Khám phá Lạng Sơn

Cẩm nang đi Đền Mẫu Đồng Đăng từ A đến Z năm 2024 bạn nên biết

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Đền Mẫu Đồng Đăng chính là địa điểm du lịch tâm linh mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần. Nơi đây vừa thờ Phật lại vừa thờ Mẫu Thượng Ngàn. Nơi đây rất thích hợp để vãn cảnh, thắp hương cầu khấn cho gia đình được bình an, sức khỏe tràn đầy. Cùng DulichToday khám khám phá Đền Mẫu Đồng Đăng nhé!

1. Đền Mẫu Đồng Đăng ở đâu?

Đền Mẫu Đồng Đăng chính là chùa ở Lạng Sơn nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Đền Mẫu Đồng Đăng nằm ở thị trấn Đồng Đăng – Cao Lộc – Lạng Sơn. Nếu như bạn đang muốn tham quan, vãn cảnh và tìm chốn bình yên thì hãy đến đây vào một ngày gần nhất.

Bên cạnh đó, khi đến với Đền Mẫu Đồng Đăng bạn còn có cơ hội hội dâng hương và cầu nguyện. Với tấm lòng thành kính, bạn sẽ được bề trên nghe thấu, phù hộ độ trì. Song song với đó, trong tâm khảm của mỗi người sẽ có thể tìm thấy được hy vọng, hướng đến cuộc sống viên mãn.

den mau dong dang 3
Đền Mẫu Đồng Đăng chính là một trong những ngôi đền linh thiêng tọa lạc ở TT Đồng Đăng – Lạng Sơn. Ảnh sưu tầm

2. Đền Mẫu Đồng Đăng đang thờ ai?

Nếu như muốn khám phá Đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai thì bạn nên đến với địa danh này để tìm hiểu. Hiện tại, nơi đây đang thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh với những câu chuyện linh thiêng bậc nhất. Chính vì thế mà mỗi năm có rất nhiều khách du lịch đến đây để cầu nguyện và mong cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bên cạnh việc quan tâm Đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai thì du khách còn bị lôi cuốn bởi sự tích của địa danh này. Nơi đây chính là địa điểm gặp gỡ của Trạng Bùng và Mẫu Liễu Hạnh.

den mau dong dang 6
Đền Mẫu Đồng Đăng là nơi thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh với những câu chuyện tâm linh bậc nhất. Ảnh sưu tầm

3. Truyền thuyết Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng chính là nơi thờ Phật cùng với Thánh Mẫu Liễu Hạnh – đây là 2 vị thần quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng tâm linh tại Việt Nam. Theo ghi chép, Đền Mẫu Đồng Đăng còn có tên khác đó là Đồng Đăng linh tự. Sau này là bởi có quá đông người hành hương mà chùa được chuyển từ chân núi đến thung lũng Đồng Đăng để thuận tiện cho việc hành lễ của du khách thập phương. Lý giải về việc đền mẫu Đồng Đăng nổi tiếng đến như thế là phải kể đến Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một trong “tứ bất tử” của người Việt được thờ cúng ở đây.

Tương truyền, Mẫu Liễu Hạnh chính là con gái Ngọc Hoàng tên là Quỳnh Hoa. Bà xuống trần gian để giúp đỡ con người vào thời Hậu Lê và đã được triều đình sắc phong làm công chúa Liễu Hạnh, bên cạnh đó còn là Thượng Đẳng Phúc Thần. Có một lần khi bà đi đến Lạng Sơn thì nhìn thấy một ngôi chùa bỏ hoang có tượng Phật nhưng không có ai có hương khói. Lúc đó bà gặp Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan lúc ông vừa đi sứ Trung Quốc về, bà đã nhắc khéo ông tu sửa ngôi chùa này. Phùng Khắc Khoan đã liền nghe theo và từ đó ngôi Đền Mẫu Đồng Đăng thờ cả Phật lẫn Mẫu Liễu Hạnh. Khi người dân đến với Đền Mẫu Đồng Đăng vừa cầu bình an lại vừa cầu tài lộc cho công việc kinh doanh.

den mau dong dang 4
Bên ngoài của Đền Mẫu Đồng Đăng được xây dựng vòm cuốn với họa tiết cũng như hoa văn vô cùng đặc sắc. Ảnh sưu tầm

Đền Mẫu Đồng Đăng mới sở hữu khuôn viên rộng hơn nhiều so với vị trí cũ đã khiến cho nhiều khách đi tour du lịch tâm linh có thể thoải mái hơn. Cổng tam quan đền được xây dựng vòm cuốn với họa tiết, hoa văn đặc sắc. Ở bên trong còn có 2 chú voi ở trái phải phủ phục ở lối đi vào đền.

4. Di chuyển đến đền Mẫu Đồng Đăng như thế nào?

Đường đi lên Đền Mẫu Đồng Đăng khá thuận lợi cho nên du du khách có thể sử dụng nhiều phương tiện di chuyển khác nhau. Cụ thể:

 • Phương tiện cá nhân: Sẽ xuất phát đi từ Thành phố Lạng Sơn, sau đó di chuyển theo QL1A. Di chuyển trên QL1A khoảng 42km rồi rẽ trái tại Kim Đồng là đến Đền Mẫu Đồng Đăng.
 • Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể bắt xe khách từ thành phố Lạng Sơn, sau khi đến nơi có thể đi taxi, xe ôm để đến Đền Mẫu Đồng Đăng.
 • Di chuyển bằng tàu hỏa: Bạn có thể lựa chọn di chuyển một trong hai chuyến tàu hỏa đó là HDR và tàu hỏa Lạng Sơn – Cao Bằng – Đồng Đăng. Khi đến Thị trấn Đồng Đăng thì bạn có thể lựa chọn đi taxi, xe ôm để đến Đền Mẫu Đồng Đăng.
den mau dong dang 5
Đền Mẫu Đồng Đăng nằm ở TT Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn – đây là ngôi đền linh thiêng được du khách thập phương ghé thăm để tham quan, chiêm bái. Ảnh minh họa

5. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đền Mẫu Đồng Đăng

Là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lạng Sơn, Đền Mẫu Đồng Đăng được rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái. Nơi đây đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần với khuôn viên rộng cũng như nổi bật với tòa tháp lớn. Mặc dù vậy, không vì thế mà ngôi đền mất đi vẻ cổ kính, uy nghi vốn có của nó.

Khu vực thờ của Đền Mẫu Đồng Đăng được chia làm 5 gian, cụ thể:

 • Gian phía trong: Nơi đây được gọi là Tam Bảo – là nơi thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát, thờ Phật Chuẩn Đề.
 • Phía bên ngoài: Nơi đây thờ tam tòa thánh mẫu gồm Mẫu đệ nhị Thượng Ngàn, Mẫu đệ tam Thoải Phủ, Mẫu đệ nhất Thượng Thiên.
 • Phần chính điện: Đây là gian thờ Chúa Liễu, hai bên có Chầu Lục và Chầu Bơ. Gian bên phải thờ Sơn Trang bao gồm Chầu Chín, Chầu Mười Đồng Mỏ. Còn gian bên trái thờ Chầu Đệ Tứ Khâm Sai cùng với nhiều thánh cô, thánh cậu và Triều Đức Đại Vương.
 • Cổng tam quan của đền được xây dựng theo hình vòm cuốn với nhiều họa văn, họa tiết độc đáo. Đáng chú ý, trong sân gồm có hai chú voi ở trái, phải và lối đi vào đền.
 • Phía sau chính là bảo tháp với lối đi chỉ mở vào những ngày tổ chức lễ hội.
den mau dong dang 7
Phía bên trong Đền Mẫu Đồng Đăng – nơi tổ chức lễ hội được khách thập phương ghé thăm nhiều

6. Lễ hội của Đền Mẫu Đồng Đăng tổ chức vào ngày nào?

Đền Mẫu Đồng Đăng chính là nơi thờ Mẫu Thượng ngàn năm, thờ Phật nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Lễ đền Mẫu Đồng Đăng diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm.

Lễ hội đầu xuân chào đón nhiều du khách đến chơi hội, thắp hương thờ cúng. Từ những ngày đầu năm mới, Đền Mẫu Đồng Đăng đã tấp nập khách hàng hành hương và khách hành hương, khách du lịch tâm linh thập phương. Mặc dù vậy thì để phòng tránh cháy nổ, Ban quản lý đền đã quy định nghiêm cấm thắp hương dâng lễ ở trong đền.

Chính vì thế mà việc đốt vàng mã cũng bị cấm. Du khách khi đến đây chỉ nên mua chút hoa quả, quà bánh, hoặc chỉ cần tấm lòng thành và tiền công ích rồi khấn cầu là được. Cũng có nhiều du khách lựa chọn đi đền trước hoặc sau ngày mùng 10 để tránh tình trạng đông. Hay thậm chí, từ sáng sớm mùng 9 đền đã đông nghịt người.

den mau dong dang 1
Đền Mẫu Đồng Đăng vào dịp lễ hội đông kín người. Khi đến đền bạn nên hạn chế đốt vàng mã tránh trường hợp cháy nổ. Ảnh sưu tầm

Vào thời điểm đầu xuân tháng Giêng cũng chính là mùa hoa của các tỉnh miền núi phía Bắc. Bạn cũng có thể đặt theo tour để đến vùng cửa khẩu mua sắm đồ và đi lễ ở các ngôi đền trong khu vực. Hoặc bạn cũng có thể đi theo tour Hồ Ba Bể – Thác Bản Giốc sẽ có lịch trình đi đến Đền Mẫu Đồng Đăng. Nếu như bạn đi lễ ở Đền Mẫu Đồng Đăng xong mà muốn đi các tỉnh khác để du lịch, ngắm hoa thì có thể liên hệ với công ty lữ hành nhé.

Muốn tránh đi lễ Đền Mẫu Đồng Đăng vào dịp đông người thì bạn chỉ cần tránh ngày Tết đầu năm tháng Giêng, còn lại có thể đến đây quanh năm bởi vì thời tiết ở Lạng Sơn khá là mát mẻ.

den mau dong dang 1
Ban thờ ở Đền Mẫu Đồng Đăng được bài trí đẹp mắt và là nơi để cho du khách có thể khấn cầu mong bình an và hạnh phúc cho bản thân, gia đình

Đi lễ Đền Mẫu Đồng Đăng cần chuẩn bị những gì?

Có nhiều du khách sẽ đặt câu hỏi “đi lễ Đền Mẫu Đồng Đăng cần chuẩn bị gì”. Nếu như bạn vẫn đang còn phân vân về vấn đề này thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây của DulichToday nhé!

 • Lễ cúng chay: Lễ này được dùng để dâng lên ban thờ Thánh Mẫu. Lễ vật sẽ có hương, trà, hoa, quả, phẩm oản.
 • Lễ mặn: Bạn nên mua đồ chay thay vì đồ mặn. Để cho lễ vật được phong phú và đẹp mắt thì bạn có thể mua đồ chay có hình lợn, gà, giò chả.
 • Lễ đồ sống thường được đặt ở ban Công Đồng Tứ Phú. Tuyệt đối không được đề đồ lễ sống như trứng, thịt, gạo, muối ở ban thờ Ngũ Hổ, Thanh Xà, Bạch Xà.
 • Lễ cô sơn trang chính là lễ dùng đồ đặc sản chay của Việt Nam cho nên sẽ có thêm gạo nếp cẩm nấu xôi chè. Bạn tuyệt đối không dùng cua, ớt, lươn để bày lên.
 • Ở ban thờ cô, thờ cậu thì chỉ nên để oản, hương hoa, gương lược, quả,… hay có thể là những món đồ chơi người ta làm cho trẻ nhỏ.
 • Lễ thần Thành Hoàng, Thư điền chỉ được dùng đồ chay để cúng, tuyệt đối không bày đồ mặn hay đồ sống.
den mau dong dang 8
Khi đi Đền Mẫu Đồng Đăng bạn cần lưu ý ăn mặc lịch sử, nói chuyện nhỏ nhẹ tránh làm ảnh hưởng đến người khác bởi vì đây chính là nơi linh thiêng

Văn khấn đền Mẫu Lạng Sơn:

Dưới đây là văn khấn đi Đền Mẫu Đồng Đăng bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (sau đó 3 lạy)

Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………….

Hôm nay là ngày ……. tháng …… năm ……

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ……… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (sau đó 3 lạy)

7. Lưu ý khi đi Đền Mẫu Đồng Đăng

Sẽ là thiếu sót lớn nếu như bạn bỏ qua kinh nghiệm đi Đền Mẫu Đồng Đăng. Chính vì thế, để có được chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa thì bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Khi đến đền phải mặc trang phục lịch sự, trang nhã phù hợp với chốn linh thiêng.
 • Mâm lễ không cần quá to nhưng cần phải đầy đủ những phẩm vật cần thiết.
 • Nếu như dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu thì bạn nên dâng lên cả 3 vị, tránh việc dâng 1 hay là 2 vị.
 • Khi dâng lễ ở bàn thờ cô, bàn thờ cậu thì nên mua đồ chơi cho trẻ nhỏ như lược, hương hoa và oản.
 • Bạn cũng nên sắm lễ Sơn Trang, tuyệt đối không được dùng ốc, lươn, cua, ớt, quả chanh mà thay vào đó là hãy dùng đặc sản chay của Việt Nam.
 • Bạn nên đi Đền Mẫu Đồng Đăng vào những ngày thường để tránh tình trạng đông đúc.
den mau dong dang 9
Đi Đền Mẫu Đồng Đăng bạn nên tránh vào những ngày lễ bởi vì sẽ đông, tình trạng chen chúc là không tránh khỏi. Ảnh sưu tầm

Trên đây là thông tin về Đền Mẫu Đồng Đăng, cách đi, sắm lễ, khấn gì mà DulichToday đã tổng hợp. Đền Mẫu Đồng Đăng chính là điểm đến lý thú mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến hành trình đi du lịch đến Lạng Sơn. Ở đây không có sự ồn ào, xô bồ như ở phố thị mà sẽ mang đến sự bình yên, thanh tịnh. Song song với đó, những giá trị văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng còn mang đến cho bạn những khám phá mới. Hãy dành thời gian cùng bạn bè và gia đình về Đền Mẫu Đồng Đăng để cảm nhận nhé!

Đánh giá bài viết
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button