Địa điểm Hải Phòng

Kinh nghiệm chiêm bái Chùa Hang Đồ Sơn – địa điểm khởi đầu của đạo Phật tại Việt Nam

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Chùa Hang Đồ Sơn chính là ngôi cổ tự khởi nguồn cho nền Phật giáo Việt Nam. Ngôi chùa này sở hữu lối kiến trúc vô cùng ấn tượng, có khung cảnh đẹp say lòng người. Cùng DulichToday khám phá Chùa Hang Đồ Sơn nhé!

1. Chùa Hang Đồ Sơn ở đâu?

Chùa Hang Đồ Sơn có tên chữ là Cốc Tự tọa lạc ở khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Ngôi chùa này được đánh giá là ngôi chùa thiên tạo lớn nhất ở trong khu di tích lịch sử Đồ Sơn hiện nay.

Từ xa xưa, thời điểm mà mới khai hoang, Chùa Hang Đồ Sơn được xây dựng trong một hang đá. Theo như lịch sử ghi lại thì vào thế kỷ thứ II (TCN) có một nhà sư từ Thiên Trúc đã đi cùng với các thương gia sang Giao Châu (nay là Việt Nam) để truyền bá đạo Phật. Chính ông đã dừng ở đây và chọn một hang đá để cư trú và mở chùa – dó chính là Cốc Tự Cổ (ngày nay là chùa Hang).

chua hang 1
Chùa Hang Đồ Sơn được đánh giá là ngôi chùa thiên tạo lớn nhất trong khu di tích Đồ Sơn hiện nay

2. Cách di chuyển, giờ mở cửa của chùa Hang

Di chuyển đến Chùa Hang Đồ Sơn

Nếu như bạn đi từ Hà Nội thì có thể di chuyển bằng xe khách. Một số xe khách đi Đồ Sơn bạn có thể tham khảo là Xe khách Anh Huy, Xe khách Hải Âu, Xe khách Ô hô, Xe khách Ngọc Huyền, Xe khách Xuân Sơn, Cát Bà Express,… Bạn cũng có thể di chuyển bằng tàu hỏa, mỗi ngày có 4 chuyến xuất phát từ ga Hà Nội.

Còn nếu bạn ở Sài Gòn thì có thể đi máy bay đến Hải Phòng, sau đó bắt taxi, xe ôm để di chuyển đến Chùa Hang. Còn ở các tỉnh lân cận thì có thể đi xe khách, tàu hỏa,… tùy theo điều kiện của mỗi người.

Giờ mở cửa của Chùa Hang Đồ Sơn

Chùa Hang mở cửa cả ngày từ Thứ Hai đến Chủ Nhật, vào các ngày lễ có thể thay đổi thời gian mở cửa.

chua hang 10
Khung cành yên bình ở Chùa Hang Đồ Sơn

3. Khám phá kiến trúc bên trong chùa Hang Đồ Sơn

Lịch sử của chùa Hang Đồ Sơn

Được biết, Chùa Hang Đồ Sơn cũ ngày trước được xây dựng ở bên trong một hang đá, có chiều cao 3,5m và rộng 7m. Khi càng vào sâu bên trong thì chùa càng thu hẹp dần diện tích.

Kiến trúc của Chùa Hang Đồ Sơn bao gồm 2 bậc thềm chính, bậc thềm ở bên ngoài rộng khoảng 23m2, bậc thềm trong rộng 7m2, cao 0,5m. Khi đi sâu vào bên trong hang núi chính là tượng Phật Quang – là người đã dạy đạo cho Chử Đồng Tử (Tứ bất tử của người Việt xưa).

Điểm đặc biệt của ngôi chùa Cốc cổ đó chính là thế lưng tựa núi, mặt hướng biển rất đẹp. Chính vì thế mà không khí ở trong hang lúc nào cũng rất mát mẻ, dễ chịu kể cả ở bên ngoài có khắc nghiệt đến đâu.

Thời điểm trước đây, bên trong chùa còn có một bàn thờ đá tượng A Di Đà, vách đá ở bên trên là những bài thơ đề vịnh Chùa Hang. Mặc dù vậy, do ảnh hưởng của chiến tranh cũng như lịch sử lâu đời cho nên những hiện vật này đã biến mất hoàn toàn.

chua hang 6
Chùa Hang Đồ Sơn được xây dựng hòa mình với thiên nhiên rất thoáng mát và dễ chịu

Chùa Hang Đồ Sơn mới

Hiện nay, sau khi đã trải qua nhiều lần cải tạo và trùng tu, Chùa Hang Đồ Sơn mới đã được di chuyển và đã xây dựng ở cách đó khoảng 100m. Kiến trúc của ngôi chùa hang mới đẹp và độc đáo hơn với 3 tầng riêng biệt. Cụ thể là 1 tầng dành cho việc bếp núc nấu ăn, tầng 2 là tòa tam bảo còn tầng 3 là điện Tây Phương.

Ở vị trí mới này, Chùa Hang Đồ Sơn xung quanh rợp bóng cây, khung cảnh rất tuyệt đẹp, non nước hữu tình. Và ngay phía cổng vào của chùa đó chính là bức tượng Phật Quan Âm từ bi, trang nghiêm hướng ra biển. Song song với đó, bên phải của tượng là tòa tháp 7 tầng, mỗi tầng tượng trưng cho một vị sư tổ tu hành. Nối tiếp sẽ là rất nhiều bức tượng La Hán, Tứ Linh Long được đặt gần với nhau.

Tổng thể của Chùa Hang Đồ Sơn mới vẫn mang lối kiến trúc Tam giáo đồng nguyên. Ở khu vực nhà thờ Tổ của chùa, bên cạnh sẽ là đền thờ 3 Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thoải, Thượng Ngàn. Với những nét kiến trúc vô cùng độc đáo, vị trí thuận lợi và dễ tìm thì chùa Hang đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng ở trong chuyến đi đến Đồ Sơn.

chua hang 11
Chùa Hang Đồ Sơn có rất nhiều cây xanh tạo không gian thanh tịnh, yên bình

4. Những hoạt động tổ chức tại Chùa Hang Đồ Sơn

Hoạt động cầu nguyện linh thiêng

Được biết, vào những thời điểm quan trọng trong năm như ngày mùng 1, ngày rằm, lễ Vu Lan, rằm tháng 7, tháng Giêng,… Chùa Hang thu hút được đông đảo du khách ghé thăm để cầu bình an và may mắn cũng như sự nghiệp.

Ở ngay sân của Chùa Hang có cây điều ước, sau khi vào chùa bạn có thể đến đây ghi điều ước vào một dải lụa nhỏ và treo lên cây, cầu mong điều ước sẽ thành hiện thực. Bên cạnh đó, trong khuôn viên của chùa cũng có những điểm check-in cực đẹp mà bạn có thể đến để chụp những bức ảnh để làm kỷ niệm.

chua hang 8
Ban thờ ở Chùa Hang Đồ Sơn

Khoá tu ở Chùa Hang Đồ Sơn

Khóa tu chùa Hang là một trong những hoạt động bổ ích vào mỗi mùa hè, mỗi năm tổ chức một lần. Các khóa tu này đã thu hút được rất nhiều bạn trẻ đến để tham dự.

Trụ trì của Chùa Hang Đồ Sơn cho biết, mục đích của việc tổ chức các khóa tu hàng năm là để giúp cho các bạn trẻ nuôi dưỡng tâm từ bi, biết lắng nghe và yêu thương. Cũng từ đó, những khóa tu ở chùa cũng sẽ giúp gắn kết các thanh thiếu niên Phật tử được giao lưu, kết bạn, chia sẻ, trau dồi kỹ năng để hoàn thiện bản thân hơn.

chua hang 3
Những bức tượng Chùa Hang Đồ Sơn được chạm khắc tinh xảo

Thưởng ngoạn khung cảnh đẹp như tranh ở Chùa Hang Hải Phòng

Khung cảnh ở Chùa Hang Đồ Sơn được đánh giá là đẹp như tranh vẽ. Ở bên ngoài lối đi vào chùa là những hàng cây anh đào tỏa sắc vô cùng rực rỡ, trên mái được treo những dải đèn lòng màu đỏ lung linh, bắt mắt. Khi đứng ở tầng cao nhất của chùa bạn có thể chiêm ngưỡng được khung cảnh biển Đồ Sơn tuyệt đẹp.

Khi đến đây, bạn có thể thỏa sức sống ảo với nhiều góc check-in siêu đẹp như cổng trái tim màu hồng, ghế mây hình tròn,…

5. Văn khấn khi đi Chùa Hang Đồ Sơn

Dưới đây là bài văn khấn bạn có thể tham khảo khi đi chiêm bái chùa Hang:

Ngôi chùa Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…….. tháng…….. năm…….

Tín chủ con là …………………

Ngụ tại………………………

 Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa …….. dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

 Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

 Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

 Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

 Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

 Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

 Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

5. Lễ hội ở Chùa Hang Đồ Sơn

Lễ hội Chùa Hang Đồ Sơn được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 1 cho đến ngày 6 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Lễ có 2 phần là lễ và hội với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

 • Phần lễ gồm bao gồm dâng hương lễ Phật trong chùa, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của quận.
 • Phần hội có đông đảo người tham gia với các trò chơi dân gian quen thuộc như: chọi gà, bắt vịt, kéo co…

Cũng trong dịp này, du khách và Phật tử từ khắp mọi miền Tổ quốc ghé thăm để chiêm ngưỡng, thắp hương tỏ lòng thành cầu cho gia đình hạnh phúc, bình an.

chua hang 5
Ban thờ Phật ở Chùa Hang Đồ Sơn

6. Những ngôi chùa Hang nổi tiếng ở Việt Nam

Chùa Hang An Giang (Phước Điền tự)

Chùa Hang An Giang nằm ở trên núi Sam thuộc TP. Châu Đốc – nơi đây tụ hội nhiều điểm đến tâm linh, thắng cảnh nổi tiếng như Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu,…

Tương truyền, Chùa Hang An Giang do bà Thơ (tên thật là Lê Thị Thơ – sinh năm 1818) lập nên. Sau khi lập gia đình bà gặp phải cảnh đời ngang trái cho nên nương nhờ cửa Phật ở Tây An Tự, quy y với pháp danh là Diệu Thiện.

Sau thời gian tu hành thì bà Thơ đã đi về phía Tây núi Sam và gặp một hang sâu, rậm rạp cây cối. Bà đã quyết định ở lại dựng am bằng tre, lá làm nơi để tu hành.

chu hang an giang
Chùa Hang tại An Giang

Canh am nơi bà tu có một hang núi sâu, bên trong có đôi mãng xà rất to. Từ khi bà đến tu hành, mỗi ngày cặp mãng xà được nghe kinh Phật nên trở nên hiền lành, ăn đồ chay, không hại người. Bà Thơ đã đặt tên cho cặp mãng xà là Thanh Xà, Bạch Xà. Khi bà qua đời thì cặp mãng xà này bỗng dưng biến mất. Sau đó, để tránh nguy hiểm thì hang được lấp kín chỉ còn lối đi vào cửa, sâu chừng 10m, bên trong thờ Phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Cảm mến sự đức độ của sư nữ Diệu Thiên, vào năm 1885, ông Phán Thông tên thật là Nguyễn Ngọc Cang cùng với dân quyên góp tiền của xây dựng Chùa Hang Châu Đốc. Ngôi chùa này có nền lát gạch tàu, mái ngói và cột gỗ căm xe. Chùa này có tên là Phước Điền Tự, nhưng dân gian vẫn hay gọi là Chùa Hang, Chùa rắn An Giang.

Chùa Hang Hà Tĩnh

 • Địa chỉ: Tổ dân phố 10, địa bàn phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.
 • Nhận chỉ đường

Là một ngôi chùa trong chuỗi hệ thống chùa ở Hồng Lĩnh, Chùa Hang Hà Tĩnh thu hút được số lượng lớn khách tham quan. Chùa Hang Hà Tĩnh mở cửa cho du khách đến tham quan miễn phí từ 7h00 đến 18h00 mỗi ngày.

Được biết, trước đây Núi Hồng Lĩnh có 8 cửa truông cũng như có nhiều hang động nổi tiếng như động Hàm Rồng, động 12 Cửa, động Đá Hang,… Những thuyết minh không ghi chép cụ thể về ngôi chùa này xuất hiện từ khi nào.

ha tinh
Chùa Hang tại Hà Tĩnh

Đến những năm 80 của thế kỷ XIX có một người đàn ông có tên Trần Văn Phú đã đứng ra kêu gọi để tôn tạo chùa. Lúc đầu, chùa chỉ có một hang đá nhỏ bị vùi lấp bởi đá, phủ rêu phong. Khi mới phát hiện thì sâu bên trong có một vài tượng Phật bị mục, một số đồ thờ còn sót lại nhưng đã hỏng. Bên cạnh đó, xung quanh còn có thêm nền móng của một số công trình khác như đài Quan Thế Âm, nhà Tăng, nhà Tổ,…

Chùa Hang Thái Nguyên – Kim Sơn tự

Nằm trong lòng ba ngọn núi lớn, Chùa Hang Thái Nguyên chính là ngôi chùa linh thiêng, là một di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng bậc nhất.

Chùa Hang là một hang động tự nhiên chìm sâu ở trong núi đá, cửa chùa nằm ở lưng chừng núi đá vôi, dãy núi kéo dài khoảng 10km, theo đường vòng cung. Dáng núi có hình hai con rồng châu đầu vào nhau nên dân quen gọi là núi hai đầu rồng, phía dưới là dòng sông Chu hiền hòa. Chùa Hang là một quần thể bao gồm Hang trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, hang dưới, bàn thờ Phật, tấm bia cổ thời Nguyễn và chuông cổ. Từ cửa hang càng vào sâu càng rộng, điểm độc đáo ở đây là có những bãi đá phẳng, nước chảy thành bờ vùng, bờ thửa.

thai nguyen
Chùa Hang tại Thái Nguyên

Chùa Hang Thái Nguyên còn là di tích gắn với sự kiện Bác Hồ từng làm việc sau khi đi chiến dịch Biên giới Thu Đông (1950). Vào năm 2015, nơi đây đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia vào năm 2015.

Chùa Hang Hà Tiên

 • Địa chỉ: Chân núi An Hải Sơn, thuộc xã An Bình, huyện Kiên Lương, Kiên Giang
 • Nhận chỉ đường

Chùa Hang Hà Tiên có tên chữ là Hải Sơn Tự nằm ở sát bờ, sóng biển vỗ về quanh năm và vách dựng lên như một hải vọng đài. Hang động trên được khám phá vào thế kỷ 18 do các nhà sư Thái Lan cùng các ngư dân đến đây khẩn hoang lập nghiệp. Sau đó là các nhà sư này đã lập nên chùa, lúc đầu chùa chưa có tên.

Chùa Hang Hà Tiên thực chất là núi đá vôi bị xâm thực đã có cách đây hơn 1000 năm. Thiên nhiên cũng đã tạo nên một động thật độc đáo, động khá cỡ tràn nhà, tuy nhiên do chiều dài cho nên trong động thiếu đi ánh sáng, ở giữa là động tối như màn đêm.

Ở bên ngoài chùa Hang là một ngọn núi nhuốm màu hoang dã nhưng ở trong lòng núi là một động đá vôi thẳng theo trục Đông Bắc – Tây Nam dài hơn 50m.

Ở phía bên trong hang động là một ngôi chùa nằm giữa hang sâu gần 40m, thâm u và mờ ảo. Trước sân Chùa Hang thờ tượng Phật Di Lặc nặng 22 tấn.

ha tien
Chùa Hang tại Hà Tiên

Chính điện của Chùa Hang nằm ở trong lòng núi với động đá vôi không biết có từ lúc nào, những thạch nhũ cao như cột nhà gõ vào thanh âm ngân lên như chuông chùa. Cũng chính vì thế mà có người gọi là đá chuông.

Trong động còn có Hang Kim Cương với con đường đi lên trời, Hang Phật Ngủ có tượng đá hình Phật nằm, những tượng Phật ẩn hiện bởi ánh sáng.

7. Những lưu ý khi tham quan, lễ Phật ở Chùa Hang Đồ Sơn

Khi đến Chùa Hang Đồ Sơn, du khách cần lưu ý những điều sau đây để chuyến đi được trọn vẹn và ý nghĩa:

 • Là một nơi linh thiêng cho nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc quá màu mè, gây phản cảm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.
 • Khi đến chùa bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng.
 • Không nên tùy ý đụng chạm hay là lấy bất cứ đồ vật nào ở trong chùa khi không có sự cho phép của nhà chùa.
 • Tuyệt đối không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay là bàn ghế trong chùa. Đến đây, bạn nên vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim, chụp hình nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý.

Có thể thấy, vẻ đẹp thiên nhiên nên thơ, sự độc đáo trong kiến trúc của chùa Hang Đồ Sơn là những lý do khiến cho nơi đây thu hút được đông đảo du khách đến thăm quan, lễ Phật. Nếu như bạn đang có ý định tham quan, khám phá chùa Hang thì những thông tin mà DulichToday tổng hợp trên đây sẽ rất hữu ích. Hãy đến tham quan, chiêm bái ngôi chùa độc đáo này bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button