Trung Quốc

17 địa điểm du lịch Trung Quốc NỔI TIẾNG NHẤT được xếp hạng 5A

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Những địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng nhất được chính phủ Bắc Kinh xếp hạng 5A đều là những cảnh đẹp tuyệt mĩ như Hồ Tây, Trương Gia Giới, Hoa Sơn, Tân Cương... Theo dõi ngay chi tiết trong bài viết dưới đây để xem đấy là những địa điểm nào nhé!

(Xếp hạng 5A là thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng các địa điểm du lịch, tham quan ở Trung Quốc xét cả về độ nổi tiếng, lịch sử, văn hóa và các giá trị đi kèm)

1. Tử Cấm Thành (Bắc Kinh): Cố Cung nguy nga và huyền bí

Tử Cấm Thành hay còn được gọi là Cố Cung. Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là hoàng cung của 2 triều đại nhà Minh và nhà Thanh ở Trung Quốc. Nơi đây chính là nơi ở của các hoàng đế, phi tần ngày trước và cũng là trung tâm chính trị của các triều đại Trung Quốc trong suốt hơn 500 năm.

Tử Cấm Thành được xây dựng bắt đầu từ thời nhà Minh từ năm 1406. Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm của thủ đô Bắc Kinh với hơn 70 cung điện lớn nhỏ khác nhau và hơn 9000 ngôi nhà. Cung điện này chính là minh chứng cho sự xa hoa về nơi ở của các hoàng đế Trung Quốc đồng thời thể hiện rõ nét kiến trúc cung đình truyền thống Trung Quốc ảnh hưởng chung đến sự phát triển văn hóa và kiến trúc của các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Tử Cấm Thành - địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng
Tử Cấm Thành – địa điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng

Tử Cấm Thành được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1987, ngoài ra Tử Cấm Thành còn được tổ chức này xếp vào danh sách các công trình kiến trúc bằng gỗ được bảo tồn lớn nhất thế giới. Du khách Việt muốn tham quan Tử Cấm Thành có thể trải nghiệm thông qua các tour đi Bắc Kinh.

2. Công viên Thiên Đàn (Bắc Kinh)

Công viên Thiên Đàn là địa điểm du lịch nổi tiếng Trung Quốc xếp hạng 5A ở thủ đô Bắc Kinh. Công viên Thiên Đàn được xây dựng là đàn tế trời của hoàng đế thời nhà Minh và nhà Thanh. Đây cũng là đàn tế trời cổ nhất của Trung Quốc. Nơi đây thường được các hoàng đế cử hành nghi lễ tế bái trời đất để cầu mong thiên hạ thái bình, mưa thuận gió hòa. Kiến trúc độc đáo của công viên Thiên Đàn phản ánh quan niệm về thiên – địa trong văn hóa của người Trung Quốc.

Công viên Thiên Đàn - Bắc Kinh
Công viên Thiên Đàn – Bắc Kinh

Công viên Thiên Đàn có diện tích rộng lớn với nhiều công trình kiến trúc nổi bật gây ấn tượng như Điện Kỳ Niên, Viên Khâu Đàn, Hoàng Khung Vũ và nhiều khu vườn xanh mát. Công viên Thiên Đàn không chỉ là một di tích lịch sử văn hóa quý giá, mà còn là một không gian xanh trong lành, nơi người dân địa phương và du khách có thể thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp của kiến trúc, cảnh vật của thủ đô đất nước tỷ dân.

3. Di Hòa Viên – cung điện mùa hè (Bắc Kinh)

Nếu như ở Nga có cung điện mùa đông thì ở Bắc Kinh Trung Quốc có cung điện mùa hè – Di Hòa Viên. Di Hòa Viên có lịch sử hơn 800 năm. Nơi đây là nơi vui chơi giải trí của hoàng đế được xây dựng theo phong cách cung điện và hoa viên truyền thống của Trung Quốc. Di Hòa Viên rộng đến 290ha bao bọc cả hồ Côn Minh và núi Vạn Thọ Sơn. Di Hòa Viên mô phỏng thắng cảnh Hồ Tây của Hàng Châu và thiết kế theo phong cách các khu vườn ở Giang Nam.

Cung điện mùa hè - Di Hòa Viên
Cung điện mùa hè – Di Hòa Viên

Trước khi hoàng đế Càn Long của nhà Thanh kế vị, có đến 4 khu vườn hoàng gian rộng lớn xây dựng ở ngoại ô Bắc Kinh. Vào năm Càn Long thứ 15, hoàng đế đã dùng 4.48 triệu lạng bạc để tu bổ những khu vườn này để xây thành Thanh Y Viên để báo hiếu cho Trùng Khánh Thái hậu. Năm 1860 Thanh Y Viên bị thiệt hại năng do liên quân Anh – Pháp bắn phá trong chiến tranh Nha Phiến. 28 năm sau Từ Hi Thái Hậu nhiếp chính và cho trùng tu hoa viên trong 10 năm và đặt tên là Di Hòa Viên.

Khung cảnh tuyệt đẹp của Di Hòa Viên vào mùa thu
Khung cảnh tuyệt đẹp của Di Hòa Viên vào mùa thu

Công viên được chia thành ba khu: khu hành chính, khu nghỉ ngơi và khu phong cảnh. Có rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo và đẹp mắt ở Di Hòa Viên, như Phật Hương Các, Thanh Y Viên, Lạc Thọ Đường, Cầu Thập Thất Khổng… Di Hòa Viên không chỉ là một di tích lịch sử, mà còn là một kiệt tác nghệ thuật và phong thủy của Trung Quốc. Đến Di Hòa Viên, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người, cảm nhận được sự ôn hòa và thanh bình của nơi này.

4. Cung Vương Phủ  – Bắc Kinh

Cung Vương Phủ là dinh thự của các vương gia thuộc triều đại nhà Thanh duy nhất ở Trung Quốc còn được bảo tồn và mở cửa đón khách du lịch tham quan. Cung Vương Phủ chính là phủ Hòa Thân – đệ nhất tham quan dưới thời vua Càn Long. Sau khi Hòa Thân bị xử tử do tham ô thì người cuối cùng ở tại đây là cung thân vương Dịch Hân – em trai vua Hàm Phong.

Chủ nhân đầu tiên của Cung Vương Phủ là Hòa Thân
Chủ nhân đầu tiên của Cung Vương Phủ là Hòa Thân

Phải nói ngoài Tử Cấm Thành thì Hòa Thân Phủ chính là phủ đệ xa hoa nhất tại kinh thành thời bấy giờ. Trong phủ Hòa Thân có vô số bảo vật trấn trạch ở mọi ngóc ngách tiêu biểu nhất phải kể đến 9.999 hình con dơi được tranh trí dọc hành lang, tay cầm và cánh cửa biệt phủ. (Dơi theo văn hóa Trung Quốc mang ý nghĩa tốt lành, phú quý). Ngoài ra đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng sự xa hoa của phủ đệ lớn nhất kinh thành với nhiều ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy của người Trung Hoa.

5. Công viên Olympic Bắc Kinh

Công viên Olympic Bắc Kinh là địa điểm du lịch Trung Quốc thể hiện được sự hiện đại và phát triển vượt bậc của Trung Quốc. Công viên được xây dựng nhằm để tổ chức thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2008. Đây chính là biểu tượng người Trung Quốc chứng minh cho thế giới sự phát triển vượt bậc về khoa học và công nghệ mang tính thời đại. Công viên này tích hợp nhiều chức năng như văn phòng, kinh doanh, khách sạn, văn hóa, thể thao và hội họp. Công viên Olympic Bắc Kinh cũng là nơi có nhiều công trình kiến trúc độc đáo và nổi tiếng như Sân vận động quốc gia Tổ chim, Nhà thi đấu quốc gia Bong bóng nước hay Tháp truyền hình Bắc Kinh. Công viên Olympic Bắc Kinh không chỉ là di sản của Thế vận hội mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Sân vận động Tổ Chim
Sân vận động Tổ Chim

6.  Vạn Lý Trường Thành – Bát Đạt Lĩnh

Địa điểm du lịch Trung Quốc cho thấy sự hùng vĩ và rộng lớn của Trung Quốc thì không thể thiếu Vạn Lý Trường Thành. Vạn Lý Tường Thành được mệnh danh là bức tường thành chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Đây cũng là biểu tượng của Trung Quốc trong mắt thế giới. Vạn Lý Trường Thành được hình thành từ ý tưởng của hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN) vào khoảng thế kỷ thứ 3 TCN nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công của những kẻ ngoại tộc man rợ. Người ta từng nghiên cứu cần mất 18 tháng để đi bộ hết Vạn Lý Trường Thành. Đối với du khách nước ngoài thì Vạn Lý Trường Thành Bát Đạt Lĩnh (đoạn tường thành được xây từ thời nhà Minh được bảo tồn và tiêu biểu nhất. Đã có đến 372 nhà lãnh đạo các quốc gia như Nixon, Reagan, Thatcher, Gorbachev, Elizabeth và nhiều nhân vật thế giới khác đã ghé tham quan Vạn Lý Trường Thành Bát Đạt Lĩnh.

Vạn Lý Trường Thành - Bát Đạt Lĩnh
Vạn Lý Trường Thành – Bát Đạt Lĩnh

7. Cửu Trại Câu – Tứ Xuyên

Cửu Trại Câu là khu bảo tồn thiên quốc gia thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Du khách khi đến đây phải thốt lên rằng nơi đây chính là thiên đường hạ giới bởi vẻ đẹp ngoạn mục của những thác nước, hồ nước đầy màu sắc tự nhiên tuyệt mĩ.

Thiên đường hạ giới: Cửu Trại Câu
Thiên đường hạ giới: Cửu Trại Câu – địa điểm du lịch Trung Quốc được Unessco công nhận

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Cửu Trại Câu có bốn danh lam thắng cảnh: Thung lũng Shuzheng , Thung lũng Zechawa , Thung lũng Rize và Thung lũng Zharu , được chia thành nhiều danh lam thắng cảnh lớn nhỏ. Nơi đây cũng là khu bảo tồn quần thể gấu trúc khổng lồ ở dãy núi Minshan.

8. Hồ Tây (Hàng Châu): địa điểm du lịch Trung Quốc lãng mạn

Hồ Tây Hàng Châu là một trong 10 danh lam thắng cảnh quốc gia hàng đầu được du khách bình chọn. Khu thắng cảnh Hồ Tây nằm tại quận Tây Hồ, Hàng Châu, Chiết Giang. Hồ Tây là một trong 5 hồ nước ngọt đẹp nhất Trung Quốc và được Unesco đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới năm 2011. Đây là một trong những hồ nước tự nhiên sở hữu vẻ đẹp như tiên cảnh và trở thành biểu tượng của Hàng Châu – Chiết Giang.

Địa điểm du lịch Trung Quốc lãng mạn
Địa điểm du lịch Trung Quốc lãng mạn được Unesco công nhận

9. Phim trường Hoành Điếm (Chiết Giang)

Nhắc đến phim trường lớn nhất thế giới không phải là Hollywood mà chính là phim trường Hoành Điếm Chiết Giang. Phim trường Hoành Điếm có tổng diện tích lên đến 30km2 lớn gấp 27 lần diện tích của phim trường Universal và Paramount cộng lại. Đây cũng là địa điểm quay của nhiều những bộ phim dã sử của Trung Quốc có thể kể đến như Anh hùng xạ điêu, Hoàng Kim Giáp, Vô cực, Họa bì, Chân Hoàn truyện, Mỹ nhân tâm kế, Hoa Thiên Cốt, Tiểu Lý phi đao, Diên Hi công lược, Hậu cung Như Ý truyện…

Cảnh đại lễ sắc phong hoàng hậu trong "hậu cung Như Ý truyện" được quay trực tiếp tại phim trường Hoành Điếm
Cảnh đại lễ sắc phong hoàng hậu trong “hậu cung Như Ý truyện” được quay trực tiếp tại phim trường Hoành Điếm

Phim trường chia thành 9 khu vực phù hợp với từng thời kỳ lịch sử khác nhau với lối kiến trúc điển hình của từng triều đại như Tần, Minh, Thanh, dân quốc…với kích thước giống hệt các công trình của bản gốc. Điểm đặc biệt là phim trường Hoành Điếm không thu tiền của các đoàn làm phim mà doanh thu chính của phim trường đến từ việc cho thuê diễn viên quần chúng, trang phục và đạo cụ.

10. Cổ Trấn Tây Đường (Chiết Giang)

Cổ Trấn Tây Đường là một trong những cổ trấn nổi tiếng và lâu đời nhất thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Địa điểm tham quan này nằm giữa hai thành phố nổi tiếng về du lịch của vùng Giang Nam Trung Quốc là Tô Châu và Thượng Hải.

Cổ trấn Tây Đường thơ mộng
Cổ trấn Tây Đường thơ mộng

Cổ trấn Tây Đường có lịch sử hơn 1000 năm và được bảo tồn gần như hoàn hảo. Cổ trấn này như một sự sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ và thiên nhiên. Cổ trấn này là một thị trấn sông nước cổ nổi tiếng với những cây cầu đá cổ xưa và những con kênh uốn lượn. Đây là địa điểm lý tưởng để du khách tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Trung Quốc, cũng như thưởng thức không khí yên bình và thơ mộng.

11. Ô Trấn (Chiết Giang)

Địa điểm du lịch Trung Quốc mang màu sắc xưa cũ thì phải nhắc đến Ô Trấn. Ô Trấn cũng là một thị trấn cổ ở Chiết Giang và thậm chí còn lâu đời hơn cổ trấn Tây Đường. Ô Trấn có tuổi đời lên đến 1300 năm và mang dáng dấp “Venice của Châu Á”. Ô Trấn nổi bật với những dòng kênh xanh uốn lượn và những cây cầu đá được chạm khắc tinh xảo bắc ngang đôi bờ. Đến với Ô Trấn bạn sẽ cảm nhận rõ nét được tính thẩm mỹ của Trung Hoa cổ đại với “”tiểu kiều, lưu thủy, nhân gia”. Nghĩa là cổ trấn với cây cầu nhỏ, dòng nước chảy lưu thông bên dưới với nhà sát mé nước, từ nhà có thể ngắm nhìn được cảnh sông chảy hiền hòa.

Ô trấn trở nên mê hoặc hơn trong ánh đèn buổi đêm
Ô trấn trở nên mê hoặc hơn trong ánh đèn buổi đêm

Ô Trấn cũng thể hiện được vẻ đẹp của phong cách kiến trúc cổ đại của người Trung, sự kết hợp hài hòa giữa cảnh sắc thiên nhiên và con người với kiến trúc tổng thể của không gian nhà ở và cảnh vật.

12. Trương Gia Giới – Hồ Nam

Nếu như có một nơi tiên ở thì chắc chắn sẽ là Trương Gia Giới. Cảnh vật tại Trương Gia Giới đẹp đến mức mà khung cảnh ấy người ta như cảm giác lạc vào chốn tiên cảnh với núi non, mây vờn và cây cỏ. Nếu như đã từng xem những thước phim Tôn Ngộ Không trong Tây Du Kí cưỡi mây đạp gió để lên thiên đình thì những cảnh vật đó bạn sẽ gặp ở ngoài đời thật khi đến Trương Gia Giới. Đến Trương Gia Giới bạn có thể đến thăm Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên – địa điểm được Unesco công nhận là di sản thế giới từ năm 1992 và đi trên cây cầu thủy tinh giữa 2 hẻm núi…

Trương Gia Giới - Hồ Nam
Trương Gia Giới – Hồ Nam: địa điểm du lịch Trung Quốc được Unesco công nhận là di sản thế giới

13. Lệ Giang – Vân Nam

Lệ Giang là một điểm đến quen thuộc của nhiều tour du lịch Trung Quốc. Lệ Giang là cổ trấn ở Vân Nam, Trung Quốc với tuổi đời hơn 800 năm. Cổ trấn Lệ Giang với những ngôi nhà trên núi, những dòng kênh uốn lượn và khung cảnh hữu tình thơ mộng. Nơi đây cũng là nơi sinh sống và giữ gìn văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số Trung Quốc như người Naxi, người Hồi, người Mông…Du lịch Lệ Giang ngắm nhìn cảnh vật, thưởng thức những món ăn ngon và phong cảnh nên thơ hữu tình. Bạn có thể tham khảo chi tiết kinh nghiệm hoặc tìm hiểu thêm những địa điểm du lịch tuyệt vời ở Lệ Giang trong bài viết “Kinh nghiệm du lịch LỆ GIANG Trung Quốc tự túc từ A-Z

Cổ trấn Lệ Giang
Cổ trấn Lệ Giang

14. Địa điểm du lịch Trung Quốc mang màu sắc tâm linh: Cung điện Potala – Tây Tạng

Địa điểm Trung Quốc mang màu sắc tâm linh và tôn giáo như vùng đất Tây Tạng thì Cung điện Potala chính là biểu tượng. Cung điện Potala được mệnh danh là biểu tượng phật giáo Tây Tạng. Cung điện này nằm ở nơi cao nhất thế giới và có tới hàng ngàn pho tượng phật lớn nhỏ trong Lhasa – thủ phủ của Tây Tạng. Cung điện được xây dựng trên độ cao hơn 3700m so với mực nước biển. Cung điện gồm 2 phần chính là Bạch Cung và Hồng Cung với hơn 1000 phòng, 10.000 đền thờ và 200.000 bức tượng. Đây cũng là nơi cư ngụ của các đời Đạt – lai Lạt -ma,  biểu tượng cho sự hòa hợp giữa tôn giáo và chính trị của Tây Tạng. Nó cũng là nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật, kinh sách và tài liệu quý giá về lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Tây Tạng. Phong cách kiến trúc đồ sộ và xếp lớp làm quang cảnh nơi đây càng thêm ma mị. Chính giữa khoảng trời đất bao la nổi lên thành trì chỉ có trong những câu truyện cổ.

Cung điện Potala - Tây Tạng
Cung điện Potala – địa điểm du lịch Trung Quốc mang bản sắc tôn giáo

15. Tân Cương (khu vực hạn chế khách du lịch nước ngoài)

Khu tự trị Tân Cương nằm ở phía Bắc của Trung Quốc và là một trong 5 khu tự trị dân tộc thiểu số lớn nhất ở đất nước tỷ dân này. Nằm ở vùn nội địa châu lục Á – Âu với đường biên giới trên bộ dài đến 5600km, Tân Cương giáp với nhiều quốc gia như Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Pakistan, Mông Cổ, Ấn Độ và Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan. Nơi đây cũng từng là một phần quan trọng của con đường tơ lụa thời cổ đại.

Mùa thu ở Tân Cương
Mùa thu ở Tân Cương

Tân Cương có lịch sử phong phú và đa dạng văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Duy Ngô Nhĩ, Hán, Hasake, Mông Cổ và Tạng. Tân Cương cũng là vùng đất có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc sản hấp dẫn. Một số những địa điểm vô cùng nổi tiếng ở Tân Cương như Thiên Sơn Thiên Trì, hồ Sailimu, khu đồng cỏ Nalati, biển hoa Yili hay khu thắng cảnh bãi biển ngũ sắc…

16. Chinh phục địa điểm du lịch Trung Quốc nguy hiểm nhất: Hoa Sơn (Thiểm Tây- TQ)

Hóa Sơn là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất của Trung Quốc, thuộc Ngũ Nhạc Danh Sơn. Núi cao hơn 2.000 mét, có năm đỉnh chính, trong đó đỉnh Nam Phong là cao nhất. Hoa Sơn có lịch sử lâu đời, được coi là nơi ở của Lão Tử và là trung tâm của Đạo giáo thời cổ đại.

Thắng cảnh Hoa Sơn
Thắng cảnh Hoa Sơn

Núi Hoa Sơn được coi là ngọn núi nguy hiểm bậc nhất ở Trung Quốc. Tuy vậy nhiều người ưa thích mạo hiểm và leo núi vẫn thích ghé thăm địa điểm nổi tiếng này để trải nghiệm những con đường bằng ván chênh vênh bên vách đá. Đến Hoa Sơn bạn sẽ được thưởng thức cảnh đẹp tuyệt mĩ của bình minh, hoàng hôn, biển mây và núi non hùng vĩ cùng hàng chục những ngôi đền Đạo giáo cổ kính xưa kia.

17. Bảo tàng chiếm binh và ngựa đất nung Tần Thủy Hoàng (Thiểm Tây)

Nhắc đến Tần Thủy Hoàng không ai là không biết, vị hoàng đế từng thống nhất Trung Quốc và khởi đầu cho việc xây Vạn Lý Trường Thành. Sau khi vị vua này chết đi thì lăng mộ Tần Thủy Hoàng luôn là một trong những bí mật của lịch sử nhân loại. Đến tận năm 1974 khi những người nông dân đi đào giếng đã phát hiện được một bảo tàng chiến binh và ngựa bằng đất nung ở tỉnh Thiểm Tây thuộc nhà Tần. Bảo tàng này bày hằng nghìn bức tượng đất nung mô phỏng quân đội của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Bảo tàng này là một trong những di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận và thu hút hàng triệu du khách hằng năm.

Bảo tàng chiếm binh và ngựa đất nung Tần Thủy Hoàng
Bảo tàng chiếm binh và ngựa đất nung Tần Thủy Hoàng: địa điểm được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới

Trên đây là 17 địa điểm du lịch Trung Quốc NỔI TIẾNG NHẤT được xếp hạng 5A theo bảng xếp hạng các địa điểm nổi tiếng ở đất nước tỷ dân. Bạn đã có cơ hội được ghé thăm những địa điểm nào rồi? Chia sẻ cảm xúc với DulichToday về cảm nghĩ của bạn trong phần comment và những kinh nghiệm từng trải của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button