Địa điểm sapa

Hướng dẫn đi chợ tình Sapa | Ở đâu, diễn ra lúc nào?

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc sinh sống ở Sapa, Lào Cai. Chợ tình ở Sapa là một địa điểm du lịch Sapa mà du khách nào cũng phải ghé qua ít nhất một lần khi tới đây. Theo dõi bài viết hướng dẫn đi chợ tình Sapa từ DulichToday để biết được chợ tình diễn ra ở đâu, vào lúc nào và có những hoạt động thú vị gì nhé!

1. Chợ tình Sapa xưa và nay

Chợ tình Sapa là chợ mà cũng không phải chợ. Nhắc đến chợ thì người ta sẽ nghĩ đến ngay cảnh người mua kẻ bán nhưng riêng ở chợ tình Sapa ngày xưa thì không thấy ai bán mà cũng chẳng thấy ai mua. Vì đơn giản đây chính là nơi hò hẹn của những cặp trai làng gái bản người Dao, người Mông. Cũng giống với chợ tình ở Khâu Vai (Hà Giang) và chợ tình Mộc Châu (Sơn La), chợ tình Sapa xưa kia qua lời kể của già làng thì cũng chỉ diễn ra mỗi năm đúng 1 lần vào thời điểm sau tết.

Các cô gái người dân tộc sẽ xúng xính những bộ quần áo dân tộc đẹp nhất
Các cô gái người dân tộc sẽ xúng xính những bộ quần áo dân tộc đẹp nhất

Chợ tình là nơi trai gái trao gửi tình cảm. Những chàng trai, cô gái người dân tộc Mông, Dao sẽ tìm ý trung nhân của mình trong phiên chợ độc đáo này. Các cô gái người dân tộc sẽ xúng xính những bộ quần áo dân tộc đẹp nhất với vòng tay, vòng cổ, khuyên tai, mũ miện đội đầu, khoác gùi sau lưng. Còn những chàng trai cũng quần áo thổ cẩm hay bộ quần áo màu chàm. Không có thổ cẩm thì chơi nguyên bộ comple tàu cộng thêm đôi dép tổ ong. Người ôm kèn bè, kẻ xách rượu cứ thế dìu dắt nhau đi xuống chợ.

Chợ tình ngày xưa chỉ diễn ra trong một góc chợ.  Đó thường là bãi đất trống phía trước chợ. Sau khi mua bán mọi thứ cần thiết thì mọi người tập trung ở cổng chợ để tham gia những điệu múa khèn, thổi lá của nam thanh, nữ tú. Trai gái tụ tập với nhau thành những tốp nhỏ. Kẻ liếc mắt, người đưa tình. Gặp đúng ý trung nhân của cuộc đời thì chàng trai thổi kèn nhảy múa, cô gái ưng thuận thì xòe ô, thổi lá múa vòng quanh. Vũ điệu múa trao duyên của đồng bào người dân tộc ở chợ tình Sapa cũng chẳng khác gì với hát giao duyên của các liền anh liền chị Bắc Ninh.

Múa khèn ở chợ tình Sapa
Múa khèn ở chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa ngày nay đã biến đổi rất nhiều. Khách du lịch đến đây không thường xuyên thấy các chàng trai, cô gái người dân tộc đến tán tỉnh nhau ở chợ nữa. Điều này có thể hiểu được vì thời buổi hiện đại, công nghệ phát triển người ta đâu cần đến những điệu múa hay khèn sáo để thể hiện tình cảm như xưa nữa. Chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể thổ lộ đủ tâm tình rồi.

Chợ tình vẫn còn đó và giờ trở thành một địa điểm du lịch độc đáo dành cho du khách đến với Sapa. Người ta đến chợ tình vừa để hồi tưởng lại quá khứ khi cứ đêm muộn thứ 7 là sẽ có vài tốp thanh niên đến biểu diễn thổi kèn và nhảy múa phục vụ cho khách du lịch. Khách du lịch đến chợ tình Sapa để thỏa mãn cái tính tò mò về một phiên chợ kỳ lạ của đồng bào dân tộc vùng cao.

2. Chợ tình Sapa diễn ra vào ngày nào?

Có vẫn còn là phiên chợ một năm 1 lần như xưa kia không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều du khách thắc mắc khi tìm đến chợ tình. Chợ tình Sapa nay khác nhiều so với ngày xưa từ địa điểm họp chợ, phiên chợ và ngay cả những hoạt động diễn ra ở chợ tình.

Chợ tình Sapa ở đâu?

Chợ tình giờ đây không còn là một mảnh đất trống trước cổng mỗi phiên chợ đầu năm mà diễn ra tại một địa điểm cố định. Du khách đến Sapa ghé thăm chợ tình ở quảng trường trước nhà thờ Đá. Đây cũng là địa điểm trung tâm diễn ra các hoạt động văn nghệ sôi nổi của thị trấn Sapa vào mỗi dịp lễ hội.

Quảng trường nhà thờ Đá nơi diễn ra chợ tình vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần
Quảng trường nhà thờ Đá nơi diễn ra chợ tình vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần

 Chợ tình Sapa diễn ra vào thời gian nào?

Chợ tình Sapa nay được diễn ra đều đặn vào mỗi thứ 7 hàng tuần tại khu vực quảng trường trước nhà thờ đá. Cứ mỗi tối thứ 7 người dân tụ tập ở khu vực quảng trường cũng đông hơn so với mọi hôm. Cứ tầm 6 – 7 tối thứ 7, du khách đang có dịp du lịch ở Sapa có thể ghé qua khu nhà thờ, quảng trường để có thể tận mắt tham gia những hoạt động của chợ tình Sapa nổi tiếng.

3. Chợ tình Sapa có gì?

Đến chợ tình Sapa giờ đây bạn sẽ được tham dự nhiều hoạt động vui chơi giải trí nổi bật như xem biểu diễn văn nghệ, ngắm nhìn, chụp hình cùng các em bé dân tộc trong trang phục truyền thống, tham quan nhà thờ đá và ăn những món ăn nướng ngon lành ở phố đi bộ gần đó.

Biểu diễn các điệu múa truyền thống của người dân tộc

Ở chợ tình Sapa cứ vào tối thứ 7, du khách sẽ nghe thấy tiếng kèn, tiếng nhạc xập xình chốc chốc lại vang lên. Tụ tập chỗ đông người, bạn sẽ được xem cảnh mà những chàng trai thổi khèn xoay vòng quanh. Còn các cô gái mặc áo váy dân tộc, chân đeo lục lạc, tay cầm ô nhảy qua múa lại.

Người xem chủ yếu là khách du lịch đến với Sapa, các cặp đôi cũng có, người trung tuổi cũng có, các gia đình hay nhóm bạn đi cùng nhau tò mò muốn xem chợ tình tròn méo ra sao.

Những hoạt động tổ chức trung thu được diễn ra trong khuôn viên quảng trường
Những hoạt động tổ chức trung thu được diễn ra trong khuôn viên quảng trường

Mua bán đồ thổ cẩm và chụp ảnh tại chợ tình Sapa

Khu vực quảng trường cũng là địa điểm diễn  thường xuyên ra các hoạt động lễ hội, giải trí vào các dịp lễ đặc biệt như mùng 2/9, tết, lễ kỉ niệm… Ngoài ra, Khu vực quảng trường mỗi buổi tối cũng trở thành nơi mà người dân địa phương tụ tập bày bán các mặt hàng lưu niệm với họa tiết thổ cẩm.

Du khách sẽ nhìn thấy các em bé gái, bé trai theo mẹ bày hàng. Sạp hàng nhà các em chỉ là một mảnh bạt nhỏ bày biện những vòng, những tay, túi, khăn với họa tiết thổ cẩm bắt mắt.

Quảng trường là nơi thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. giải trí
Quảng trường là nơi thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động lễ hội. giải trí

Hoạt động thường thấy mà du khách đến đây nếu muốn chụp hình cùng các em bé người dân tộc sẽ là mua một món đồ gì đó và được chụp hình miễn phí kèm theo.

Bạn cũng nên lưu ý rằng những đồ này chủ yếu là đồ trung quốc được may công nghiệp nên giá thành cũng rất rẻ thôi nhé.  Nghĩ cũng ổn cho một tấm hình đẹp làm kỉ niệm lại thêm một món đồ lưu niệm mang về.

Em bé Hmong đang dọn quầy hàng vào mỗi phiên chợ tình Sapa
Em bé Hmong đang dọn quầy hàng vào mỗi phiên chợ tình Sapa

Đi Sapa ghé chợ tình, du khách cũng có thể tham quan Nhà thờ đá trong khí trời se lạnh vào buổi tối.

Tuy nhiên thì ánh sáng vào buổi tối không đủ tốt để bạn có một bức ảnh đẹp đâu. Nếu bạn muốn có những bức hình seflie đẹp ở Nhà thờ Đá thì DulichToday khuyên bạn nên quay trở lại nơi này vào buổi sáng.

Đừng quên ghé thăm phố đi bộ và tận hưởng hàng trăm thức quà vặt của Sapa như thịt xiên, trứng nướng, khoai, ngô…vừa thơm vừa bùi.

Nhà thờ đá Sapa lung linh trong đêm tối
Nhà thờ đá Sapa lung linh trong đêm tối

4. Kinh nghiệm đi chợ tình

Lưu ngay những kinh nghiệm đi chợ tình Sapa mà DulichToday gợi ý dưới đây vào nhé!

  • Du khách nên đến Sapa vào cuối tuần. Bởi chỉ có thứ 7 người dân địa phương mới tổ chức chợ tình Sapa. Nếu bạn có một chuyến du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm thì bạn nên dành buổi tối cuối cùng của chuyến đi để đi chợ và căn làm sao cho buổi tối trùng vào tối thứ 7 nhé. Đi vào thời điểm đó bạn vừa có thể khám phá hoạt động văn hóa của chợ tình đồng thời cũng có thể thưởng thức rất nhiều đặc sản nơi đây. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn biết nên ăn gì tại Sapa?.
  • Chợ đêm Sapa không chỉ bán đồ ăn uống ngay tại chỗ mà còn bày bán nhiều đặc sản Sapa làm quà. Hạt dẻ và trái cây (đào, mận) ở đây thực sự ngon nên bạn có thể tham khảo. Nhớ trả giá khi mua những sản phẩm là đồ lưu niệm hay quần áo nhé bởi vì lái thương sẽ hét giá lên chênh từ 30.000 – 50.000 vnđ (có khi còn hơn thế).
  • Nếu bạn muốn chụp hình cùng với em bé người dân tộc thì thường sẽ là mua một món đồ lưu niệm mà các em bé đó bán. Món đồ nhỏ xinh mà cũng không quá đắt tiền nên bạn hoàn toàn có thể thử. Tuy nhiên đôi khi ở chợ tình Sapa vẫn thường thấy cảnh các em bé chèo kéo khách du lịch để chụp hình hay nhờ mua đồ cũng khiến cho nhiều người khó chịu.

Chợ tình Sapa giờ đây tuy là đã mất đi bản chất vốn có của nó nhưng không thể phủ nhận là ngày càng nhiều người đã biết đến chợ tình, biết đến Sapa nhiều hơn khi mảnh đất này trở thành thị trấn du lịch trọng điểm của Lào Cai. Ghé thăm chợ tình nếu bạn có dịp đến Sapa và comment ngay cho DulichToday biết cảm xúc của bạn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button