Địa điểm Nha Trang

Nhà hát Đó – điểm đến tận hưởng nghệ thuật độc đáo mang đẳng cấp quốc tế ở Nha Trang

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Vào ngày 1/4 vừa qua, công trình Nhà hát Đó nằm trong quần thể phức hợp nghỉ dưỡng, nghệ thuật, giải trí Vega City Nha Trang đã chính thức khánh thành nhân dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng cũng như phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Đáng chú ý, đây còn là công trình nhà hát tư nhân đầu tiên được Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia cắt băng khánh thành. Và với thiết kế độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt, Nhà hát Đó cùng với vở diễn nghệ thuật hàng ngày “Life Puppets – Rối mơ” sẽ hứa hẹn mang một trung tâm văn hóa – nghệ thuật đẳng cấp quốc tế ở Nha Trang.

Nhà hát Đó – Sở hữu kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt

Theo Báo Khánh Hòa, Nhà hát Đó là một cái tên đã gây tò mò với bất kể ai trong lần đầu nghe đến. Trên thực tế thì kiến trúc nhà hát cũng vô cùng độc đáo khi được thiết kế dựa trên việc lấy cảm hứng từ chiếc đó – đây là một nông cụ đánh bắt cá dân gian của người Việt. Mang hình dáng là một chiếc đó khổng lồ tọa lạc ở bên vịnh Nha Trang, đây được đánh giá là một công trình hiếm hoi ở Việt Nam có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về việc trình diễn nghệ thuật mang đẳng cấp quốc tế.

nha hat do 3
Vào ngày 1/4 vừa qua, công trình Nhà hát Đó nằm trong quần thể phức hợp nghỉ dưỡng, nghệ thuật, giải trí Vega City Nha Trang đã chính thức khánh thành nhân dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng cũng như phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh sưu tầm

Công trình Nhà hát Đó có tổng diện tích là 2.500m2 với 536 chỗ ngồi, toàn bộ hệ thống cơ khí, kỹ thuật sân khấu và âm thanh ánh sáng được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu. Cùng với tiện ích mang đẳng cấp quốc tế khác nằm trong quần thể khu phức hợp nghỉ dưỡng – giải trí và nghệ thuật Vega City Nha Trang, Nhà hát Đó chính là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống cũng như tương lai để có thể đem đến trọn vẹn những cảm xúc của nghệ thuật dân gian Việt Nam cũng như nghệ thuật đương đại của thế giới. Và trong tương lai, Nhà hát Đó được kỳ vọng sẽ có thể trở thành điểm hẹn của đông đảo nghệ sĩ cùng các chương trình nghệ thuật, văn hóa, giải trí dành cho du khách khi đặt chân đến Nha Trang.

Đáng chú ý, sự ra đời của Nhà hát Đó chính là một minh chứng sống động đối với việc huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có nhấn mạnh rằng: “Các bộ, ban, ngành địa phương cần huy động các nguồn lực phát triển văn hóa, đầu tư, quản lý và vận hành các nền tảng, thiết chế văn hóa xã hội, bảo tồn các giá trị văn hóa bản địa gắn với các hoạt động quảng bá du lịch với du khách trong nước và quốc tế”.

nha hat do 4
Nhà hát Đó & show diễn “Life Puppets – Rối mơ”  đã xác nhận 02 kỷ lục Việt Nam. Ảnh sưu tầm

Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tập đoàn KDI Holdings phát triển quần thể Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển Vega City Nha Trang cùng với Nhà hát Đó để có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn của địa phương.

Và chính những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật này sẽ là điểm đặc biệt giúp cho Nha Trang, Khánh Hòa thu hút được đông đảo các khách du lịch trong cũng như ngoài nước để từ đó có thể nâng tầm được vị thế du lịch của thành phố biển.

Độc đáo chương trình nghệ thuật văn hóa bản địa nhất định phải xem

Khởi đầu ở trong chuỗi giá trị nghệ thuật, văn hóa, giải trí của Nhà hát Đó chính là show diễn nghệ thuật mang tầm vóc quốc tế “Life Puppets – Rối mơ” đã được xây dựng dựa trên câu chuyện 12 con giáp đặc trưng của văn hóa phương Đông, vận dụng được tinh tế chất liệu dân gian, chắt lọc những tinh hoa từ những miền văn hóa nhuốm màu thời gian nhưng vẫn rất tiệm cận với ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. Ở sân khấu đồng hiện đầu tiên trên thế giới, Rối mơ chính là show diễn cách tân di sản rối nước cùng các loại hình rối mới như là rối bóng, rối dây kết hợp với sàn nhạc bản địa Đông Nam Á.

nha hat do 2
Biểu diễn trống đất trong chương trình Rối mơ ở Nhà hát Đó. Ảnh sưu tầm
nha hat do 1
Biểu diễn rối nước trong chương trình Rối mơ ở Nhà hát Đó. Ảnh sưu tầm

Tổng Giám đốc Tập đoàn KDI Holdings, chủ đầu tư quần thể phức hợp nghỉ dưỡng – giải trí – nghệ thuật Vega City Nha Trang, ông Đỗ Tuấn Anh cho biết: “Xây dựng Nhà hát thực sự mới chỉ là một phần của câu chuyện văn hóa. Để có thể tạo ra được phần hồn tương xứng thì chúng tôi đã dành thời gian hơn 2 năm để có thể sản xuất một chương trình rất công phu với phương pháp cũng như ngôn ngữ biểu đạt vượt ra ngoài một sản phẩm du lịch. Ở show diễn này, chúng tôi tự hào và cũng tự tin rằng sự sáng tạo của ekip đã mang đến những điều mới lạ không chỉ cho show diễn mà còn đối với nền tảng trình diễn nghệ thuật bản địa ở Việt Nam. Đây chắc chắn sẽ là show diễn đặc sắc nhất từ trước đến nay mà người dân cũng như khách du lịch Nha Trang, Khánh Hòa được thưởng thức”.

Ở Rối Mơ, toàn bộ hoạt động biển diễn, trình diễn âm nhạc đều diễn ra một cách trực tiếp với những phương pháp thực hiện thủ công để đưa đến cho khán giả cảm xúc chân thật nhất. Đến thời điểm hiện tại thì khán giả được xem những màn biểu diễn rối nước Việt Nam nhưng được thể hiện hoàn toàn mới với những con rối tre đầy biểu cảm, những câu chuyện tình yêu và tình đời phi thời đại. Đáng chú ý, khác với sân khấu rối nước truyền thống có sự cách biệt giữa nghệ sĩ biểu diễn với con rối qua lớp mành che. Chương trình tại Nhà hát Đó chính là nơi con rối cùng với nghệ sĩ xuất hiện với tư cách của một hay nhiều nhân vật. Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức loại hình rối được sáng rạo một cách hoàn toàn mới đó là rối hoạt hình. Rối hoạt hình chính là loại hình trình diễn được kết hợp với công nghệ cảm biến chuyển động cũng như múa đương đại nhằm tạo ra các phân cảnh thú vị của các nhân vật hoạt hình về 12 con giáp. Nghệ thuật biểu diễn rối dây ở Nhà hát Đó được kết hợp với những mảnh ghép Tangram xếp hình nhằm mang đến khả năng biến hóa cũng như biểu cảm kì ảo của 12 con giáp. Còn dàn nhạc dân tộc Việt Nam bao gồm những nhạc cụ như kèn lá, đàn tính, đàn môi, cồng chiêng, trống ghi năng, trống baranưng, trống đất,… hòa quyện âm thanh lôi cuốn người nghe.

Cùng với triết lý kinh doanh khác biệt và luôn gắn liền với các giá trị văn hóa địa phương vào hành trình của mình, Tập đoàn KDI Holdings ấp ủ tham vọng có thể nâng tầm du lịch Nha Trang ở trên bản đồ thế giới và Nhà hát Đó với show diễn Rối mơ sẽ chính là minh chứng đầu tiên, trở thành một điểm đến mang tầm quốc tế từ đó thu hút hàng triệu du khách trong cũng như ngoài nước đến với xứ Trầm hương.

nha hat do 5
Những màn biểu diễn mang tính nghệ thuật ở Nhà hát Đó. Ảnh sưu tầm

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao – ông Nguyễn Văn Thiện cho biết: “Tập đoàn KDI Holdings đã đầu tư và hoàn thiện xây dựng Nhà hát Đó cùng chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam là một điều rất đáng trân trọng. Ekip có gần 100 nghệ nhân, nghệ sĩ và diễn viên với kinh nghiệm dày dặn hợp tác cũng như lưu diễn quốc tế đã xây dựng nên chương trình Rối mơ vô cùng độc đáo. Tôi tin tưởng rằng Nhà hát Đó sẽ là một điểm đến vô cùng hấp dẫn của các doanh nghiệp, người dân và du khách”.

Còn Tiến sĩ, NSƯT Hoàng Minh Tâm – Hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho hay: “Tôi đã xem chương trình nghệ thuật Rối Mơ ở Nhà hát Đó và nhận thấy rằng đây chính là công trình văn hóa có sự đầu tư cơ sở vật chất một cách quy mô và trang thiết bị âm thanh, ánh sáng kỹ thuật sân khấu đều rất hiện đại, nội dung chương trình cũng nhẹ nhàng, âm nhạc hay. Để có thể thu hút khách quốc tế thì chúng ta cần dàn dựng thêm những chương trình mới có giá trị văn hóa, nghệ thuật như này”.

nha hat do 6
Nghệ thuật biểu diễn rối dây ở Nhà hát Đó được kết hợp với những mảnh ghép Tangram xếp hình nhằm mang đến khả năng biến hóa cũng như biểu cảm kì ảo của 12 con giáp. Ảnh sưu tầm

Lịch diễn LIFE PUPPETS – RỐI MƠ tháng 4

LIFE PUPPETS – RỐI MƠ sẽ diễn ra từ ngày 14 – 22/4/2022. Show diễn này áp dụng chương trình khuyến mãi Mua 2 vé tặng 1 vé – Áp dụng đồng thời giảm 35% giá vé cho người dân Khánh Hòa. Lần đầu tiên ở Nha Trang – Khánh Hòa có một chương trình nghệ thuật vinh dự nhận được cú đúp Kỷ lục Việt Nam. Danh hiệu kỷ lục Việt Nam đầy đủ đã được xác lập:

  • NHÀ HÁT ĐÓ – ĐÓ THEATRE: Nhà hát có kiến trúc văn hóa bản địa độc đáo, lớn nhất tại Việt Nam
  • RỐI MƠ – LIFE PUPPETS: Chương trình nghệ thuật đặc sắc với không gian trình diễn đồng hiện đầu tiên tại Việt Nam.

Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố văn hóa bản địa độc đáo cùng với công nghệ trình diễn hiện đại hứa hẹn sẽ tạo nên một điểm đến văn hóa và giải trí hấp dẫn chưa từng có ở Nha Trang – Khánh Hòa. Chương trình này có ưu đãi tri ân dành riêng cho người dân Khánh Hòa, cụ thể:

  • Giảm ngay 35% giá vé cho người dân Khánh Hòa (có CCCD/hộ chiếu cư trú tại Khánh Hòa)
  • Khuyến mại đặc biệt nhân dịp tuần lễ khai trương từ 14/04 tới 22/04/2023: mua 02 vé tặng ngay 01 vé

Có nhiều hạng vé để cho bạn có thể lựa chọn: 

Hạng vé Giá vé
DRAGON 1.100.000 đồng
TIGER 900.000 đồng
ZODIAC 800.000 đồng
nha hat do 7
Rối hoạt hình chính là loại hình trình diễn được kết hợp với công nghệ cảm biến chuyển động cũng như múa đương đại nhằm tạo ra các phân cảnh thú vị của các nhân vật hoạt hình về 12 con giáp. Ảnh sưu tầm

Nhà hát Đó được khánh thành vào ngày 1/4/2023 hứa hẹn sẽ trở thành nhà hát được yêu mến của đông đảo nghệ sĩ  trong cũng như ngoài nước và là địa điểm trải nghiệm nghệ thuật của người dân và du khách quốc tế khi đến với Nha Trang.

? Khám phá: Team mê biển chắc chắn không thể bỏ qua 10 điểm du lịch Nha Trang có bãi tắm đẹp nhất, chụp một lần hàng nghìn ảnh “sống ảo”

4.7/5 - (8 bình chọn)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button