Trung Quốc

Xin visa du lịch Trung Quốc tự túc: thủ tục, hướng dẫn, điều kiện, phí làm…

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Visa du lịch Trung Quốc được cấp cho du khách nước ngoài có mục đích muốn đến Trung Quốc du lịch. Từ sau khi dịch bệnh bùng phát Trung Quốc thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh – nhập cảnh đối với khách du lịch. Tuy nhiên sau 3 năm khi dịch bệnh được kiểm soát từ 15/03/2023 chính phủ Trung Quốc bắt đầu cấp lại hầu hết mọi loại thị thực trong đó có visa du lịch. Vậy xin visa du lịch Trung Quốc tự túc như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc hướng dẫn cách làm hồ sơ, các điều kiện và phí và các tips khi xin visa du lịch Trung Quốc.

1. Lý giải câu hỏi “du lịch Trung Quốc có cần visa không”?

Có đến 55 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam tuy nhiên Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này. Vì vậy cần phải xin visa du lịch Trung Quốc nếu bạn có kế hoạch muốn khám phá đất nước tỷ dân này.

Trường hợp đặc biệt không cần xin visa là khi bạn đến khu vực biên giới như Hà Khẩu, Bình Biên… Vì Trung Quốc có đường biên giới trên đất liền với Việt Nam. Một số khu vực biên giới của các tỉnh này khi người Việt Nam qua lại thì không cần dùng đến visa mà sẽ sử dụng sổ thông hành. Sổ thông này chỉ có tác dụng trong ngày hoặc 2 – 3 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau mà hải quan Trung Quốc sẽ cấp cho bạn. Sổ thông hành này được làm để nhân dân vùng biên giới có thể đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn.

Xin visa du lịch Trung Quốc để ghé thăm các danh lam thắng cảnh tại đây (Đại Lý - Vân Nam)
Xin visa du lịch Trung Quốc để ghé thăm các danh lam thắng cảnh tại đây (Đại Lý – Vân Nam)

2. Visa du lịch Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Đối với những ai xin visa Trung Quốc lần đầu với mục đích du lịch thì chỉ có thể xin được visa loại L (visa 3 tháng 1 lần). Cụ thể:

 • Thời hạn hiệu lực của visa L là 90 ngày
 • Thời gian lưu trú tối đa: 14 ngày
 • Được nhập cảnh 1 lần duy nhất. (Sau khi xuất cảnh khỏi Trung Quốc bạn bắt buộc phải làm các thủ tục xin visa lại từ đầu)

3. Xin visa du lịch Trung Quốc có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi “xin visa Trung Quốc có khó không” phải xét theo tùy từng trường hợp hoặc hoàn cảnh cụ thể. Đối với các trường hợp mà bạn đã đi Trung Quốc thành công thông qua visa du lịch Trung Quốc và trốn lại để làm việc nếu muốn xin visa Trung Quốc là điều không thể. Còn đối với các trường hợp hộ chiếu trắng (hộ chiếu chưa từng đi bất kỳ quốc gia nào khác) hoặc đi Trung Quốc lần đầu thì tỷ lệ đậu là 50:50. Có nghĩa là đậu rớt tùy thuộc vào việc bạn chuẩn bị hồ sơ như thế nào và tùy thuộc vào quyết định của đại sứ quán Trung Quốc.

Ảnh nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh An
Ảnh nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh An

Ngoài ra cũng có một số đợt đại sứ quán siết chặt việc xin visa du lịch Trung Quốc như các dịp nghỉ lễ lớn thì xin visa thời điểm này cũng sẽ khó hơn. Đặc biệt là trường hợp nữ trẻ, độc thân sẽ có khả năng đậu dưới 50%. (Lý giải trường hợp này có thể là để hạn chế trường hợp thông qua visa du lịch Trung Quốc để đến Trung Quốc đăng kí kết hôn).

Tuy nhiên với kinh nghiệm của nhiều bạn trẻ tự xin visa du lịch Trung Quốc để thỏa mãn mong muốn có thể khám phá đất nước tỷ dân này thì xin visa du lịch Trung Quốc tự túc không hề khó, quan trọng là bạn cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, tỷ mỷ và có tính kiên nhẫn.

4. Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

2 cách bạn có thể chuẩn bị visa du lịch Trung Quốc là tự xin visa du lịch hoặc thông qua công ty môi giới. Xin qua các công ty thì bạn vẫn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, đi lăn tay khi nộp. Tuy nhiên những mục như tờ khai hoặc đặt lịch hẹn với trung tâm visa, lấy kết quả, lịch trình du lịch thì bạn sẽ được công ty du lịch mà bạn đặt sẽ hỗ trợ phần này. Đối với những ai quá bận và không có thời gian tìm hiểu chi tiết thủ tục xin visa như thế nào thì sử dụng dịch vụ xin visa cũng là một cách đơn giản nhiều hơn.

Hồ sơ cần chuẩn bị xin visa du lịch Trung Quốc

Bao gồm:

 1. Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, dư ít nhất 2 trang trống.
 2. Photo trang thông tin của hộ chiếu (khổ A4).
 3. 2 ảnh chuẩn 4×6 nền trắng áo màu (chụp lộ tai), file ảnh để tải lên tờ khai.
 4. Điền tờ khai bằng tiếng Anh hoặc Trung trên website của trung tâm visa, không được điền tiếng Việt, in ra kí tên. Lấy mã tờ khai để đặt lịch hẹn.
 5. Đặt lịch hẹn, in ra.
 6. Giấy chứng nhận việc làm có dấu mộc công ty (cái này mỗi công ty có một form riêng, bạn có thể xin của công ty. Nếu không có bạn có thể tải về trên mạng)
 7. Photo hộ khẩu (nếu đi TQ lần đầu) và tờ khai đăng kí thông tin lưu trú (cái này có thể xin tại CA xã, phường nơi bạn đang cư trú)
 8. Full lịch trình (nên viết bằng tiếng Anh, ghi đơn giản kiểu liệt kê ngày 1, ngày 2 đi đâu là được,
 9. Vé máy bay khứ hồi (trùng khớp ngày khai)

Lưu ý: Với người chưa từng đi nước ngoài cần có thêm:

 • Photo hộ khẩu (nếu đi TQ lần đầu) và tờ khai đăng kí thông tin lưu trú (cái này có thể xin tại CA xã, phường nơi bạn đang cư trú)
 • Đơn xin nghỉ phép có dấu mộc công ty (không yêu cầu nhưng bổ sung cho chắc).
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hộ chiếu, ảnh trước khi xin visa (Nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh Anh)
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hộ chiếu, ảnh trước khi xin visa (Nguồn: Nguyễn Hoàng Khánh Anh)

Quy trình chuẩn bị xin visa Trung Quốc

Quy trình chuẩn bị xin visa Trung Quốc bao gồm phần hồ sơ và phần khai thông tin online để đặt lịch hẹn. Ngoài ra khi chuẩn bị tờ khai bạn lưu ý thêm một số thông tin:
 • Bắt buộc phải lên website https://visaforchina.cn/globle/, chọn thành phố bạn muốn xin đăng kí nộp hồ sơ và lấy visa (Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM) điền tờ khia để lấy mã tờ khai sau đó đặt lịch hẹn. Lưu ý là tờ khai tận 10 trang điền thông tin (có cả tiếng Việt) nên cần phải kiên nhẫn điền nhé!
 • Sau khi có mã tờ khai thì tiếp tục vào lại website để nộp lại hồ sơ để đặt lịch hẹn. Nên đến trước giờ đặt khoảng 15 phút nhé!
 • khách sạn KHỚP VỚI BOOKING. Bạn nên book trên booking vì có thể chỉnh sửa tên người đặt thành tên các thành viên ngăn cách nhau bởi dấu phẩy, giúp càng chứng minh thể hiện rằng bạn đi du lịch chung nhóm. Bạn nên lựa chọn các khách sạn trên booking có cho hủy phòng đề phòng trường hợp visa bị rớt.
 • Tất cả các giấy tờ đều phải in 1 mặt.

Lưu ý: đối với người đã đi làm, visa Trung Quốc KHÔNG YÊU CẦU CHỨNG MINH TÀI CHÍNH nhé.

Cách điền tờ khai visa Trung Quốc để đặt được lịch hẹn

Bước điền tờ khai online đặc biệt quan trọng. Nó không quá nhưng dễ sai và khó đặt lịch hẹn. Hầu hết việc đặt lịch hẹn để xin visa bây giờ đều thông qua bước này.
Bạn tham khảo cách điền tờ khai chi tiết thông qua link sau đây: https://bit.ly/dientokhaivisatq
Khi điền tờ khai cần lưu ý:
 • Phần nào không có thông tin bạn để chữ N/A
 • Điền tất cả trong form chữ bằng chữ IN HOA
 • Check thông tin sao cho chính xác nhất
 • Điền mã bưu chính là 2 mã nơi sinh sống và nơi bạn đang làm việc (mã thành phố, tỉnh)

5. Nộp visa Trung Quốc ở đâu?

Xin visa du lịch Trung Quốc không nộp trực tiếp tại đại sứ quán mà thông qua trung tâm visa. Có 3 trung tâm xin visa Trung Quốc ở Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM:

 • Hà Nội: Trường Thịnh Building, Số 1 P. Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Đà Nẵng: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • Hồ Chí Minh: P1607-1609, Lầu 16, SaiGon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.
Trung tâm visa du lịch tại TPHCM
Trung tâm visa du lịch tại TPHCM

6. Làm visa du lịch Trung Quốc hết bao nhiêu tiền?

Có 2 khoản phí bạn cần phải nộp khi làm visa Trung Quốc bất kể là visa du lịch hay các loại visa khác.

Một là phí nộp cho trung tâm visa hết 685.000 vnđ (khoảng 30$) và 2 là phí xin visa cho đại sứ quán (trung tâm visa sẽ thu hộ luôn và nộp bằng đô la). Phí visa này hết 60$.

Lưu ý là khi nộp phí visa bằng đô la thì bạn có thể nộp các tờ đô mệnh giá 5$, 10$, 20$, 100$, nếu thừa thì nhân viên sẽ trả lại. Trung tâm không nhận 50$ do vấn đề tiền giả.

Tổng kết lại visa du lịch Trung Quốc thì sẽ tốn khoảng 90$ nếu đỗ. Nếu bạn trượt visa thì chỉ mất 30$ phí trung tâm, 60$ phí visa nộp cho đại sứ quán sẽ không thu.

Tô Châu - Trung Quốc (ảnh Phương Dung)
Tô Châu – Trung Quốc (ảnh Phương Dung)
Bắc Kinh hoa lệ
Bắc Kinh hoa lệ

7. Một số lưu ý về việc xin visa du lịch Trung Quốc tự túc mà bạn cần để tâm

Dưới đây là 10 lưu ý đặc biệt khi xin visa du lịch Trung Quốc:

 1. Xin visa không nhận vé máy bay thanh toán sau mà chỉ nhận vé máy bay đã thanh toán
 2. Thông thường nếu nhân viên check thủ tục họ nhận hồ sơ của bạn thì 95% bạn đã đậu. Hồ sơ không đạt sẽ bị trả lại. 5% rớt có thể do các lý do: lý lịch không tốt, không trung thực, hồ sơ giả…
 3. Nếu ảnh chụp bạn mang theo không hợp lệ thì bạn sẽ được yêu cầu chụp lại tại quầy, giá chụp cũng không rẻ.
 4. Phần nào trong tờ khai không điền bạn điền chữ N/A
 5. Nếu bạn đặt lịch hẹn thiếu tờ khai thì bạn có thể in mẫu tờ khai và điền trong thời gian chờ đến lượt.
 6. Trung tâm làm việc xuyên trưa đến 3h chiều các ngày trong tuần.
 7. Sau khi lấy số chờ mà bạn chưa đến lượt vì còn rất nhiều người chờ trước đó có thể đi ăn lót bụng và quay lại sau.
 8. Trong 4 ngày chờ hồ sơ, nếu không có cuộc gọi xác nhận thông tin nào thì 99% là bạn đã đậu rồi nhé!
 9. Sau khi nộp hồ sơ và có phiếu hẹn bạn có thể kiểm tra tình trạng visa tại website của trung tâm xin visa.
 10. Khi đến lấy kết quả bạn có thể viết giấy ủy quyền cho người khác đến trung tâm nhận hộ thay vì trực tiếp đi nộp. Còn khi nộp hồ sơ phải trực tiếp đi nộp vì phải lăn dấu vân tay xác nhận.

Trên đây là tất tần tật các bước hướng dẫn, thủ tục, quy trình chuẩn bị hồ sơ, chi phí để bạn có thể xin visa du lịch Trung Quốc với khả năng đỗ cao. Chia sẻ thêm với bạn bè và cùng nhau lên kế hoạch du lịch Trung Quốc nhé!

2.3/5 - (3 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button