Địa điểm sapa

Hướng dẫn đường lên cổng trời Sapa | Kinh nghiệm, giá vé 2023

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Cổng trời Sapa – cổng trời Ô Quy Hồ chính là địa điểm mà bạn nên ghé thăm nếu muốn thưởng thức cảnh vật núi non hùng vĩ ngoạn mục. Cổng trời Sapa cũng chính là đỉnh đường bộ cao nhất trong tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc mà bạn muốn chinh phục.

1. 3 lý do bạn nhất định phải ghé thăm Cổng trời Sapa

Du lịch Sapa nhất định phải chinh phục cổng trời? DulichToday đưa ra 3 lý do mà bạn nhất định phải ghé thăm cổng trời khi đến Sapa. Cùng theo dõi đó là những lý do nào ở phần dưới đây nhé!

Cổng trời là điểm ngắm cảnh đẹp nhất Sapa 

Cổng trời Sapa hay chính là cổng trời Ô Quy Hồ là một trong những địa điểm du lịch Sapa ngắm cảnh đẹp nhất. Từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ thung lũng rộng lớn, xen kẽ là núi non trùng điệp của dãy Hoàng Liên Sơn. Điểm nhấn chính là những con đường uốn lượn phía xa xa – Đây cũng chính là điểm đặc trưng nhất mà chỉ đèo Ô Quy Hồ ở Sapa mới có.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên ngoạn mục từ Cổng trời Sapa
Chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên ngoạn mục từ Cổng trời Sapa

Chinh phục điểm cao nhất của đèo Ô Quy Hồ – 1 trong 4 tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc Việt Nam

Bạn đã từng nghe qua đến tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc? Đó chính là đèo Khau Phạ (Yên Bái), đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), đèo Pha Đin (Điện Biên) và đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai). Đứng trên cổng trời Ô Quy Hồ cảm nhận từng cơn gió thổi ào ào, ngắm núi non trùng điệp, cảnh vật hùng vĩ – chắc chắn là trải nghiệm bạn không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Sapa của mình.

Trải nghiệm cảm giác đổ đèo Ô Quy Hồ khi đến Cổng trời Sapa

Đèo Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc. Đường lên cổng trời Sapa (cũng chính là đỉnh đèo Ô Quy Hồ) du khách sẽ phải vượt qua con đường với nhiều khúc gấp quanh co để lên tới đỉnh. Cảm giác cực đã khi bạn đổ đèo từ trên đỉnh lúc quay về. Đường đi sẽ rất dốc nên bạn nào chắc tay lái nên là người lái xe nhé!

2. Các thời điểm đi du lịch Cổng trời Sapa

Không phải đoàn tham quan nào cũng có may mắn được thời tiết ủng hộ khi du lịch Cổng trời Sapa. Do đó, việc lựa chọn thời điểm trong năm, cũng như thời gian trong ngày để đến cổng trời Sapa là rất quan trọng.

2.1. Ngắm Cổng trời vào các thời điểm trong năm

Mỗi mùa khác nhau Sapa lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Đến Sapa vào từng tháng, tại Cổng trời du khách cũng sẽ có cảm nhận khác nhau về nơi này.

 Tháng 1 – Sapa chìm trong mùa Đông: Nếu may mắn, bạn sẽ được ngắm tuyết – một trong những đặc điểm khí hậu hiếm có ở Việt Nam. Tuy nhiên, vào những ngày có tuyết hoặc tuyết đang tan, đường lên cổng trời Sapa sẽ rất nguy hiểm do trơn trượt, bạn cần hết sức cẩn thận. Đứng trên cổng trời Sapa vào tiết trời đông lạnh tháng 1, bạn sẽ có cơ hội tận mắt ngắm tuyết trắng đọng trên từng tán cây, ngọn cỏ – một cảnh tượng hết sức tuyệt vời

Tuyết rơi ở cổng trời Sapa vào những ngày đông lạnh giá
Tuyết rơi ở Cổng trời Sapa vào những ngày đông lạnh giá

 Tháng 2 – Mùa hoa đào: Vào tháng 2, khi thời tiết bắt đầu ấm dần lên, bạn sẽ có cơ hội ngắm hoa đào chớm nở. Từ cổng trời Sapa phóng tầm mắt xuống dưới thung lũng, sẽ lấp ló màu hồng nhạt của những tán đào rừng, xen kẽ với màu xanh của lá non đâm chồi

Tháng 3 – Mùa hoa mận: Hoa mận thường nở sau hoa đào 1 thời gian, do đó, tháng 3 thường là thời điểm lý tưởng nhất để ngắm hoa mận. Trên đường đi đến cổng trời Sapa du khách sẽ được nhìn nhắm những rừng mận trắng muốt trên các sườn đồi.

Cổng trời Sapa vào tiết trời tháng 4 quang mây
Cổng trời Sapa vào tiết trời tháng 4 quang mây

Tháng 4 – Khí hậu ôn hòa: Vào tháng 4, thời tiết Sapa rất đẹp: không quá nóng và cũng không quá lạnh. Thời điểm này cũng cho du khách nhiều cơ hội ngắm cảnh quan bao quát từ cổng trời ở Sapa

Tháng 5 – Mùa nước đổ: Từ cổng trời Sapa, bạn có thể quan sát nước tràn vào các thửa ruộng bậc thang. Vào những ngày có nắng, mặt nước sẽ phản chiếu lại ánh mặt trời, giống như hàng ngàn tấm gương nhỏ – Một cảnh tượng hết sức hùng vĩ

Cổng trời Sapa vào một ngày nắng đẹp tháng 5
Cổng trời Sapa vào một ngày nắng đẹp tháng 5

Tháng 6 – Mùa mạ non: Thời điểm này, người đồng bào bắt đầu cấy lúa khắp các thửa ruộng bậc thang. Màu bạc của nước sẽ được phủ dần bằng màu xanh lá mạ

Tháng 7 – Mùa lúa non, thời tiết mát mẻ: Sau 1 tháng cấy, lúa bắt đầu mọc lên xanh mơn mởn, xen với màu xanh vốn có của thảm thực vật rừng nguyên sinh. Tháng 7 cũng là tháng Sapa đón rất nhiều lượt du khách đến “tránh nóng” từ các thành phố lớn. Cổng trời ở Sapa vì thế cũng tấp nập hơn cả khi du khách kéo về nhiều hơn.

Tận hưởng không khí trong lành ở Cổng trời Sapa
Tận hưởng không khí trong lành ở Cổng trời Sapa

Tháng 8 – Mùa lúa trổ đòng: Những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ chuyển dần từ màu xanh lá sang màu vàng ươm – báo hiệu mùa thu hoạch sắp tới. Đường lên cổng trời Sapa sẽ tràn ngập màu vàng xen  xanh của mùa lúa trổ đòng

Tháng 9 – Mùa lúa chín: Tháng 9 cũng là thời điểm Sapa thu hút khách du lịch nhất, khi mà những lớp ruộng bậc thang bắt đầu ngả sang màu vàng óng, tuyệt đẹp vô cùng, làm ngỡ ngàng khách tham quan. Đứng trên cổng trời Sapa, bạn có thể nhìn ngắm thấp thoáng những ruộng bậc thang hùng vĩ là những điểm vàng từ xa xa.

Tháng 9 - Tôi có hẹn với Sapa
Tháng 9 – Tôi có hẹn với Sapa

Tháng 10 – Mùa vàng, mùa gặt: Đến Sapa tháng 10, bạn có thể bắt gặp màu vàng của những thửa ruộng bậc thang chín muộn. Bên cạnh đó là khung cảnh người đồng bào đi gặt lúa, được hít hà mùi lúa thơm, mùi ngày mùa, mùi khói đốt rơm rạ. Thời tiết tháng 10 cũng như mùa thu Sa Pa rất đẹp và lãng mạn.

Tháng 11 – Mùa săn mây: Sapa bước vào mùa Đông với thời tiết se lạnh. Đây là thời điểm nhiều mây, sương mù nhất năm ở thị trấn này. Đến cổng trời vào sáng sớm tinh mơ, bạn sẽ thấy sương mờ giăng lối, cảm giác với tay là có thể chạm vào mây bay trước mặt. Tháng 11 cũng là mùa đi trecking của những người đam mê du lịch khám phá. Còn tại cổng trời Sapa, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng biển mây vô cùng hùng vĩ.

Mây mù giăng kín khắp nơi khi đến cổng trời vào tháng 12
Mây mù giăng kín khắp nơi khi đến cổng trời vào tháng 12

Tháng 12 – Sương mù: Thời tiết Sapa tháng 12 đã bắt đầu lạnh hơn, sương mù nhiều hơn trong ngày và cũng dày hơn. Nhiều người không thích đến Sapa thời điểm này, và ngược lại, nhiều người đặc biệt thích đến Sapa vào những ngày mù sương – để lang thang khắp thị trấn, để cảm nhận cái lạnh những lãng mạn và rất tình, để ngắm cổng trời “sương khói mờ nhân ảnh”.

2.2. Các thời gian trong ngày

Bạn có thể đi đến Cổng trời Sapa vào từng thời điểm khác nhau diễn ra trong ngày như buổi sáng hoặc buổi chiều.

Buổi sáng: Đến Cổng trời Sapa vào buổi sáng bạn sẽ chủ động được thời gian di chuyển nhiều hơn. Bạn có thể có thời gian để ngắm nhìn nhiều cảnh vật hai bên đường hay ghé thăm những địa điểm hay ho trên đường đi Cổng trời Sapa như vườn hoa H’Mong, homestay cối xay gió… trước khi đặt chân đến cổng trời.

Hoàng hôn sắp tắt ở cổng trời Sapa
Hoàng hôn sắp tắt ở cổng trời Sapa

Buổi chiều: Đi cổng trời vào buổi chiều vào những hôm thời tiết thuận lợi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hoang hôn tuyệt đẹp của đất trời Sapa. Bạn nào đi cổng trời vào chiều tối nên lưu ý rằng chiều tối trên Sapa trời sẽ tối rất nhanh, nhất là những ngày mùa đông trời tối sẽ không nhìn thấy gì. Vì thế đổ đèo Ô Quy Hồ vào khoảng thời gian này cũng sẽ nguy hiểm nhiều hơn nên bạn nên cẩn thận khi di chuyển.

2.3. Các khung thời tiết khác nhau

Ở Cổng trời Sapa, với từng khung thời tiết khác nhau, cảnh vật và cảm nhận của du khách cũng sẽ khác nhau như trời nhiều mây, quang mây, sương mù hay tuyết phủ.

 Khi trời nhiều mây: Du khách có cơ hội ngắm mây lững lờ trôi dưới thung lũng, mây vờn quanh đỉnh núi… Bạn sẽ không kìm được lòng mình mà lẩm nhẩm 1 vài câu trong bài “Mây và Núi”.

Mây vờn quanh núi ở Cổng trời Sapa đỉnh đèo Ô Quy Hồ
Mây vờn quanh núi ở Cổng trời Sapa đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Trời quang mây: Trời quang mây nhất thường vào buổi trưa nắng khi mặt trời lên cao, mây tan bớt. Thung lũng, ruộng bậc thang, thảm rừng nguyên sinh và thực vật phong phú hiện ra rõ nét nhất ngay dưới tầm mắt của du khách.

Những khi trời quang mây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cổng trời Sapa đẹp rực rỡ
Những khi trời quang mây, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Cổng trời Sapa đẹp rực rỡ

Sương mù: Sương giăng kín lối, có khi đứng cách 5 – 10m cũng không thể nhìn thấy nhau. Cảnh vật gần như bị mây mù che phủ. Thời tiết sương mù thường xuất hiện vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Nhất là mùa đông thì sương mù dày đặc không thể nhìn thấy đường đi. Bạn nào có ý định đi Cổng trời Sapa vào mùa này phải lái xe hết sức cẩn thận.

Cổng trời những khi sương mù che phủ khắp nơi
Cổng trời những khi sương mù che phủ khắp nơi

Mùa tuyết: Những ngày thời tiết có tuyết có lẽ là những ngày cổng trời Sapa đông đúc nhất. Tuyết phủ trắng con đường, tuyết trên tán cây, ngọn cỏ, tuyết trên từng nóc nhà lụp xụp của người đồng bào… Cả Sapa chìm trong màu tuyết trắng.

Cổng trời Sapa có mưa tuyết vào những ngày đại hàn lạnh giá
Cổng trời Sapa có mưa tuyết vào những ngày đại hàn lạnh giá

3. Đường lên Cổng trời Sapa

Đi Cổng trời ở Sapa như thế nào là câu hỏi mà nhiều khách du lịch muốn chinh phục địa điểm thú vị này. Cùng DulichToday xác định xem đâu là vị trí chính xác của cổng trời Sapa nhé!

3.1. Cổng trời Sapa ở đâu?

Vị trí chính xác Cổng trời Sapa chính là đỉnh đèo Ô Quy Hồ. Đỉnh đèo có độ cao 2035m, nằm trên Quốc lộ 4D, nối liền 2 tỉnh Tây Bắc là Lào Cai và Lai Châu. Bạn có thể tham khảo chi tiết như ảnh bản đồ dưới đây.

Cổng trời Sapa map
Cổng trời Sapa trên map

3.2. Hướng dẫn CHI TIẾT cách đi tới cổng trời Sapa bằng xe máy

Có 2 cách để bạn có thể đi xe máy đến Cổng trời là từ trung tâm Sapa và từ trung tâm thành phố Lào Cai.

  • Đi từ trung tâm Sapa: Nếu bắt đầu di chuyển từ trung tâm thị trấn Sapa, bạn đi theo đường lên Thác Bạc và Trạm Kiểm Lâm Trạm Tôn (Đoạn đường khoảng 12km). Từ Thác Bạc, chỉ cần đi thêm vài km, bạn đã tới đỉnh đèo Ô Quy Hồ – cũng chính là cổng trời Sapa. Cung đường này khá ngắn, nên nếu có thể, bạn nên thuê xe máy chạy để ngắm cảnh ven đường, cũng như chủ động dừng tại những điểm mong muốn trên đường.
Đi ngắm cổng trời Sapa bắng xe máy
Đi ngắm cổng trời Sapa bằng xe máy
  • Đi từ tp.Lào Cai: Từ Lào Cai bạn có thể bắt xe bus, xe khách, hoặc thuê xe máy (tham khảo tại Chungxe.vn) lên thị trấn Sapa, sau đó di chuyển tương tự với cung đường ở trên. Đoạn đường thành phố Lào Cai – thị trấn Sapa chỉ khoảng 30km, nhưng đều là đường đèo với nhiều khúc cua nguy hiểm. Vì thế nếu bạn nào có ý định phượt đoạn này bằng xe máy phải hết sức cẩn thận.

4. Những trải nghiệm thú vị tại Cổng trời

Không chỉ là địa điểm check in siêu chất mà đường đi lên cổng trời Sapa cũng vô cùng thú vị chinh phục hàng ngàn lượt khách tìm đến Sapa mỗi năm.

4.1. Khám phá cung đường đèo thú vị: Thị trấn Sapa – thác Bạc – thác Tình Yêu – Cổng trời – Đèo ô quy Hồ

Trong tứ đại đỉnh đèo, có lẽ đường đi cổng trời Sapa – đỉnh đèo Ô Quy Hồ là dễ đi hơn cả. Chính vì vậy, những bạn nữ cũng hoàn toàn có thể tự lái xe máy tới đây – chỉ cần chú ý tốc độ và lái xe an toàn cũng như đội mũ bảo hiểm đầy đủ. Đoạn đường từ trung tâm Sapa tới cổng trời cũng rất nhiều cảnh đẹp tha hồ để khách du lịch khám phá như Thác Bạc, Thác Tình Yêu, thung lũng, ruộng bậc thang…

Cảnh sắc mây trời tuyệt đẹp của Sapa trên đường lên Cồng trời
Cảnh sắc mây trời tuyệt đẹp của Sapa trên đường lên Cồng trời
Chiêm ngưỡng Thác Bạc trên đường lên Cổng trời Sapa
Chiêm ngưỡng Thác Bạc trên đường lên Cổng trời Sapa

4.2. Checkin tại điểm cao nhất Sapa: Cổng trời

Checkin sống ảo tại Cổng trời Sapa
Checkin sống ảo tại Cổng trời Sapa

Tại Cổng trời Sapa, bạn sẽ có những shot hình vô cùng đẹp để khoe bạn bè cũng như lưu giữ kỷ niệm về một chuyến đi đáng nhớ. Lưu lại khoảnh khắc bạn đã đặt chân đến ” Cổng trời Sapa” ngay nhé! 

4.3. Thưởng thức đồ nướng tại Cổng trời – đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Do thu hút đông khách tham quan nên tại Cổng trời cũng xuất hiện những sạp hàng quán. Tại đây bạn có thể thưởng thức đồ nướng: ngô nướng, khoai nướng, trứng nướng, thịt trâu gác bế; uống trà ngọt… Tùy mùa vụ cũng sẽ có các loại quả đặc sản, tiêu biểu như đào, mận, mơ… Bên cạnh đó, những sạp hàng này cũng bán rất nhiều sản vật địa phương của người đồng bào thiểu số nơi đây như: khăn, váy, vòng tay, vòng chân, đồ bạc non, nông cụ lao động, nông sản (nấm, lá thuốc,…) để du khách mua về làm quà.

Thưởng thức khoai nướng, ngô nướng, trứng nướng tại các hàng quán ven đường ở Cổng trời Sapa
Thưởng thức khoai nướng, ngô nướng, trứng nướng tại các hàng quán ven đường ở Cổng trời Sapa

4.4. Ghé thăm các địa điểm sống ảo trên đường đi: Vườn hoa H’mông, homestay Cối Xay gió

Trên đường di chuyển từ thị trấn Sapa lên cổng trời, bạn sẽ đi ngang qua 1 số địa điểm sống ảo, lên hình đẹp lung linh như Vườn hoa H’mong, Homestay Cối Xay…Đừng quên ghé thăm và khám phá những địa điểm checkin thú vị đó nhé.

Bạn sẽ có những bức ảnh cực đẹp tại vườn hoa H'Mong
Bạn sẽ có những bức ảnh cực đẹp tại vườn hoa H’Mong

Vé vào Vườn Hoa H’Mong là 20.000 vnđ/ lượt. Hoa ở đây được thay đổi luân phiên theo mùa nên bạn đến Sapa vào dịp nào cũng được thưởng thức ngàn hoa tại đây.

5. Một số lưu ý

Do vị trí cổng trời Sapa nằm trên đường Quốc lộ, các phương tiện vẫn di chuyển qua lại, đặc biệt là xe container, xe khách, xe máy…thêm vào đó là địa hình đường đèo nên bạn cần hết sức cẩn thận khi đỗ xe và chụp ảnh tại đây. Du khách cần đỗ xe gọn gàng, quan sát kỹ đồng thời không đùa nghịch, chạy ra rìa đường sẽ rất nguy hiểm.

Buổi trưa và đầu giờ chiều là thời điểm tham quan cổng trời thích hợp nhất trong ngày vì vào các ngày thời tiết bình thường bạn có thể ngắm toàn cảnh đẹp Sapa từ cổng trời. Nên mang thêm áo vì trên đường về thị trấn sẽ rất lạnh kể cả khi đó là giữa mùa hè.

Dừng chân tại đỉnh đèo, bạn có thể ghé vào căn lều ven đường bán hàng quán của người dân tộc. Thưởng thức xiên thịt nướng, nắm cơm lam và húp cốc chè ngọt mang đến một cảm nhận khác lạ.

Chinh phục Cổng trời Sapa dường như đã trở thành hoạt động quen thuộc của nhiều du khách khi đến với mảnh đất này. Còn bạn thì sao? Review ngay cho DulichToday biết cảm nhận của bạn khi đặt chân đến “cổng trời” nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button