Blog

Có được mang sạc dự phòng lên máy bay? Thông tin CHI TIẾT nhất từ Vietnam Airline, Vietjet, Jetstar

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Có được mang sạc dự phòng lên máy bay không? Là đều mà hầu hết dân mê xê dịch cũng như người thường xuyên đi công tác, du lịch quan tâm… Nếu du khách đang sắp sửa thực hiện chuyến đi chơi xa và phân vân về vấn đề này, vậy thì hãy dành chút thời gian để tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Một số thông tin về pin sạc dự phòng 

Pin sạc dự phòng sẽ là sự “cứu cánh” dành cho các thiết bị điện tử đặc biệt là những chiếc điện thoại, hỗ trợ rất nhiều trong công việc, chuyến đi, như chụp hình,… để việc sử dụng không bị gián đoạn tránh cho bạn những tình huống dở khóc dở cười. 

Vậy Pin sạc dự phòng là gì? Nó được hiểu đơn giản như một cục sạc hiệu năng cao, nó có khả năng tích điện bên trong và truyền lại cho những thiết bị khác. Về nguyên lý hoạt động thì bản chất nó như một cục pin rời của điện thoại vậy, có cổng sạc ra tự đồng điều chỉnh dòng điện để kết nối với thiết bị di động.

Và điều tuyệt vời ở chỗ là nó cực kỳ nhỏ gọn, không rườm rà, rắc rối, dễ sử dụng, có thể ứng dụng cho rất nhiều thiết bị công nghệ khác ngoài điện thoại di động như máy tính bảng, MP3, máy chơi game, bluetooth,…

Pin sạc dự phòng sẽ là sự “cứu cánh” dành cho các thiết bị điện tử
Pin sạc dự phòng nhỏ gọn, tiện dùng nhất là dành cho các chuyến đi.

Sạc dự phòng tiện lợi là thế, nhưng vì được tích điện bên trong nên cũng không tránh khỏi những nguy cơ như cháy nổ, chập điện,… Khi mang lên máy bay, trong sự chênh lệch về áp suất có thể dẫn đến nguy hại nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến bay cũng như những hành khách khác.

2. Có được mang sạc dự phòng lên máy bay không?

Theo như quy định của các hãng hàng không nội địa và quốc tế thì hành khách không được phép mang sạc pin dự phòng lên máy bay. Vì có nguy cơ cháy nổ cao. 

Tuy nhiên có một số chuyến bay nội địa các hãng hàng không vẫn cho phép hành khách mang theo sạc dự phòng, vì sự tiện dụng cũng như khả năng hỗ trợ của nó trong quá trình đi công tác, du lịch. Nhưng chỉ được mang theo ở dạng hành lý xách tay, không áp dụng cho hành lý ký gửi. Bởi sự chênh lệch về áp suất hoặc những va chạm mạnh có thể khiến pin trở thành “quả boom nổ chậm”. Đặc biệt phải đáp ứng được những quy định riêng mà hãng hàng không đưa ra.

một số chuyến bay nội địa các hãng hàng không vẫn cho phép hành khách mang theo sạc dự phòng,
một số chuyến bay nội địa các hãng hàng không vẫn cho phép hành khách mang theo sạc dự phòng

3. Quy định riêng khi mang sạc pin lên máy bay của từng hãng hàng không

Dưới đây là một số quy định bắt buộc mà hành khách di chuyển bằng máy bay muốn mang theo sạc dự phòng phải nhớ rõ. Các lưu ý dành cho tất cả các loại pin dự phòng (như pin lithium, Ni-ken ca-đi-mi (Ni-Cad) và Kiềm) cụ thể của từng hãng hàng không Việt Nam như sau: 

3.1 Có được mang sạc dự phòng lên máy bay Vietjet?

Vietjet có quy định đối với pin sạc dự phòng khi mang lên máy bay như sau:

 • Đem theo pin, sạc dự phòng cùng hành lý xách tay để lên máy bay. Không mang theo dưới dạng hành lý ký gửi.
 • Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 01 sạc dự phòng.
 • Không chấp nhận hành khách mang theo pin sạc dự phòng lên máy bay mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, công suất, dung lượng,..
 • Dung lượng pin tối đa cho phép là từ 100 – 160Wh (*). Trong trường hợp sạc dự phòng mà bạn đem theo vượt quá quy định này thì không được phép mang lên máy bay.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, hành khách nên tắt nguồn tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop, nhất là pin sạc dự phòng và không sử dụng trong chuyến bay (thời gian máy bay cất cánh, hạ cánh).

Một số quy định của hãng Vietjet đồi với hành khách khi mang pin sạc dự phòng lên máy bay
Một số quy định của hãng Vietjet đồi với hành khách khi mang pin sạc dự phòng lên máy bay

3.2 Quy định về mang sạc dự phòng lên máy bay jetstar

Hãng Jetstar đưa ra một số lưu ý đặc biệt với Pin Lithium. Pin Lithium được dùng để cấp điện cho thiết bị điện sạc được như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, màn hình trò chơi điện tử, thiết bị hỗ trợ đi lại và các thiết bị trợ giúp gồm các máy CPAP, máy tạo oxy cá nhân,.. cần đảm bảo:

 • Mỗi hành khách không được mang quá tổng số 20 pin rời để dùng cho cá nhân. Toàn bộ các hạn chế khác về pin vẫn được áp dụng.
 • Tất cả các pin rời đều phải để trong hành lý xách tay.
 • Pin trong hành lý ký gửi đều phải bảo vệ nút TẮT/MỞ để phòng việc kích hoạt bất ngờ.
 • Pin từ 101Wh – 160Wh (*) (ví dụ như thiết bị y tế) phải được sự phê duyệt của hãng hàng không, theo đó quý khách có thể đề nghị bằng cách gửi email tới: dg@qantas.com.au.
 • Bất kỳ loại pin nào trên 160Wh đều phải gửi qua Qantas Freight, trừ thiết bị hỗ trợ đi lại động cơ
Quy định về mang sạc dự phòng lên máy bay jetstar
Quy định về mang sạc dự phòng lên máy bay jetstar

3.3 Quy định riêng của Vietnam Airline

Việc mang các vật dụng chứa pin cũng như pin dự phòng theo đường hành lý sẽ phụ thuộc vào lượng lithium trong lithium metal hoặc công suất (Wh) đối với pin lithium ion. Cụ thể:

 • ≤100 Wh (*) hoặc ≤2g trong thiết bị. Hành khách được vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay và cả hành lý ký gửi (nhưng thiết bị phải tắt hoàn toàn). Đối với pin dự phòng chỉ áp dụng dưới dạng hành lý xách tay.
 • >100Wh và  ≤160Wh hoặc >2g và ≤8g trong thiết bị được chấp nhận. Áp dụng dưới dạng hành lý xách tay và ký gửi (nếu hãng vận chuyển cho phép). Đối với pin dự phòng cho phép dưới dạng xách tay (nếu hãng vận chuyển cho phép, tối đa 2 pin).
 • >160Wh hoặc >8g không được phép mang lên máy bay, ở bất cứ hình thức vận chuyển nào, dù là trong thiết bị hay sạc dự phòng.
 • Mỗi pin phải được bảo vệ riêng để tránh bị kích hoạt.
 • Tất cả pin và thiết bị được vận chuyển phải sử dụng cho mục đích cá nhân (không phải để bán hoặc phân phối bởi nhà phân phối).
 • Cấm vận chuyển lân tàu bay dưới mọi hình thức pin lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất. Danh sách sản phẩm đang bị triệu hồi bởi nhà sản xuất: máy tính Macbook Pro 15-inch được sản xuất từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 2 năm 2017 có sự cố về lỗi pin, nằm trong danh sách triệu hồi của Apple và điện thoại SamSung Galaxy Note 7.

Các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium trong danh sách bị triệu hồi và đã được thay pin bởi nhà sản xuất chỉ được mang lên tàu bay theo hành lý xách tay khi tắt nguồn và không được sạc pin trong toàn bộ thời gian trên máy bay.

Quy định riêng của Vietnam Airline
Quy định riêng của Vietnam Airline

(*) Lưu ý về cách tính Wh: Thông thường chỉ số này vẫn được in sẵn trên viên pin. Tuy nhiên vẫn có một số nhà sản xuất không thể hiện con số này, nên bạn có thể tính bằng công thức Wh = Ah x V (nếu là mAh thì chia cho 1000). Ví dụ: viên pin có dung lượng 20000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì Wh = 20 x 3.7 = 74Wh.

4. Đi máy bay sạc dự phòng để đâu?

Như đã nhắc ở trên, khi đi máy bay sạc dự phòng bạn nên để ở hành lý xách tay và bảo vệ phù hợp để ngăn ngừa chập mạch. Bạn có thể chuẩn bị trước để mang pin khi đi máy bay bằng cách:

 • Để trong hộp đựng nguyên bản, HOẶC
 • Dán băng dính vào các cổng tiếp xúc, HOẶC
 • Đặt mỗi cục pin vào một túi nhựa hoặc tủi bảo vệ riêng
 • Tắt pin trong tất cả các thiết bị điện tử như máy ảnh, điện thoại di động và máy tính để chúng không bị vô tình kích hoạt khi nằm trong hành lý

pin sac du phong 1

 

5. Một số vật dụng cần lưu ý khác khi mang lên máy bay

Với những hành khách lần đầu di chuyển bằng máy bay sẽ khá bỡ ngỡ và lo lắng những thứ được phép và không được phép mang lên máy bay. Chính vì vậy DulichToday sẽ tổng hợp đầy đủ những kiến thức hữu ích để bạn tham khảo.

Nhóm vật dụng Lưu ý
Những đồ vật cấm xách tay lên máy bay
 • Đồ uống có cồn trên 70%
 • Các vật sắc nhọn có thể gây thương tích nghiêm trọng như dao lam, dao rọc giấy, kéo có lưỡi dài trên 6cm, chân máy ảnh, camera, gậy,…
 • Các dụng cụ lao động có thể gây thương tích hoặc đe dọa an toàn của máy bay: các loại búa, cờ lê, mỏ lết, kìm chiều dài trên 10cm; các loại cưa, lưỡi cưa bằng tay; các dụng cụ có lưỡi sắc hoặc nhọn dài trên 6cm,..
 • Các đồ vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: gậy bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; các loại dùi cui; các vật dụng, thiết bị luyện tập võ thuật có đầu tù, nhọn, sắc cạnh,..
 • Các đồ vật, vật cháy, nổ có thể gây thương tích: mìn, đạn, thiết bị nổ quân dụng khác; các loại pháo; xăng, dầu, diêm,..
 • Vũ khí và những vật dễ bị nhầm lẫn là vũ khí: súng, bao gồm cả súng cao su, súng la de; các loại dao kiếm, gươm, giáo, mác,…; các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, đạn,..
Những đồ vật cấm mang trong hành lý ký gửi
 • Đồ uống có cồn trên 70%
 • Đạn (không áp dụng với vật lưu niệm được đặc chế từ vỏ đạn)
 • Các loại kíp nổ, dây cháy chậm
 • Mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng khác
 • Các loại phá như pháo nổ, pháo hoa, pháo bông,…
 • Đạn khói, quả tạo khói
 • Cá loại thuốc nổ, thuốc súng
 • Xăng, dầu, nhiên liệu nạp cho bật lửa, diêm không an toàn, vật có chứa oxy lỏng

Đối với câu hỏi “Có được mang sạc dự phòng lên máy bay?” chắc hẳn mỗi hành khách đều đã có câu trả lời của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp, tư vấn trực tiếp của nhân viên hãng máy bay mà bạn chọn. Hy vọng với những chia sẻ mà DulichToday cung cấp ở trên đã phần nào giúp cho bạn có một chuyến đi an toàn và vui vẻ.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button