Địa điểm Hạ Long

Di tích Bạch Đằng Giang: 4 điểm nổi bật hút TRĂM NGÀN du khách 2024

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Khu di tích Bạch Đằng Giang, nơi gắn liền với những trận chiến nổi tiếng của lịch sử Việt Nam nay trở thành vùng sinh thái rộng lớn hấp dẫn hàng trăm ngàn du khách ghé thăm. Cùng DulichToday khám phá những điểm thu hút của khu di tích, đồng thời tham khảo thêm thông tin về cách đi và các tour du lịch.

1. Di tích Bạch Đằng Giang ở đâu?

Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc địa phận thôn Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức ở tỉnh Hải Phòng. Tuy nhiên, nơi đây nằm ngay tiếp giáp với địa phận thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), bị chia cắt bởi con sông Bạch Đằng. Do vậy, khách đi du lịch Quảng Ninh ghé thăm chùa Ba Vàng hoàn toàn có thể kết hợp tham quan di tích Bạch Đằng Giang (cách nhau khoảng 26km).

Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc tỉnh Hải Phòng nhưng nằm tiếp giáp với thành phố Uông Bí (Quảng Ninh)
Khu di tích Bạch Đằng Giang thuộc tỉnh Hải Phòng nhưng nằm tiếp giáp với thành phố Uông Bí (Quảng Ninh)

Vài nét thuyết minh về Bạch Đằng Giang: Khu di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh – Thủy Nguyên) là quần thể hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng bậc nhất của Hải Phòng.

Vùng cửa sông Bạch Đằng vốn là địa danh đặc biệt gắn liền với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược “khét tiếng” trong lịch sử nước ta. Những trận chiến đó tiêu biểu cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, nơi gắn liền với các bậc danh tướng Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Để công lao của họ được đời đời ghi nhớ, chính quyền và người dân địa phương đã cùng chung tay xây dựng nên khu du tích Bạch Đằng Giang hoành tráng như bây giờ.

2. Khu du lịch Bạch Đằng Giang có gì?

Vậy đây là yếu tố khiến di tích Bạch Đằng Giang thu hút nhiều du khách gần xa tới như vậy? DulichToday cho rằng 4 điểm nổi bật dưới đây là những nét đặc sắc không thể bỏ qua khi nhắc tới Bạch Đằng Giang. 

2.1. Tham gia lễ hội Bạch Đằng Giang

Khu du lịch Bạch Đằng Giang Hải Phòng có lượng du khách đổ về nhiều nhất là vào thời điểm các lễ hội được tổ chức. Nơi đây có nhiều ngày giỗ, ngày lễ, trong đó sự kiện lớn nhất phải kể đến là ngày Giỗ trận 8/3 Âm lịch. Lễ hội nhằm ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc đã có công chống giặc ngoại xâm với trận địa cọc gỗ trên sông Bạch Đằng như Ngô Quyền, Lê Hoàn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn các danh tướng nhà Trần.

Giỗ trận là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại khu di tích Bạch Đằng Giang Phú. Nguồn: Internet
Giỗ trận là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại khu di tích Bạch Đằng Giang Phú. Nguồn: Internet

Tham gia lễ hội, du khách có thể tham gia những trò chơi dân gian thú vị như đấu vật, đánh cờ người, chọi gà,… Trước kia hội còn tổ chức trò diễn, tái hiện cuộc tập trận của quân dân đời nhà Trần.

Ngoài ra, du khách có thể tham khảo danh sách các lễ hội được tổ chức trong năm tại Bạch Đằng Giang dưới đây để biết thêm chi tiết.

  • Mùng 6 tháng giêng: Khai hội Xuân
  • 14 – 15 tháng giêng: Khai ấn (đền Trần) theo quy trình như ở đền Trần – Nam Định (bắt đầu từ 2008)
  • 18 tháng giêng: Giỗ vua Ngô Quyền
  • 8/3 âm lịch: Giỗ vua Lê Đại Hành và giỗ trận Bạch Đằng
  • 15/4 âm lịch: Đại lễ Phật đản
  • 15/7 âm lịch: Lễ Vu lan
  • 20/8 âm lịch: Giỗ Đức thánh Trần (Đại vương Trần Quốc Tuấn).

2.2. Hưởng trọn khí thiêng sông núi tại di tích Bạch Đằng Giang “3 không”

Khu du tích Bạch Đằng Giang Hải Phòng là một trong số ít địa điểm du lịch thực hiện thành công “3 không” ở nước ta. “3 không” ở đây bao gồm:

  • Thứ nhất là không thương mại, không buôn bán hàng quán tại khu di tích
  • Thứ hai là không thu bất kỳ một loại phí nào khi du khách vào thăm quan kể cả phí phí gửi xe
  • Thứ ba là không rác thải, khu di tích luôn luôn được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ

Nhờ nguyên tắc “3 không” này, khu di tích mang đến một không gian văn hóa – lịch sử yên bình, đúng nghĩa. Bạch Đằng Giang hoàn toàn vắng đi những nhiễu nhương vẫn thường thấy ở các khu du lịch hay danh thắng khác (bán hàng chèo kéo khách, cờ bạc, mê tín dị đoan, rác thải xả bừa bãi…). Vì vậy, mỗi du khách khi đến đây thấy tâm thanh tịnh, lòng nhẹ nhàng và tinh thần dân tộc dâng cao.

Quảng trường khu di tích Bạch Đằng Giang gọn gàng, sạch sẽ và hoàn toàn không có các hàng bán rong. Nguồn: Internet
Quảng trường khu di tích Bạch Đằng Giang gọn gàng, sạch sẽ và hoàn toàn không có các hàng bán rong. Nguồn: Internet

Tới đây vãn cảnh, du khách sẽ cảm nhận được sự thanh tịnh, trang nghiêm và trật tự. Khu vực nhà khách khang trang, rộng rãi có sức chứa 1.000 người và nước uống miễn phí. Khu vực vệ sinh sạch sẽ, có nhân viên dọn dẹp thường xuyên. Khu vực bãi gửi xe rộng 2.000 m2, có người trông coi miễn phí. Thậm chí, khu nhà khách tại di tích Bạch Đằng Giang mới đây cũng đã được phủ sóng Wifi để phục vụ du khách miễn phí.

2.3. Hàng loạt công trình văn hóa – lịch sử cho chuyến tham quan trường lớp

Khu di tích Bạch Đằng Giang là nơi được rất nhiều trường học chọn làm điểm đến cho chuyến tham quan của các bạn học sinh, sinh viên. Đây là quần thể văn hóa – lịch sử, tích hợp trải nghiệm lý tưởng để các du khách trẻ tới tham quan, trải nghiệm và học tập.

Bạch Đằng Giang từ khi được xây dựng tới nay không chỉ có đền, chùa, cảnh đẹp mà còn phát triển các công trình phục vụ hoạt động dạy – học. Nơi đây mang đến trải nghiệm về lịch sử cho các thầy và trò tại trường học trên địa bàn thành phố và các tỉnh trong cả nước. 

Khu di tích Bạch Đằng Giang là điểm đến thu hút các học sinh tới tham quan. Nguồn: Internet
Khu di tích Bạch Đằng Giang là điểm đến thu hút các học sinh tới tham quan. Nguồn: Internet

Mỗi năm, khu di tích đón hàng chục đoàn học sinh của các trường học trong và ngoài thành phố đến tham quan, sinh hoạt ngoại khóa, tìm hiểu lịch sử dân tộc. Đây là phương pháp giáo dục lịch sử kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, thu hút rất đông các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh tham gia.

Học sinh tới Bạch Đằng Giang có thể tham quan khu Nhà bảo tàng. Đây là nơi trưng bày hiện vật cọc Bạch Đằng, sơ đồ diễn biến các trận Bạch Đằng, các di chỉ khảo cổ đồ gốm các thời kỳ Lê, Trần. Ngoài ra, học sinh tới đây có thể quan sát lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, hình ảnh các vị lãnh tụ tới thăm, dâng hương và chiêm bái khu di tích đều được giữ gìn, trưng bày tại đây.

Học sinh tham quan và học tập tại khu nhà Bảo tàng Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet
Học sinh tham quan và học tập tại khu nhà Bảo tàng Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet

Đặc biệt, công trình bãi cọc trên sông Bạch Đằng ngay bên cạnh tượng đài 3 vị anh hùng dân tộc gắn mang đến những hình ảnh chân thực nhất để các em học sinh hình dung rõ hơn về lịch sử.

Mô hình bãi cọc Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet
Mô hình bãi cọc Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet

Những hiện vật và mô hình này phần nào sẽ giúp các em thấy được công lao to lớn của ông cha trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới.

2.4. Cụm đền thờ Bạch Đằng Giang dành cho khách du lịch tâm linh

Bên cạnh những giá trị hiện vật lịch sử, công trình văn hóa, khu di tích Bạch Đằng Giang cũng được biết đến là địa điểm du lịch tâm linh thu hút nhiều du khách. Bạch Đằng Giang sở hữu cụm đền thờ, chùa nổi tiếng. Ngôi đền đầu tiên trong di tích là Tràng Kênh Vọng Đế, thờ vua Lê Đại Hành.

Đền thờ vua Lê Đại Hành tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet
Đền thờ vua Lê Đại Hành tại khu di tích Bạch Đằng Giang. Nguồn: Internet

Tiếp đó là Linh từ Tràng Kênh thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, người tạo nên chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Rồi đến đền Bạch Đằng Giang thờ Ngô Quyền, đánh thắng quân Nam Hán năm 938.

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh là địa điểm cuối cùng trong tứ linh từ của di tích. Ngoài tứ linh từ, khu di tích Bạch Đằng Giang còn có đền thờ Thánh Mẫu. Du khách tới đây hành hương, vừa để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, vừa để cầu sức khỏe, an gia và bình yên.

3. Tour Bạch Đằng Giang 1 ngày

Dành cho những du khách muốn ghé thăm di tích Bạch Đằng Giang một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất, DulichToday gợi ý cho bạn một số gói tour uy tín đi trong ngày sau đây.

Tên tour Giá tham khảo Nội dung
Tour Chùa Cao Linh – Bạch Đằng Giang – Chùa Hang – Đền Bà Đế 1 Ngày 550.000
vnđ/người
Tour kết hợp thăm chùa Cao Linh cùng khu di tích Bạch Đằng Giang, chùa Hang và đền Bà Đế trong 1 ngày.
Tour du lịch Chùa Cao Linh – Bạch Đằng Giang – Chùa Dư Hàng – Chùa Đỏ – Đình Hàng Kênh
490.000
vnđ/người
Tour sẽ đưa bạn đến thăm cửa sông nơi tái hiện bãi cọc Bạch Đằng, nhà trưng bày hiện vật lịch sử cọc Bạch Đằng. Sau đó đến chùa Dư Hàng, chùa Đỏ và đình Hàng Kênh.

Khu di tích Bạch Đằng Giang đã và đang thu hút ngày càng nhiều đối tượng du khách ghé thăm. Nơi đây xứng đáng là mô hình cần được nhân rộng để góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Việt. Đừng quên chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm thú vị với DulichToday nếu bạn có cơ hội tới Bạch Đằng Giang nhé.

➣➣➣Xem thêm: Đầu năm ghé thăm 16 chùa Quảng Ninh THIÊNG NHẤT!

4.2/5 - (6 bình chọn)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button