Chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính,Tràng An,Tam Cốc tạo thành một quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập mặn.

Vị trí Chùa Tam Chúc
Đình Tam Chúc

Đặc biệt hơn, chùa Tam Chúc tọa lạc vị trí đắc địa: Phía sau là núi Thất Tinh, phía trước là hồ Lục Nhạc với 6 hòn đảo đá tương truyền là 6 chiếc chuông của nhà trời đưa xuống, nổi lên từ dưới lòng hồ. Nơi đây là vùng ngập nước núi đá vôi, trong khu vực và lân cận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: động Vòng, chùa Bà Đanh, đền Trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, đền Bạch Mã, miếu Bóng Bà, Động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng.

Để đến chùa Tam Chúc, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện xe

Cách thành phố Phủ Lý khoảng 10 km, du khách đi theo hướng QL21B về phía Tây Nam và đi tiếp chừng 5km sẽ đến khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao:

 • Đi xe khách,ô tô hoặc taxi: Bạn đi theo hướng quốc lộ 1A(cao tốc Pháp Vân) nếu xuất phát từ Hà Nội đến thành phố Phủ Lý sau đó đi theo QL21B thêm khoảng 12km nữa là tới thị trấn Ba Sao. Nếu chọn đi taxi bạn mất khoảng 800k là tới tận chùa nhưng nếu đi xe khách bạn bắt thêm xe ôm đi mất khoảng 20k là tới cổng Tam Quan ngoại của chùa.
 • Xe bus: Hiện tại cung đường cho xe bus đến thẳng chùa không có.Bạn chỉ có thể bắt xe buýt Hà Nội -Phủ Lý về tới Hà Nam sau đó bắt xe ôm đi hơn 20km tới chùa. Giá vé bus: 30.000 vnđ/lượt.

2. Lịch sử Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Dân gian kể lại có 7 ngọn núi gần làng Tam chúc,xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh”. Ngôi chùa cổ được xây dựng dưới thời nhà Đinh cũng vì lẽ đó có tên Chùa Thất Tinh. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” (chùa Tam Chúc cổ).

Chùa Tam Chúc cổ gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”.
Chùa Tam Chúc cổ gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”.

Chùa Tam Chúc hiện nay được quy hoạch mới hoàn toàn thuộc dự án đầu tư khu du lịch Tam Chúc do ông Xuân Trường đầu tư trở thành một trong những ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới. Hiện tại dù công trình chưa được hoàn thành nhưng một số công trình trong chùa đang được đẩy nhanh tiến độ phục vụ du lịch như điện Tam Thế, điện Pháp Chủ, điện Quan âm, cổng Tam Quan.

3. Chùa Tam Chúc có gì nổi bật?

Không phải ngẫu nhiên mà chùa Tam Chúc được đông đảo du khách thập phương lựa chọn là điểm đến mỗi khi muốn hành hương về đất Phật, dưới đây là một số lý do khiến bạn không thể không một lần đặt chân đến ngôi chùa cổ ngàn đời này:

3.1. Ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới với nhiều hoạt động phục vụ du khách không chỉ lễ bái

Nằm ở phía Tây nhìn ra hồ Tam Trúc, Chùa Tam Chúc mới so với chùa Bái Đính – ngôi chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay, có diện tích gấp 10 lần. Trong tương lai, chùa Tam Chúc được quy hoạch để trở thành ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới với tổng diện tích gần 5.000 ha, bao gồm hồ nước: 1.000 ha, núi đá rừng tự nhiên: 3.000 ha, các thung lũng: 1.000 ha

Toàn cảnh chùa Tam Chúc
Chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao

Hơn thế nữa, nếu theo quy hoạch chùa sẽ trở thành khu du lịch tâm linh lớn nhất khu vực miên Bắc nước ta với nhiều hoạt động bao gồm 6 khu chức năng: khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.

3.2 Điểm hội tụ nhiều hiện vật quý nổi tiếng thế giới

Ngoài là ngôi chùa có diện tích lớn nhất thế giới, thì chùa Tam Chúc cũng nổi tiếng là nơi có nhiều hiện vật giá trị thu hút khách du lịch đến tham quan như:

Thiên thạch “Mảnh ghép mặt trăng” (khối thiên thạch lớn nhất thế giới) có trọng lượng 5,5kg (NWA 11789 Lunar Meteorite) trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng được đón về chùa ngày 01/12/2018.

chua tam chuc 6

Cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng được đặt ở chính điện của Điện Tâm Thế. Đây là cây Bồ Đề tại chùa Tam Chúc này được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka.

Lễ trao tăng cây Bồ Đề tại chùa Tam Chúc
Lễ trao tăng cây Bồ Đề tại chùa Tam Chúc

Ngôi chùa cũng sở hữu pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn được thờ bên trong điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni. Đây được coi là tượng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Tam Chúc
Pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Tam Chúc

3.3. Ngôi chùa được tạo nên từ 12.000 bức tranh đá, 1.000 cột kinh đá

Điểm độc đáo nữa là tường bao quanh chùa được xây dựng lại bằng 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật và khu vườn kinh có tới 1000 cột kinh đá được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

Bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật tại chùa Tam Chúc
Bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật tại chùa Tam Chúc

Không chỉ đặc biệt ở loại đá mà bức tường được các thợ thủ công mất rất nhiều công sức để tạc, đẽo cho ra một câu chuyện trong kinh Phật bằng hình ảnh để người đời suy ngẫm.

4. Toàn cảnh Chùa Tam Chúc

Hiếm có ngôi chùa nào được bao bọc bởi non nước hữu tình như chùa Tam Chúc. Cùng DulichToday tìm hiểu cảnh quan xung quanh cũng như trong chùa có gì đặc biệt ngay dưới đây:

4.1. Cảnh quan xung quanh chùa

Xung quanh chùa là vùng núi đá vôi ngập nước rất độc đáo, ba mặt Chùa Tam Chúc được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, phía trước là hồ Lục Ngạn. Hồ nước này không chỉ giúp điều hòa khí hậu mà điểm đặc biệt của nó nằm ở lòng hồ nơi có 6 quả núi nhỏ nhô lên, xung quanh là những đầm sen thơm ngát tạo nên cảnh sắc phong thủy hữu tình. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, vừa có sông cùng núi khiên chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao chẳng khác nào “Vịnh Hạ Long” trên cạn của Hà Nam.

Chùa Tam Chúc nhìn từ trên cao chẳng khác nào "Vịnh Hạ Long" trên cạn của Hà Nam
Chùa Tam Chúc được ví như “Vịnh Hạ Long” trên cạn của Hà Nam

4.2 Bên trong Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc rộng 44ha gồm: Điện Tam Thế, chùa Ngọc, đình Tam Chúc, đền Mẫu đã hoàn thành, còn lại Điện Pháp Chủ, điện Quán m, cổng Tam Quan đang được gấp rút hoàn thiện trong tháng 3 tới. Khi đi lễ, tham quan tại chùa bạn có thể đi theo thứ tư dưới đây:

Điện Tam Thế (Điện Tam Bảo) là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc.Có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc. Bên trong điện Tam Bảo có 3 bức tượng Phật bằng đồng, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.

Điện Tam Thế - Chùa Tam Chúc
Điện Tam Thế – Chùa Tam Chúc
Ba bức tượng Phật bằng đồng bên trong điện Tam Thế
Ba bức tượng Phật bằng đồng bên trong điện Tam Thế

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời): Chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Từ dưới chân núi, bạn phải leo gần 200 bậc thang đá mới lên được đến chùa. 1 công trình độc đáo nằm trong quần thể khu du lịch trọng điểm quốc gia Tam Chúc được làm bằng đá khối nặng 2000 tấn mà không cần xi măng kết dính được các kỹ sư Việt Nam và Ấn Độ triển khai thi công. Sau khi hoàn thiện sẽ có 3 pho tượng bằng đá Granite nguyên khối được nhập từ Ấn Độ và 1 pho tượng bằng Ngọc quý trong lòng chùa.

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời)
Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời)

 

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni: Là nơi có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Tiếp đến là Vườn kinh: Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn  khắc ghi những lời răn dạy của đạo Phật. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

Những cột kinh đang được dựng tại chùa Tam Chúc
Những cột kinh đang được dựng tại chùa Tam Chúc

Đình Tam Chúc: Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt.Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc
Đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc

Điện Quán Âm: Bên trong điện thờ Quan Âm có 4 bức tường lớn với 8.500 bức tranh đá kể những câu chuyện về các sự tích Quan Thế Âm Bồ Tát và là nơi đặt pho tượng đồng Quan Âm Bồ Tát nguyên khối ở điện Quan Âm có trọng lượng lên đến 100 tấn

Điện Quán Âm
Điện Quán Âm

Chùa Tam Chúc được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Với mục đích là thờ Phật, ngôi chùa là chốn tâm linh không chỉ cho du khách thập phương trong nước mà còn cho du khách quốc về lễ bái. Ngoài thứ tự kể trên bạn có thể lựa chọn đi theo chiều từ Điện Tam Thế trước,rồi qua đình Tam Chúc, chùa Ngọc và đền Mẫu để tiết kiệm thời gian hơn.

5. Các hoạt động không thể bỏ qua tại Chùa Tam Chúc

Hiện nay hoạt động chính khi đến chùa vẫn là lễ bái và tham quan ngắm cảnh. Du khách đến khu văn hóa tâm linh Tam Chúc có thể dâng hương tại Điện Tam Thế ,chùa Ngọc và Đình Tam Chúc. Ngoài ra, nếu Phật Tử muốn có cơ duyên gặp Thượng tọa Thích Minh Quang để nghe giảng kinh, giải đáp các vấn đề  sư trụ trì chùa có thể đến chùa hỏi các Tiểu.

Người dân đi lễ tại chùa Tam Chúc
Người dân đi lễ tại chùa Tam Chúc

Một hoạt động khác đó là du khách có thể đi vãn cảnh chùa, chụp ảnh ở hồ Tam Chúc, núi Thất Tinh và chiêm ngưỡng pho tượng Phật khổng lồ, các bức tranh Phật trong chùa. Sắp tới, khu du lịch tâm linh Tam Chúc có đưa xe điện để phục vụ cho việc đi lại thuận tiện hơn.

Ngoài ra chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ XVI từ ngày 12 – 14/05/2019. Với chủ đề là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Sự kiện dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 phật tử, 1.500 lãnh đạo chức sắc tôn giáo từ hơn 100 quốc gia.

Chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ XVI từ ngày 12 - 14/05/2019
Chùa Tam Chúc được chọn là nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ XVI từ ngày 12 – 14/05/2019

6. Tour du lịch chùa Tam Chúc

Bạn có thể tham khảo một số đơn vị cung cập tour uy tín dưới đây do DulichToday tổng hợp:

Đơn vị cung cấp Tour Mức giá tham khảo Đặc điểm
Tam Sinh group
 • Liên hệ: 0985216455
 • Thời gian:1 ngày
 • Điểm nổi bật trong lịch trình:
  • Tham quan động Hương Tích,chùa Tiên Sơn, Chùa Giải Oan, Suối Giải Oan, đền Cửa Võng rồi vào tới động Hương Tích
  • Tham quan Quần thể chùa Tam Chúc với điện Tam Thế, điện Tháp Chủ, điện Quán Thế Âm và thăm quan chùa Ngọc

[su_button url=”http://tamsinhgroup.com/detail/ninh-binh-chua-huong-chua-tam-chuc.html” target=”blank” background=”#f7941d” color=”#ffffff” size=”5″ radius=”5″ text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] Liên hệ đặt tour ngay![/su_button]

Cat Tour 490.000 vnđ/khách
 • Thời gian: 1 ngày
 • Điểm nổi bật trong lịch trình: đi chùa Hương.,suối yến,chùa Thiên Trù,động Hương Tích,chùa Tam Chúc.

[su_button url=”https://cattour.vn/tour-du-lich-chua-tam-chuc-chua-huong-1-ngay.html” target=”blank” background=”#f7941d” color=”#ffffff” size=”5″ radius=”5″ text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] Liên hệ đặt tour ngay![/su_button]

Sao Vàng Travel 450.000 vnđ/khách
 • Thời gian: 1 ngày
 • Điểm nổi bật trong lịch trình: Tour du lịch Hà Nam- thăm quan chùa Bà Đanh- Ngũ Động Sơn- Chùa Tam Chúc

[su_button url=”http://saovangtravel.com/du-lich-mien-bac/du-lich-ha-nam-1-ngay/” target=”blank” background=”#f7941d” color=”#ffffff” size=”5″ radius=”5″ text_shadow=”0px 0px 0px #000000″] Liên hệ đặt tour ngay![/su_button]

7. Một số lưu ý khi du lịch chùa Tam Chúc

Vì chùa đang được thi công song song với các công trình khác của khu du lịch nên không tránh khỏi ồn ào và bụi. Dù đã được hoàn thành bước đầu nhưng điện Quán Âm, điện Pháp Chủ,cổng Tam Quan vẫn còn một số chi tiết chưa được hoàn thiện, khi tham quan ở những địa điểm này bạn nên chú ý an toàn đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.

Chùa Tam Chúc đang ở giai đoạn thi công bạn nên lưu khi khi tham quan tại đây.
Chùa Tam Chúc đang ở giai đoạn thi công bạn nên lưu khi khi tham quan tại đây.

Dự kiến xuân năm nay chùa sẽ đón một lượng khách trong và ngoài nước rất đông đến để hội thảo cho Đại Lễ Vesak nên chùa có mở cửa cả ngày đến 9h tối. Cũng như các ngôi chùa khác khi đến chùa Tam Chúc bạn nên ăn mặc lịch sự, không thắp quá nhiều hương và xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa. 

Chùa Tam Chúc Ba Sao không chỉ mang về cho tỉnh Hà Nam niểm tự hào là một chốn tâm linh vào bậc nhất nhì cả nước với những giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc sắc hiếm có. Cùng đến và cảm nhận chốn bồng lai tiên cảnh này và chia sẻ với DulichToday những trải nghiệm của bạn ngay dưới phần bình luận của bài viết.

5/5 - (4 bình chọn)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button