Địa điểm Hà Nội

Tất tần tật về Chùa Một Cột –  ngôi chùa sở hữu kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Chùa Một Cột chính là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở châu Á và là biểu tượng văn hóa, điểm đến tâm linh ở Thủ đô Hà Nội. Sở hữu vẻ đẹp kiến trúc cổ kính cùng những giá trị về mặt lịch sử, chùa Một Cột sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn trực quan và hấp dẫn về văn hóa Phật giáo Việt Nam.

1. Giới thiệu về chùa Một Cột

Chùa Một Cột ở đâu? Chùa Một Cột nằm trong cụm điểm đến tham quan Lăng Bác và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đến Hà Nội, sau khi viếng lăng Bác bạn có thể tham quan chùa.

Lịch sử xây dựng của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột là địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng, có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời mà bất kỳ một du khách nào cũng phải trầm trồ. Chùa Một Cột được khởi công xây dựng vào năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông.

Huyền tích chùa Một Cột phải kể đến giấc mơ của vua Lý Thái Tông. Vua Lý Thái Tông một lần chiêm bao đã thấy Phật bà Quan Thế âm Bồ Tát đang tọa thiền trên một đài sen tỏa sáng ánh hào quang giữa hồ và mời nhà vua lên cùng. Sau khi kể lại giấc mơ thì nhà vua được sư Thiền Tuệ khuyên nên xây dựng ngôi chùa để thờ Phật bà.

chua mot cot 6
Chùa Một Cột là địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng, có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời mà bất kỳ một du khách nào cũng phải trầm trồ

Tương truyền, Chùa Một Cột ban đầu được xây dựng bao gồm một cột đá chống đỡ ngôi lầu ngọc nhỏ ở phía trên. Tổng thể ngôi chùa được đặt trong một hồ nước hình vuông thường được trồng hoa sen. Nhà vua Lý Thái Tông đặt tên chùa là Diên Hựu Tự với hàm nghĩa là “phước bền dài lâu” và thường xuyên lui đến chùa để cầu nguyện cũng như tụng kinh niệm phật. Chùa Một Cột thờ Quan Âm bồ tát.

Trải qua các triều đại lịch sử cũng như qua các cuộc kháng chiến, đặc biệt là việc đặt mìn phá hoại của quân đội viễn chinh Pháp thì Chùa Một Cột đã bị thay đổi, hư hỏng và thậm chí là sụp đổ hoàn toàn.

Vào năm 1955, sau khi giành chiến thắng và tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã cho trùng tu tôn tạo Chùa Một Cột theo đúng như kiến trúc cũ. Cũng kể từ đó, Chùa Một Cột được thành phố Hà Nội bảo tồn nguyên trạng cho đến hiện tại.

Kiến trúc chùa Một Cột độc đáo nhất Châu Á

Chùa Một Cột chỉ có một gian chùa bằng gỗ nhỏ nằm trên một cột đá lớn được đặt ở chính giữa hồ Linh Chiểu. Cấu trúc của ngôi chùa này bao gồm 3 phần chính đó là cột trụ, đài Liên Hoa cùng với mái chùa.

Cột trụ của ngôi chùa chính là 2 cột đá với đường kính 1,2m chồng lên nhau thành một khối vô cùng vững chắc. Tổng chiều dài chưa kể đến phần chìm dưới mặt đất của cột trụ đá ghi nhận là 4m. Phía trên cột trụ chính là hệ thống các dầm gỗ có kết cấu đối xứng, chắc chắn để có thể làm giá đỡ cho ngôi đài Liên Hoa ở phía trên.

chua mot cot 2
Vào năm 1955, sau khi giành chiến thắng và tiếp quản thủ đô, Bộ Văn hóa nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã cho trùng tu tôn tạo Chùa Một Cột theo đúng như kiến trúc cũ

Đài Liên Hoa được thiết kế bằng gỗ theo hình vuông có độ dài mỗi cạnh là 3m với chắn song lớn được bao quanh xung quanh. Ở bên trong đài Liên Hoa, án thờ Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng được bài trí vô cùng tôn nghiêm và sang trọng. Với đôi lục bình gốm sứ lớn, bình cắm hoa sen hai bên, lư hương đồng cùng với bộ ấm chén thờ, bàn thờ được sơn son thếp vàng, Liên Hoa Đài mang đậm màu sắc của Phật giáo tâm kinh cũng như tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam.

Mái của ngôi Chùa Một Cột được làm bằng ngói màu đỏ gạch, có bốn góc uốn cong như đầu đao vút lên trời. Trên đỉnh mái sẽ là hình tượng 2 con rồng quay về hướng có đuôi chạm vào nhau nhưng cùng quay đầu về hướng mặt nguyệt ở chính giữa. Đây chính là biểu tượng lưỡng long chầu nguyệt tượng trưng cho sự sinh sôi và nảy nở, âm dương hài hòa của nền văn hóa đậm chất phương Đông.

Ngôi chùa này được xây dựng trên một trụ đá vươn cao khỏi mặt hồ mang đến hàm nghĩa như một bông hoa sen vươn thẳng lên khỏi mặt nước nở ra bông hoa thuần khiết và thanh tao. Có lẽ vì thế mà ngôi Chùa Một Cột còn được gọi với cái tên là Liên Đài Hoa (đài hoa sen). Sở hữu kiến trúc vô cùng độc đáo, lịch sử lâu đời cũng như ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng, Chùa Một Cột được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia vào năm 1962 và kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” do Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập.

Chùa Một Cột – Biểu tượng ngàn năm văn hiến ở Hà Nội

Chùa Một Cột có ý nghĩa lịch sử, văn hóa tâm linh cũng như kiến trúc độc đáo đã tồn tại gần 100 năm và đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây chính là một trong những hình ảnh quảng bá du lịch của thủ đô đồng thời là món quà biểu trưng du lịch Hà Nội được du khách cực kỳ ấn tượng.

Không chỉ là biểu tượng của Hà Nội mà Chùa Một Cột còn được xem là biểu tượng có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Việt Nam. Bằng chứng của việc này chính là hình ảnh của Chùa Một Cột được in nổi ở trên mặt đồng xu kim loại mệnh giá 5 nghìn đồng và đã được các công ty du lịch Việt quảng bá trên khắp 5 châu.

chua mot cot 2
Chùa Một Cột có ý nghĩa lịch sử, văn hóa tâm linh cũng như kiến trúc độc đáo đã tồn tại gần 100 năm và đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến

2. Thời gian mở cửa và giá vé vào cửa ở Chùa Một Cột

Bởi vì nằm trong quần thể Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác cho nên thời gian chùa mở cửa cho khách tham quan cũng phụ thuộc vào 2 địa điểm này.

Chùa Một Cột sẽ đón khách trong khoảng thời gian từ 7h cho đến 18h hàng ngày. Thời lượng cho mỗi chuyến tham quan sẽ thường dao động từ 1 – 3 giờ đồng hồ. Chùa Một Cột miễn phí 100% cho du khách trong nước, là công dân Việt Nam khi đến tham quan và hành hương. Đối với những du khách quốc tế thì mức phí áp dụng sẽ là 25.000 đồng/người.

3. Tham quan di tích chùa Một Cột  thời điểm nào thì hợp lý?

Bạn có thể tham quan Chùa Một Cột vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để có thể chứng kiến trọn vẹn được vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa tâm linh thì bạn nên tham quan chùa vào mùa hè trong các ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch. Vào những ngày này, tại Chùa Một Cột sẽ tổ chức lễ cúng của các Phật tử. Đến thăm chùa vào ngày này thì bạn có thể chứng kiến được nét đẹp văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt. Song song với đó bạn có thể đến dâng hương để cầu may mắn và bình an.

chua mot cot 1
Bởi vì nằm trong quần thể Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác cho nên thời gian chùa mở cửa cho khách tham quan cũng phụ thuộc vào 2 địa điểm này

4. Phương tiện và cách di chuyển đến Chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm trong khu vực quận Ba Đình gần với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng cho nên khá là dễ tìm. Du khách có thể đến đây bằng các loại phương tiện cá nhân như là xe máy, ô tô hay lựa chọn dịch vụ xe taxi, xe ôm công nghệ. Nếu như bạn di chuyển bằng xe buýt thì hãy bắt các tuyến xe buýt có trạm dừng gần với chùa, chẳng hạn như là tuyến số 09, tuyến số 22, tuyến số 33, số 45, số 50. Tất cả các tuyến trên có điểm dừng ở số 15A Lê Hồng Phong.

Hay bạn cũng có thể đến Chùa Một Cột bằng cách đi theo hướng bắc để có thể đi vào Bưu điện Thành phố, chọn lối thứ nhất ở vòng xuyến đến đường Đinh Tiên Hoàng. Từ Đinh Tiên Hoàng bạn rẽ trái ở DC Gallery để đi vào Hàng Gai, qua Hàng Bông rồi đến Xôi Cấm, sau đó là rẽ về Điện Biên Phủ. Di chuyển theo đường Điện Biên Phủ đến con đường cắt ngang Ông Ích Khiêm và Hùng Vương thì chính là địa điểm mà bạn cần đến.

chua mot cot 1
Chùa Một Cột có hình vuông được làm hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói và mỗi cạnh 3m, trên trụ đá đường kính 1,2m, cao 4m đều là những nét đặc sắc của ngôi chùa này

Bên cạnh đó, còn một vài tuyến đường khách mà du khách có thể lựa chọn như:

  • Tuyến đường 1: Giảng Võ – Nguyễn Thái Học – Hùng Vương.
  • Tuyến đường 2: Văn Cao – Thuỵ Khuê – Hùng Vương.
  • Tuyến đường 3: Tôn Đức Thắng – Chu Văn An – Điện Biên Phủ.

5. Những nét đặc sắc của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có hình vuông được làm hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói và mỗi cạnh 3m, trên trụ đá đường kính 1,2m, cao 4m đều là những nét đặc sắc của ngôi chùa này. Phần trên thân trụ có tám cánh gỗ tựa như hình bông hoa sen nở. Còn nóc chùa có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu mặt nguyệt.

Cổng Tam Quan ở chùa Một Cột

Cổng Tam Quan chính là công trình mở rộng mới được đưa vào xây dựng trong thời gian vài năm trở lại đây. Cổng có bao gồm hai tầng với ba lối đi, cửa giữa to hơn đó là lối đi chính, giống như kiểu kiến trúc của các đình, chùa truyền thống ở Việt Nam.

Bậc thang lên chính điện ở Chùa Một Cột

Từ sân lên chính điện Liên Hoa Đài tụng kinh và cúng bái thì du khách phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng là khoảng 1,4m. Những bậc thang này được xây dựng từ thời Lý cho nên vẫn còn giữ nguyên được nét đẹp cổ kính của phong cách kiến trúc thời đó. Bên cạnh đó, hai bên tường gạch còn có gắn bia đá giới thiệu lịch sử của Chùa Một Cột.

chua mot cot 4
Không chỉ là biểu tượng của Hà Nội mà Chùa Một Cột còn được xem là biểu tượng có ý nghĩa vô cùng quan trọng của Việt Nam

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát bên trong chùa Một Cột

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt ở vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài và có bức tượng ngồi ở vị trí cao nhất, trên một bông sen bằng gỗ được sơn son thiếp vàng, xung quanh sẽ là bình hoa, lư đồng, đồ cúng,…

Cây bồ đề tại khuôn viên Chùa Một Cột

Đây là món quà của Tổng thống Ấn Độ tặng Việt Nam vào năm 1958, đến nay thì cây bồ đề đã hơn 60 tuổi với cây lá xum xuê và xanh mát. Cây Bồ Đề là loài cây mang tính Phật giáo cũng như triết lý nhân sinh. Cây Bồ Đề được trồng ở trong khuôn viên Chùa Một Cột càng khiến cho không gian mang đậm chất lắng đọng và tâm linh.

6. Những dịch vụ trong chùa Một Cột

Để có thể phục vụ những nhu cầu thiết yếu của du khách, Chùa Một Cột có cung cấp các dịch vụ kèm theo như là nước uống, đồ ăn nhẹ, điểm nghỉ dừng chân và dịch vụ sắm lễ, dâng hương, bày bán đồ lưu niệm Việt Nam, đồ lưu niệm Phật giáo. Nếu như có thời gian thì bạn nên sắm lễ dâng hương trước bàn thờ Phật Bà Quan Thế Âm trên Liên Hoa Đài để trải nghiệm cũng như cầu bình an, sức khỏe cho mình và người thân.

chua mot cot 5
Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt ở vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài và có bức tượng ngồi ở vị trí cao nhất, trên một bông sen bằng gỗ được sơn son thiếp vàng, xung quanh sẽ là bình hoa, lư đồng, đồ cúng,…

7. Văn khấn ban Quan thế âm Bồ Tát ở Chùa Một Cột

Dưới đây là bài văn khấn Chùa Một Cột bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm…..

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

8. Bạn cần lưu ý gì khi đến tham quan Chùa Một Cột

Để  có được chuyến tham quan trọn vẹn nhất, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Nằm ở trong quần thể Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác cho nên giờ mở cửa của Chùa Một Cột tùy thuộc vào thời điểm này. Theo đó, để có thể tham quan, bạn có thể đi vào khung giờ từ 7h sáng đến 18h tối. Trong đó, thời lượng tham quan sẽ từ 1 – 3 tiếng.
  • Khi đến tham quan Chùa Một Cột, bạn nên lựa chọn những trang phục lịch sự, sạch sẽ, nói năng nhẹ nhàng. Bên cạnh đó bạn nên tuân thủ đúng quy định đề ra của ban quản lý chùa, không bứt cây, bẻ cành ở trong chùa. Bạn cũng nên thắp hương đúng nơi quy định, không thả tiền vào hồ sen, đề rác đúng nơi quy định, tuân thủ đúng thời gian gia hạn lễ tạ tại chùa.

9. Những phiên bản Chùa Một Cột tại Việt Nam được ví đẹp như bản gốc

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ

Một trong những phiên bản Chùa Một Cột tại Việt Nam nổi tiếng nhất phải kể đến là chùa Nam Thiên Nhất Trụ nằm ở địa chỉ 100 Đặng Văn Bi, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này đã được khởi công xây dựng vào năm 1958 và đã phải mất 20 năm sau mới có thể hoàn thành.

Ngôi Chùa Một Cột này nằm trong khuôn viên rộng 1ha, được xây dựng với kiến trúc dựa trên bản gốc Chùa Một Cột ở Hà Nội. Khi đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một ngôi chùa nhỏ giữa lòng hồ, có mái ngói cong cong cùng những hoa văn trang trí, một màu sắc trầm tư và tĩnh lặng.

Mặc dù vậy, sự khác biệt của ngôi chùa này chính là sử dụng chất liệu bê tông cốt thép để làm trụ cột chính. Vậy nhưng, nhờ thi công khéo léo mà tổng thể ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên như làm từ gỗ. Bên cạnh đó, cách bố trí thờ phụng ở trong chùa cũng tương tự như bản gốc.

nam thien mot cot
Một trong những phiên bản Chùa Một Cột tại Việt Nam nổi tiếng nhất phải kể đến là chùa Nam Thiên Nhất Trụ nằm ở địa chỉ 100 Đặng Văn Bi, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Một Cột phiên bản hoàn hảo Nam Thiên Nhất Trụ cũng được đặt ở giữa lòng lồ và hiện lên như một đài sen. Dưới lòng hồ có trồng nhiều hoa sen mang đến vẻ đẹp của sự an lành và trong sáng. Đến thăm chùa thì bạn sẽ được ngắm một công trình kiến trúc đậm chất Á Đông, ở bên trong có đặt các bức tượng Phật với hương khói trang nghiêm, tĩnh lặng.

Ở ngôi chùa Nam Thiên Nhất Trụ thì Chùa Một Cột giữa lòng hồ chỉ là một hạng mục nhỏ. Khuôn viên còn lại được trồng nhiều cây xanh, còn nhiều khu vực thờ phụng khác để cho Phật tử và du khách có thể thăm viếng. Khi đi dạo ở đây thì bạn sẽ được hít thở không khí trong lành, lắng lòng để có thể cảm nhận được những thanh âm êm ả của cuộc sống.

Làng cổ Phước Lộc Thọ – Long An

Một trong những phiên bản Chùa Một Cột Hà Nội thì Chùa Một Cột nằm ở Làng cổ Phước Lộc Thọ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng là ngôi chùa đẹp, thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan. Từ thị trấn Đức Hòa, du khách di chuyển khoảng 4km là có thể tiếp cận được với ngôi chùa này.

Làng cổ Phước Lộc Thọ chính là một công trình quy tụ được nhiều nhà cổ trên khắp cả nước. Đây chính là dự án do một người dân địa phương đam mê đồ gỗ sưu tầm cũng như xây dựng để phục vụ cho du khách. Từ khi đi vào thực hiện đến nay thì ngôi làng cổ đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Long An.

long an
Một trong những phiên bản Chùa Một Cột Hà Nội thì Chùa Một Cột nằm ở Làng cổ Phước Lộc Thọ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng là ngôi chùa đẹp, thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan

Bên cạnh các ngôi nhà cổ thì phiên bản Chùa Một Cột ở ngôi làng cổ này cũng được du khách check-in nhiều. Khác với phiên bản gốc đặt ngôi chùa ở sát mép hồ thì Chùa Một Cột ở làng Phước Lộc Thọ nằm ở giữa hồ và có cây cầu gỗ bắc ra để cho du khách có thể tiện đi lại và ngắm cảnh. Xét về tổng thể thì ngôi chùa ở làng cổ này vẫn giữ được tinh thần Chùa Một Cột bản gốc được xây dựng từ thời nhà Lý.

Ngôi chùa này cũng được đỡ bằng một trụ cột chính ở bên dưới, bên trên mái chùa lợp ngói đỏ cong cong, ở bên trong khuôn viên chùa có đặt một bức tượng Phật rất lớn. Nếu như nhìn sơ qua thì bạn sẽ thấy ngôi chùa này khá giống với bản gốc. Mặc dù vậy, đi vào chi tiết thì công trình này chưa có nét cổ kính, mềm mại như ngôi chùa ở quận Ba Đình.

Dù vậy thì trong những phiên bản Chùa Một Cột ở Việt Nam thì đây vẫn được xem là ngôi chùa đẹp, ấn tượng và được đánh giá cao về thiết kế. Du khách nếu về Long An thì nhất định phải dành một ít thời gian đẻ thăm làng cổ Phước Lộc Thọ cũng như nhìn ngắm ngôi Chùa Một Cột phiên bản đặc biệt này nhé.

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – Cần Thơ

Nếu có dịp du lịch ở mảnh đất Tây Đô thì bạn nhớ thăm Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – đây là một ngôi chùa đẹp tại Việt Nam này nằm ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền. Từ trung tâm thành phố Cần Thơ đi đến đây khoảng chừng 15km. Du khách có thể kết hợp ngôi chùa này và khám phá những khu du lịch sinh thái nằm ở trên địa bàn xã.

Và trong thiền viện này cũng có một phiên bản Chùa Một Cột được xây dựng công phu chẳng kém gì so với bản chính. Giữa hồ nước nhỏ trong khuôn viên này được xây dựng nên một ngôi chùa với trụ đỡ là một cột. Nếu như xét về tổng quan thì phần cột đỡ này giống so với phiên bản gốc, mở rộng như một đóa hoa sen giữa lòng hồ.

Bởi vì là công trình sau này cho nên phiên bản Chùa Một Cột ở đây mang đến một màu sắc mới mẻ hơn, chưa có được nét trầm lặng giống như ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý. Tuy nhiên, nếu như xét về ngoại quan thì nét kiến trúc của ngôi chùa phiên bản này cũng khá giống với phiên bản gốc.

thien vien
Bởi vì là công trình sau này cho nên phiên bản Chùa Một Cột ở đây mang đến một màu sắc mới mẻ hơn, chưa có được nét trầm lặng giống như ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý

Nếu như chưa có dịp đi du lịch Hà Nội thì du khách cũng có thể ghé thăm đến thiền viện này. Từ trụ cột, mái chùa cho đến khuôn viên bên trong ngôi chùa này được nhận xét là khá giống với bản gốc. Đứng ở bên hồ nhìn ngắm ngôi chùa tỏa ra như một đóa sen lớn sẽ mang đến cho du khách cảm giác của sự bình an.

Ngoài điểm nhấn là ngôi Chùa Một Cột thì trong khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam cũng sở hữu nhiều khu vực khác để du khách có thể viếng Phật, ngắm cảnh cũng như tận hưởng cảm giác an lạc và thư thái.

Trên đây là những thông tin mà DulichToday tổng hợp về ngôi Chùa Một Cột. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho bạn có chuyến tham quan lý tưởng. Hãy đến Chùa Một Cột để tận mắt chứng kiến, tìm hiểu về ngôi chùa độc đáo này nhé!

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button