Món ngon Thanh Hoá

Top 10 món ăn đặc sản Thanh Hóa NGON QUÊN SẦU đủ “ấm bụng” cho cả 3 bữa

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Đặc sản của Thanh Hóa là gì? Cùng DulichToday điểm danh top 10 món ăn đặc sản Thanh Hóa mà thực khách không nên bỏ lỡ khi tới mảnh đất này.

1. Chả tôm: món ăn vặt Thanh Hóa với cách chế biến độc đáo

Chả tôm là món ăn vặt, ăn chơi không thể không nhắc tới khi nói về đặc sản Thanh Hóa. Đi khắp vùng đất Bắc Trung Bộ, chắc chỉ có ghé Thanh Hóa thì bạn mới có dịp được thưởng thức món ăn độc đáo này.

Món ăn gồm hai phần chính là nhân và vỏ. Nhân chả làm từ tôm hấp bóc vỏ giã nhỏ, thịt ba chỉ rán vàng, hành khô, bánh phở cắt nhỏ nêm gia vị vừa ăn. Phần vỏ chả thì được làm từ bánh phở nhưng không phải là loại mỏng như chả giò trong nam. Vỏ dày dặn, kích thước khoảng 4x7cm trên than hóa cho hai bên chín đều, mùi thơm ngào ngạt tỏa ra là đã hoàn thành.

Chả tôm là món ăn đặc sản Thanh Hóa cho những du khách thích ăn vặt, ăn chiều
Chả tôm là món ăn đặc sản Thanh Hóa cho những du khách thích ăn vặt, ăn chiều

Gọi là chả nhưng hóa ra món này lại không chiên mà dùng cách nướng. Việc nướng làm miếng chả thơm hơn, ăn lại không bị ngấy. Chả ăn kèm với nước mắm chua ngọt cho thêm miếng tỏi, miếng ớt và đặc biệt là dưa góp đu đủ và sung muối. Chả giòn phần vỏ, ngọt thơm của thịt tôm, chấm ngập nước mắm rồi ăn kèm với miếng đu đủ,… nghĩ đến đó thôi cũng đã thấy chảy nước miếng rồi.

Người xứ Thanh bán nhiều chả tôm ở các khu chợ phiên và các gánh hàng rong bên đường. Ngồi ghế đũi vừa ăn chả tôm vừa hàn huyên tâm sự là thú vui của người dân xứ Thanh từ trẻ đến già. Nếu có cơ hội đến đây, đừng bỏ lỡ món ăn này nhé!

2. Nem nướng Thanh Hóa – mồi nhậu cực xịn cho các buổi tụ tập

Đến Thanh Hóa mà không ăn nem thì kể ra cũng là thiếu sót lớn. Nếu người ta đã nhắc quá nhiều về nem chua Thanh Hóa thì hôm nay DulichToday sẽ giới thiệu một đặc sản hay ho không kém đó là nem nướng. Món ăn này rất thích hợp nếu nhóm bạn đang cần tìm chút mồi nhậu cho buổi tụ tập.

Cách làm nem nướng gần tương tự với nem chua thông thường. Người ta dùng phần thịt ở vai lợn thái mỏng cỡ bằng ngón tay út, da lợn làm sạch lông luộc qua thái mỏng rồi cho vào chung với thịt. Trộn chúng lại với nhau cùng với các loại gia vị và đặc biệt là thính rồi để tầm nửa tiếng cho ngấm. Gói nem bằng lá chuối,  lúc gói thì cho thêm lá đinh lăng, lá ổi cho trọn vị.

Nem nướng - một biến tấu khác của món nem chua Thanh Hóa nổi tiếng
Nem nướng – một biến tấu khác của món nem chua Thanh Hóa nổi tiếng

Nem gói tầm 1-2 ngày là mang ra nướng ăn được rồi. Bóc bớt lá bên ngoài rồi vùi than vào trong than hồng cho đến nghe nổ lách tách, mùi thơm lừng nức mũi thì là nem đã chín rồi. Người địa phương ăn nem nướng kèm với lá sung và tương ớt. Vị thịt quê dai dai, bì giòn, thính thơm ngào ngạt,… tất cả tạo nên một hương vị có một không hai mà người Thanh luôn tự hào rằng hiếm có khó tìm.

Có dịp ghé Thanh Hóa vào mùa đông thì nhất định phải thử nem nướng. Mấy lúc tiết trời lành lạnh mà có đĩa nem nướng nóng hổi thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.

3. Bánh khoái tép: loại bánh đặc sản Thanh Hóa cho những bữa ăn chiều

Thanh Hóa không thiếu những loại bánh đặc sản nhưng bánh khoái tép lại mang nét hấp dẫn rất riêng, phù hợp để lót bụng cho những bữa chiều.

Để làm ra chiếc bánh khoái tép nóng hổi người ta cần các loại nguyên liệu như bột gạo tẻ, tép đồng tươi, rau cần, bắp cải, thì là. Tép sau khi mua về được sơ chế sạch sẽ rồi đảo qua với hành khô và gia vị cho ngấm. Bột pha loãng đổ lên chảo gang được làm nóng già một lớp vừa mỏng. Chao chảo một chút rồi mới bắt đầu cho topping lên. Đợi đến khi mặt dưới của bánh se lại, chín đều thì mới dùng đũa cái cuộn bánh lại như cuộn trứng. Tay phải thật nhẹ nhàng nếu không bánh sẽ bị vỡ, không đẹp mắt.

Bánh khoái tép là một trong những món đặc sản Thanh Hóa được yêu thích nhất cứ mỗi buổi chiều
Bánh khoái tép là một trong những món đặc sản Thanh Hóa được yêu thích nhất cứ mỗi buổi chiều

Nước chấm dùng để chấm bánh khoái tép là loại nước mắm cốt cá được làm từ vùng biển xứ Thanh. Vắt thêm quả chanh, chút tiêu rồi vài lát ớtrồi ăn kèm với bánh là ngon tuyệt cú mèo. Tép đồng tuy nhỏ nhưng thịt ngọt, rau tươi ăn vừa chín tới giòn giòn, bột bánh thơm,… tất cả kết hợp với nhau tạo nên một hương vị giản dị, dân dã nhưng rất khó quên.

Bánh khoái tép ở Thanh Hóa thường bán từ chiều muộn cho đến khuya. Nếu có dịp hãy thử lượng lờ mấy con phố Đào Duy Từ, Hàn Thuyên hay chợ Vườn Hoa,… ghé đại một hàng bánh khoái tép bên đường thôi cũng ngon không kể siết.

4. Món ăn đặc sản Thanh Hóa béo ngậy: bánh đúc sốt

Bánh đúc thì nhiều nơi có nhưng bánh đúc sốt lại là đặc sản Thanh Hóa không đâu có, ăn rất lạ miệng. Người ta nấu bột gạo tẻ với nước vôi trong, bỏ thêm mỡ hành phi cho dậy mùi. Lúc nấu cho thêm vào một chút nước cốt rau ngót để tạo màu xanh đẹp mắt cho bánh.

Sau đó, món bánh được đun trên lửa liu riu đến khi sánh đặc như cháo, vậy là đã xong phần bánh. Người ta luộc đậu xanh bóc vỏ rồi đánh tơi để thêm lên phía trên cho món ăn thêm hấp dẫn. Mùa đông mà có chén bánh đúc sốt nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì phải biết.

Bánh đúc sốt là món ăn đặc sản Thanh Hóa lạ mắt, lạ miệng, không giống bánh đúc mà bạn từng biết chút nào
Bánh đúc sốt là món ăn đặc sản Thanh Hóa lạ mắt, lạ miệng, không giống bánh đúc mà bạn từng biết chút nào

Bánh đúc có hương thơm ngầy ngậy, mùi gạo quê hòa lẫn với rau rất đặc biệt, đã vậy lại còn thêm vị bùi bùi của đậu xanh nữa chứ. Bánh luôn ở trong nổi nóng hổi, khi có khách ăn mới múc ra bát, khỏi tỏa trùm miệng bát, bay nghi ngút.

Nhiều lớp tuổi nhỏ xứ Thanh vẫn quen truyền nhau câu rao “Ai bánh đúc đây!” của những cô hàng rong. Món ăn dân dã mang hương vị quê hương này thật đúng là không thể nào không thử mà.

  • Gợi ý địa điểm ăn: các gánh hàng rong trong các khu chợ ở tp Thanh Hóa
  • Giá tham khảo: từ 7000 vnđ/chén

5. Bánh nhè – món ăn vặt Thanh Hóa cho ngày đông 

Trong những món bánh đặc sản Thanh Hóa, bánh nhè là món ăn vặt rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh mùa đông.

Bánh nhè là loại bánh khá giống với bánh trôi nước. Người quê Thanh chỉ biến đổi một chút trong cách chế biến thôi đã mang lại một hương vị vô cùng khác biệt. Vỏ bánh được làm từ loại bột nếp thượng hạng dẻo thơm, bên trong nhân là đậu xanh bóc vỏ đồ lên cho mềm rồi sau đó xay nhuyễn, trộn với cơm dừa bào sợi. Nấu bánh với mật mía và nước gừng cho đến khi bánh nổi lềnh bềnh trên mặt nước là được.

Bánh nhè là đặc sản Thanh Hóa gần giống bánh trôi nước Bắc Bộ nhưng lại mang hương vị rất riêng
Bánh nhè là đặc sản Thanh Hóa gần giống bánh trôi nước Bắc Bộ nhưng lại mang hương vị rất riêng

Gạo nếp thượng hạng tạo nên lớp vỏ dẻo quánh, ăn như tan chảy ngay trên đầu lưỡi mà không cần nhai. Đậu xanh bùi bùi xen lẫn vời cùi dừa ăn hay hay, thú vị. Đặc biệt nhất là phải kể đến phần nước ngọt nhưng không gắt. Vị ngọt dịu nhẹ thấm vào từng miếng bánh khiến vỏ trở nên rất vừa ăn. Chẳng trách sao mà người phương xa ghé xứ Thanh ăn miếng bánh nhè rồi tấm tắc khen lấy khen để.

Chiều chiều lượn lờ mấy con ngõ quê Thanh kiểu gì chẳng gặp mấy chị mấy cô với gánh hàng rong  bánh nhè quen thuộc. Chỉ khoảng 5.000 vnđ bạn đã nắm trong tay “cả gia tài ẩm thực” của người dân Thanh Hóa.

6. Bánh mì Nam Hà: đặc sản Thanh Hóa với công thức gia truyền hơn 20 năm

Bánh mì Nam Hà phố Trường Thi là chuỗi cửa hàng bán bánh mì gia truyền có truyền thống hơn 20 năm. Bánh ở đây mang hơi hướng của bánh mì Hà Nội nhưng cũng có nhiều nét khác biệt. Sáng ra mà có 1 chiếc bánh mì Nam Hà ăn rồi nhấm nháp chút cafe thì tuyệt hảo.

Bánh mì Hà Nam là loại có vỏ giòn chứ không phải vỏ dai. Nhân bên trong thì cực kỳ đa dạng, có thể kể đến như: bò khô, ruốc heo, nem chua rán, thịt quay,…Tất cả đều được chủ quán tự tay làm từ khâu chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Cho thêm chút rau sống và dưa leo để ăn cho đỡ ngán cuối cùng là rưới nước sốt gia truyền lên trên. Vậy là đã xong một ổ bánh mì Nam Hà chính chủ.

Bánh mì Nam Hà là đặc sản Thanh Hóa với công thức 20 năm được người dân và du khách yêu mến
Bánh mì Nam Hà là đặc sản Thanh Hóa với công thức 20 năm được người dân và du khách yêu mến

Bánh mì Nam Hà có lớp vỏ giòn, thơm phức, ăn không thôi đã thấy ngon rồi chứ đừng nói là ăn với đủ thứ nhân chất lượng. Mỗi loại nhân đều có một mùi vị đặc trưng riêng nhưng nếu phải dùng một từ để diễn tả thì đó là “ngon khó cưỡng”.

Đặc biệt nhất vẫn phải kể đến nước sốt, cách chế biến theo công thức gia truyền riêng vô cùng đậm đà và đặc trưng. Đây chính là thứ giữ chân khách hàng luôn trung thành với bánh mì Nam Hà trong suốt hơn hai mươi năm qua.

7. Gỏi cá nhệch: món ăn nghe tên đã lạ, vị còn lạ hơn

Gỏi cá nhệch vốn là đặc sản của vùng đất Nga Sơn, Thanh Hóa. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch còn là món ăn đặc sản Thanh Hóa có hương vị cực lạ miệng, du khách thập phương ghé quê Thanh thì hẳn là nên thử một lần.

Cá nhệch có bề ngoài hơi giống với lươn, thường sống ở những vùng đầm phá ven bờ, cửa sông, ruộng lúa. Cá bắt về được người dân sơ chế sạch sẽ rồi lọc xương riêng, thịt riêng, da riêng. Phần thịt thái lát thật mỏng rồi bóp với nước cốt chanh để khử mùi tanh rồi sau đó mới tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính. Da cá thì cắt ngắn rồi chiên vàng lên để ăn cùng với gỏi. Xương cá luộc sơ rồi cho vào cối giã nhuyễn để làm chẻo chấm.

Gỏi cá nhệch là đặc sản Thanh Hóa lạ tai, lạ miệng mà du khách nên thử khi tới đây
Gỏi cá nhệch là đặc sản Thanh Hóa lạ tai, lạ miệng mà du khách nên thử khi tới đây

Ở Nga Sơn, người ta ăn gỏi cá nhệch chung với rau má – loại rau đặc trưng của xứ Thanh. Ngoài ra, còn có một số loại rau thơm khác như: dấp cá, tía tô,…tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn của da cá chiên, vị hơi chát và thơm của các loại rau ăn kèm, vị ngọt của cá, vị đậm đà của các loại gia vị,… Nói không ngoa đâu, thứ đồ ăn này có đầy đủ dăm ba cái vị vốn có trên cuộc đời, ăn một lần mà muốn ăn mãi.

8. Cá rô Đầm Sét: một trong những món cá đặc sản Thanh Hóa đặc trưng

Thanh Hóa nổi tiếng với những món hải sản cá phong phú, trong đó cá rô Đầm Sét là món ăn đặc sản du khách khó lòng bỏ qua. Đầm Sét là một địa danh thuộc Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Với nhiều ao hồ, kênh rạch giàu phù sa, đây là môi trường thuận lợi cho cá rô phát triển. Hương vị cá rô đầm Sét vì thế không thể lẫn với bất kỳ loại cá ở nơi nào khác.

Cá rô đầm Sét chỉ to cỡ 2 hoặc 3 ngón tay nhưng con nào con nấy béo múp míp, mập mạp. Người dân địa phương chế biến cá rô theo nhiều kiểu, khi thì kho, khi thì nướng, khi rán, khi lại nấu canh,… Tuy nhiên ngon nhất vẫn phải kể đến món cá om dưa đậm đà hương vị. Loại dưa cải nhà tự muối được khi đã chua thì được rửa sạch và om chung với cá rô cho đến khi rục xương. Cho thêm gia vị rồi nấu thêm 10 phút vậy là đã hoàn thành.

Cá rô Đầm Sét là một trong những món cá đặc sản Thanh Hóa du khách nên thử khi tới xứ Thanh
Cá rô Đầm Sét là một trong những món cá đặc sản Thanh Hóa du khách nên thử khi tới xứ Thanh

Cá rô đầm Sét ăn rất ngọt thị, vị ngọt tự nhiên từ bản thân con cá chứ không phải do các thứ gia vị. Cá chiên, cá nướng thì vỏ giòn côm cốp. Cá kho các om thì lại mềm nhai được cả xương. Vị dưa chua hòa quyện thêm vào thỉ cá, ăn hay ho, cực tốn cơm đấy.

Món ăn dân dã chỉ có ở miền quê này thật sự khó để thưởng thức chuẩn vị nếu không được ăn ở nơi nó sinh ra. Có cơ hội ghé Thọ Xuân, Thanh Hóa bạn nhất định phải thử món ăn này nhé!

9. Cháo canh Thanh Hóa – sự kết hợp thú vị không thể bỏ qua

Đúng như cái tên, cháo canh là món ăn đặc sản Thanh Hóa độc đáo với sự kết hợp của cháo và canh. Nói một cách dễ hình dung thì cái tên được gọi do phần nước canh của món ăn đặc sền sệt gần giống cháo, nhưng loãng hơn cháo. Món ăn này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nếu bạn còn chưa chọn được bữa sáng Thanh Hóa ăn gì.

Cháo canh được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh và đặc biệt là một nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt của món ăn: nước hầm xương ống. Bên trên topping bao gồm sườn lợn, tôm luộc bóc vỏ, rắc thêm vài thứ rau thơm thái nhỏ rồi ớt bột và tiêu, vậy là xong rồi.

Cháo canh là đặc sản Thanh Hóa phù hợp cho những bữa sáng
Cháo canh là đặc sản Thanh Hóa phù hợp cho những bữa sáng

Cháo canh là món ăn cực dễ hợp với khẩu vị người Việt. 10 người từng thử qua thì cả 10 người nghiền mãi không dứt. Hạt gạo mềm hòa quyện với sợi bánh canh dẻo dẻo dai dai nhai rất thú vị. Vị ngọt tự nhiên từ nước xương ống, sườn non cộng thêm tôm nữa. Từ người già đến trẻ em ai cũng có thể thưởng thức món ăn này.

Muốn ăn cháo canh bạn có thể tìm đến chợ Vườn Hoa, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Quán mở bán từ lúc 2 giờ chiều nhưng cứ đến 5 giờ là đã bán hết. Bạn muốn thưởng thức thì cần lưu ý đi sớm nhé!

10. Canh lá đắng – món ăn có giá trị dinh dưỡng cao

Canh lá đắng là loại canh đặc sản miền núi Thanh Hóa. Mới ăn lần đầu có thể sẽ không quen nhưng người nào đã trót phải lòng món ăn này rồi thì phải nói là nghiền không bỏ được.

Lá đắng của người Thanh đúng như tên gọi của nó có vị đăng đắng, nhẫn nhẫn. Người ta hái lá đắng về rửa sạch rồi thái nhỏ rồi nấu chung với nước cùng với lòng gà và thịt gà. Mẻ và sả là hai loại gia vị không thể thiếu khi nấu canh. Chúng sẽ giúp cho canh bớt đắng và đậm đà thơm ngon hơn.

Canh lá đắng là đặc sản Thanh Hóa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất phát từ những tỉnh miền núi
Canh lá đắng là đặc sản Thanh Hóa có giá trị dinh dưỡng cao, xuất phát từ những tỉnh miền núi

Canh đắng ăn nóng mới ngon. Thổi một hơi dài rồi cho thìa canh vào miệng mới đầu sẽ thấy hơi đắng. Tuy nhiên, khi nuốt ngụm canh xuống bụng rồi thì để lại hậu vị ngọt ngọt, thanh thanh. Canh đắng không chỉ ngon mà là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Người địa phương còn hay dùng canh đắng để giải rượu rất hiệu quả.

Muốn ăn canh đắng chuẩn vị nhất phải đến thăm mấy huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, trong những ngày đông thì món ăn ấm nóng này sẽ càng phát huy công lực vô song của nó.

Bên cạnh những món ngon ăn tại chỗ, Thanh Hóa còn có nhiều đặc sản làm quà cho du khách tiện mang về như nem chua, nem thính, bánh gai, bánh ích,… Bạn xem thêm các món này kèm gợi ý địa chỉ mua ở bài viết top 11 đặc sản Thanh Hóa làm quà dưới đây nhé.

[inbound_button font_size=”20″ color=”#ff8000″ text_color=”#ffffff” icon=”” url=”https://dulichtoday.vn/kham-pha-thanh-hoa/mon-ngon-thanh-hoa/dac-san-thanh-hoa-lam-qua.html” target=”_blank”]TOP 11 ĐẶC SẢN THANH HÓA LÀM QUÀ[/inbound_button]

Những món ăn đặc sản Thanh Hóa hấp dẫn trên đã đủ thu hút bạn ghé chơi xứ Thanh chưa? Hãy chia sẻ ngay với DulichToday những review riêng của bản thân nếu có dịp tới Thanh Hóa và thưởng thức những món ăn này bằng cách để lại comment phía dưới bài viết nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button