Địa điểm Vũng Tàu

Dạo một vòng chùa Phật Quang – Tham quan tượng Phật Thích Ca khổng lồ

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Chùa Phật Quang là công trình tôn giáo vô cùng linh thiêng tại Vũng Tàu, đây cũng là ngôi chùa đang nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Tới với Bà Rịa – Vũng Tàu, chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua điểm đến tâm linh, thanh tịnh này. Vậy, hãy cùng DulichToday tìm hiểu sâu hơn về ngôi chùa Phật Quang – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất Vũng Tàu xem có gì nhé.

1. Chùa Phật Quang ở đâu?

Chùa Phật Quang hay còn được gọi là Thiền Tôn Phật Quang. Ngôi chùa này tọa lạc ngay trên núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trụ chì của chùa là thượng tọa Thích Chân Quang – Một trong những vị thượng tọa nổi tiếng, được nhiều phật tử trên cả nước yêu mến, ngưỡng mộ.

chua phat quang 5 e1683193152642
Chắc hẳn Phật tử nào cũng biết đến và yêu mến thượng tọa Thích Chân Quang

Ngôi chùa tọa lạc ở độ cao gần 500m so với mực nước biển, nằm trên Núi Dinh, nên chùa Phật Quang sở hữu một không gian rất thanh tịnh chốn nhà Phật. Địa điểm du lịch tâm linh này nằm cách trung tâm TP. Vũng Tàu chỉ 21,2km, cách thành phố Bà Rịa khoảng 11,8km, cách trung tâm TP. HCM khoảng 84,1km.

Sở hữu vị trí nằm trên lưng chừng núi, đường đi khúc khủy, gập ghềnh khá khó di chuyển. Tuy nhiên, những năm gần đây, hệ thống đường xá dẫn lên Núi Dinh và chùa Phật Quang đã được đầu tư, cải tạo để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách dễ dàng di chuyển.

2. Hướng dẫn di chuyển tới chùa Phật Quang – Vũng Tàu

Đối với các du khách đi từ ngoài Bắc vào có thể lựa chọn di chuyển bằng máy bay, xe khách, tàu hỏa tới TP. HCM, sau đó bắt xe di chuyển vào khu vực Núi Dinh để chiêm bái Phật tại ngô chùa.

Du khách từ TP. HCM muốn đến Thiền Tôn Phật Quang tham quan, vãn cảnh thì có thể lựa chọn di chuyển bằng xe khách hoặc phương tiện cá nhân như ô tô riêng, xe máy.

Xe khách

Nếu bạn di chuyển bằng xe khách, có thể đi bắt xe từ Bến xe Miền Đông rồi di chuyển về hướng đi Vũng Tàu. Tới ngã ba cách cổng chào Bà Rịa khoảng 4km thì bạn xuống xe, sau đó tiếp tục di chuyển bằng taxi hoặc xe ôm để lên chùa.

Phương tiện cá nhân

Với những ai chọn đi bằng phương tiện cá nhân thì sẽ chủ động hơn trong lịch trình di chuyển.

Từ trung tâm TP. HCM, bạn có thể di chuyển theo hướng Xa lộ Hà Nội – Ngã tư Vũng Tàu – QL51 hoặc hướng cao tốc – QL51, sau đó chạy thẳng về Vũng Tàu. Tới ngã ba gần cổng chào Bà Rịa thì rẽ trái theo hướng đi lên Núi Dinh. Du khách tiếp tục đi thẳng là tới cổng chùa Phật Quang.
Thời gian chùa mở cửa đón khách

Thời gian mở cửa đón khách tại chùa Phật Quang

Mở cửa: 6h00 sáng – 21h00 đêm

Du khách thập phương tới lễ bái có thể sắp xếp thời gian, công việc để tới chùa Phật Quang vào bất cứ thời điểm nào. Ngôi chùa đang có hơn 200 Tăng ni Phật tử luôn luôn chào đón tất cả mọi người về với Đức Phật.

Nếu bạn yêu thích sự yên tĩnh của những ngôi cổ tự thì chùa Phật Quang là địa điểm lý tưởng để tới vào những ngày thường. Lúc này, khách tới không quá đông, bạn có thể thoải mái hành hương, lễ bái mà không cần chen chúc.

chua phat quang 2.2 e1683192371938
Du khách thập phương tới với chùa rất đông

Chùa Phật Quang luôn mở cửa đón khách vào tất cả các thời điểm trong năm. Ngoài ra, chùa cũng thường xuyên tổ chức các khóa tu cho các Phật tử và những ngày Đại lễ lớn như Lễ Vu Lan, Lễ Phật Thành Đạo, Lễ Phật Đản,…

Với các dịp lễ hội, chùa sẽ đón tiếp hàng ngàn du khách thập phương về hành hương, dâng lễ và hòa mình vào các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Lưu ý: Bạn nên đến chùa vào sáng sớm để leo núi, hít thở không khí trong lành. Bởi thời tiết buổi sáng tại Vũng Tàu rất mát mẻ, khi đi bộ sẽ không bị mệt mỏi.

3. Kinh nghiệm khi lễ bái tại chùa Phật Quang

Thiền Tôn Phật Quang là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu. Khi tới đây thăm quan, hành hương, du khách cần chú ý một số chi tiết để giúp chuyến đi thêm ý nghĩa, đáng nhớ:

 • Nên đi lễ vào những ngày thường để có nhiều thời gian bái lễ, vãng cảnh, không phải chen chúc.
 • Nếu bạn thích các lễ hội thì không nên bỏ qua những dịp như Đại lễ Phật Đản, Ngày Lễ Thượng Nguyên, Ngày Vu Lan, Ngày lễ Hạ Nguyên… được tổ chức tại chùa.
 • Chùa Phật Quang có phục vụ cơm chay và chăn màn miễn phí dành cho các Phật tử có kế hoạch ở lại chùa dài ngày.
 • Khi tới các địa điểm tôn giáo, bạn phải ăn mặc lịch sự, kín đáo.
 • Không nói chuyện lớn tiếng, giữ gìn trang nghiêm, vệ sinh chung của ngôi chùa.
 • Không đi vào chùa bằng cửa ở giữa, bạn chỉ được di chuyển thông qua 2 cửa bên cạnh.
 • Trong các dịp lễ lớn, chùa sẽ đón rất nhiều du khách nên bạn cần chủ động giữ gìn tư trang cá nhân.

4. Kinh nghiệm sắm lễ, khấn Phật tại chùa

Việc sửa soạn, sắm lễ vật đi lễ chùa đều có những quy định chung mà Phật tử cần tuân thủ như sau:

 • Tới dâng hương tại chùa chỉ được sắm lễ chay như hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè, bánh kẹo… Tuyệt đối không sắm lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, lợn, dê), thịt gà, giò, chả…
 • Không nên sắm nhiều vàng mã, tiền âm phủ để dâng Phật.
 • Hoa tươi lễ Phật thường sử dụng hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu… không sử dụng các loại hoa tạp, hoa dại.
 • Trước ngày đi lễ Phật tại chùa, bạn cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt thường ngày như ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện…
 • Mỗi rằm tháng Bảy, mọi người tới chùa sẽ sắm sửa lễ vật để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã khuất, thậm chí cho cả cô hồn. Khi đó, các lễ vật đặc trưng sẽ có: đồ hàng mã chế tác theo hình vật dụng thường ngày; Không được sắm các hình nhân thế mạng. Cũng có lễ vật cúng chúng sinh như cháo lá đa, ngôi, bánh đa, khoai… Tất cả lễ vật này sẽ đặt tại bàn thờ Đức Thánh chứ không đặt ở bàn thờ khác hay ban chính điện.

Dưới đây là bài văn khấn chùa Phật Quang mà bạn có thể sử dụng khi đến bất cứ điện nào trong chùa:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hôm nay là ngày…….. tháng…….. năm……

Tín chủ con là …………………………

Ngụ tại………………………

Cùng toàn thể gia đình thành tâm trước Đại Hùng Bảo Điện, nơi Chùa …….. dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan âm Đại sỹ, và Thánh hiền Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc.

Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, không làm điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quan âm Đại sỹ chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiên thần, từ bi gia hộ. Khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an qui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đảo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ cho các bậc Tôn trưởng Cha mẹ, anh em, thần bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Tâm nguyện lòng thành kính bái thỉnh cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

5. Không gian kiến trúc tại chùa Phật Quang

Chùa Phật Quang được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của Việt Nam thời xưa, quy mô rộng lớn bao gồm nhiều công trình ấn tượng như Cổng chùa Tam Quan, Chánh điện, Pháp Bảo, Bảo Tháp, những bức tượng Phật uy nghi và nhiều công trình ấn tượng khác.

Tháp Đa Bảo

Bước vào khuôn viên chùa, bạn có thể thấy ngay Tháp Đa Bảo được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Bảo Tháp nằm đối diện với chùa chính, chiều cao hơn 25m gồm 3 tầng. Mỗi tầng của tòa thấp lại thờ một vị Phật khác nhau.

chua phat quang 1 e1683192255200
Tháp Đa Bảo cao nổi bật

Tầng trên cùng là nơi thờ Phật Thích Ca, Phật Đa Bảo, hai vị Bồ Tát Văn Thù, Phổ Hiền cùng những vị đệ tử nhà Phật. Tầng giữa thờ Phật Di Lặc cùng các vị Hộ Pháp.

Khu vườn xanh mát

Ngay bên cạnh tòa Bảo Tháp uy nghi là khu vườn xanh mát được gọi là Khu cường Lâm Tỳ Ni và Lộc Uyển nhằm tưởng nhớ Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật).

chua phat quang 6 e1683193277870
Trong chùa có rất nhiều cây cối, hoa cỏ

Bên trong khu vườn đặt rất nhiều bia đá có khắc chữ Hán, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Bên cạnh đó là các bức tượng Phật được làm từ đá, chế tác tỉ mỉ từ các nghệ nhân. Nổi bật nhất là bức tượng Phật tọa trên đầu rồng, cao khoảng 20m mang giá trị nghệ thuật vô cùng lớn.

Chánh điện

Đi dọc khu vườn sẽ tới Khu vực Chánh điện của chùa Phật Quang. Công trình này xây dựng 2 tầng trên tổng diện tích hơn 400m2.

chua phat quang 4 e1683192640607
Trong Chánh điện còn lưu giữ hơn 10.000 bức tượng

Tầng trên của Chánh điện đặt ban thờ 9 tượng đá lớn làm bằng đá hoa cương, bao gồm Phật A Di Đà, các vị Bồ Tát, Đại Thế Chí, Thích Ca Tâm Môn, Hộ Pháp và Đạt Mà. Trong Chánh điện còn lưu giữ hơn 10.000 bức tượng nhỏ với chiều cao chỉ khoảng 30cm.

Tầng dưới là nơi thờ Đức Phật A Di Đà với diện tích cực lớn. Chánh điện chùa Phật Quang đã từng đạt kỷ lục là ngôi chùa có chánh điện rộng nhất và là ngôi chùa nhiều tượng thờ Phật nhất Việt Nam.

6. Những điểm nổi bật khiến du khách thích thú tại chùa Phật Quang

Thiền Tôn Phật Quang là ngôi chùa về Phật giáo lớn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngôi chùa này từ lâu nay đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, được du khách khắp nơi yêu thích. Sự tôn kính dành cho ngôi chùa không chỉ vì sùng bái đạo Phật, mà chùa Phật Quang còn là nơi lưu trữ vẻ đẹp đáng quý và những giá trị văn hóa tốt đẹp.

Bức tranh thiên nhiên thanh tịnh

Vì tọa lạc trên núi nên xung quanh ngôi chùa là quang cảnh rừng núi và những hàng cây xanh mướt cao sừng sững. Từ trên cao nhìn xuống, bạn sẽ thấy được mái chùa nằm chìm trong những tán cây. Không hào nhoáng hay tráng lên, chùa Phật Quang sẽ cho một cảm giác bình yên giữa núi rừng, mang tới một vẻ đẹp tự tại đúng với tính thần giáo lý nhà Phật.

Tới chùa, bạn cần đi qua con đường trải đá, băng qua khu rừng trúc, đi qua cầu bắc qua con suối chảy róc rách, giữa 2 hàng đại thụ rợp bóng mát quanh năm. Khi tới chùa Phật Quang, du khách sẽ phải ngỡ ngàng vì vẻ đẹp giản dị, đơn sơ. Thế nhưng, nhờ có sự mộc mạc này mà ngôi chùa càng có sức hút đặc biệt hơn.

chua phat quang 9 e1683193605264
Khung cảnh núi rừng thanh tịnh

Tới chùa hành hương, chiêm bái Đức Phật, bạn có thể thả nhẹ lòng mình giữa quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Giữa bốn bề là cây cối, hoa lá, khung cảnh thoáng đãng với những cơn gió nhẹ thổi mát rượi. Tất cả đã hòa quyện để giúp bạn xua tan cơn mệt mỏi và căng thẳng của những ngày làm việc mệt mỏi.

Bức tượng Phật khổng lồ cao 14m

Một trong những công trình nổi bật và ấn tượng nhất tại chùa Phật Quang – Vũng Tàu là bức tượng Phật khổng lồ cao 14m. Đây là tượng Phật Thích Ca trong tư thế kiết già, ngồi giữa khung cảnh núi rừng bát ngát. Toàn thể bức tượng được xây dựng rất kỳ công và tinh xảo trong từng chi tiết, thánh tượng đẹp uy nghiêm, thần thái sống động khiến người nhìn vào như được thấy Phật hiện thân.

chua phat quang 3 scaled e1683193456269
Bước tượng Phật Thích Ca khổng lồ

Xung quanh bức tượng còn được bày biện nhiều hoa tươi và lễ vật. Khu vực phía trước bức tượng lót gạch men để các Phật tử quỳ lạy, bái lễ.

Các khóa tu mùa hè chùa Phật Quang

Với định hướng xây dựng một ngôi trường Phật học đầu tiên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chùa Phật Quang đã tổ chức những khóa tu mùa hè từ nhiều năm nay dành cho đối tượng học sinh, sinh viên, người trưởng thành.

chua phat quang 7 e1683193492402
Các bạn sinh viên rất thích tham gia các khóa tu tại chùa

Khóa tu mùa hè chùa Phật Quang là một hoạt động vô cùng ý nghĩa để mỗi cá nhân tự hoàn thiện bản thân, cả về sức khỏe, suy nghĩ, hướng tới chân – thiện – mỹ. Mọi người sẽ được tham gia các buổi thuyết giảng, tụng kinh, ngồi thiền, khám phá về nhân sinh quan và hiểu hơn về chính bản thân mình.

Thường xuyên tổ chức các sự kiện Phật giáo

Chùa Phật Quang là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội Phật giáo nhằm mở rộng kết nối, giao lưu, đón chào các Phật tử thập phương hướng Phật và đàm đạo. Ngôi chùa còn là nơi tổ chức các ngày lễ cầu phúc, giải nghiệp…

chua phat quang 8
Các dịp lễ hội thường có rất đông Phật tử thập phương tới chùa Phật Quang lễ bãi

Năm 2013, chùa Phật Quang đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam công nhận là chùa tổ chức Lễ Phật Thành Đạo có số lượng người tham gia đông nhất. Với các hoạt động như khóa tu, chương trình từ thiện, đạo đức học đường tại chùa đều được lan tỏa ra xã hội. Chùa Phật Quang đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, bảo vệ và kết nối những giá trị văn hóa cao đẹp về Phật giáo. Nơi đây cũng chỉ dẫn con người sống với những phẩm chất tốt đẹp, thiện lành.

Trên đây là những thông tin về chùa Phật Quang mà DulichToday muốn gửi tới các bạn. Là một ngôi chùa sở hữu khung cảnh đẹp nhất Việt Nam với non nước thiên nhiên bao quanh, hy vọng bạn sẽ có một chuyến tham quan thật ý nghĩa và bổ ích tại nơi này. Cũng đừng quên theo dõi DulichToday để biết thêm về những địa điểm du lịch nổi tiếng nhé.

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button