Món ngon Hội An

Top 10 đặc sản Hội An làm quà lý tưởng nhất cho du khách

Banner quảng cáo khách sạn MyTour (900x300)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bằng vẻ đẹp cổ kính, nên thơ và bình dị, Hội An từ lâu đã trở thành điểm đến níu chân du khách gần xa. Nếu bạn có cơ hội được đặt chân tới phố cổ, đừng quên mua ngay 10 đặc sản Hội An làm quà lý tưởng nhất dưới đây về cho gia đình, người thân nhé! 

1. Bánh đậu xanh Hội An ngọt mặn lạ miệng

Có một hương vị, dù đi tới đâu người phố Hội cũng không nguôi nhớ về, đó là vị bánh đậu xanh đặc sản Hội An có phần khác biệt với bánh đậu xanh Hải Dương. Đậu xanh phố Hội mang trong mình vị ngọt, nhân mặn với hương thơm mỡ lợn được rán giòn. Lớp áo khoác bột đậu xanh giòn dẻo như đánh thức vị giác của bao thực khách.

Bánh đậu xanh Hội An có loại khô và ướt được các thợ làm bánh in bằng khuôn với hình tròn mỏng. Bánh đậu xanh Hội An rất khác so với các loại bánh đậu xanh tại các vùng miền khác, không quá ngọt, giòn cứng khi ăn và có vị bùi của đậu xanh.

Đậu xanh phố Hội mang trong mình vị ngọt, nhân mặn với hương thơm mỡ lợn được rán giòn
Đậu xanh phố Hội mang trong mình vị ngọt, nhân mặn với hương thơm mỡ lợn được rán giòn

Nhiều người yêu Hội An đến đây du lịch, họ thường chọn cho mình một góc nhỏ, thưởng thức bánh đậu xanh và nhâm nhi một vài tách trà thơm. Giữa cái không gian bình yên và lãng mạn ấy, người ta có lẽ sẽ chẳng thể quên được trải nghiệm tuyệt vời này.

Thêm vào đó, từng công đoạn làm bánh vô cùng vệ sinh, an toàn. Bao bì đẹp mắt, bánh đậu xanh phố Hội rất thích hợp để mua về biếu tặng cho người thân trong gia đình. Không ngoa khi nói rằng món đặc sản Hội An làm quà này một lựa chọn lý tưởng nhất sau những chuyến đi dài.

  • Gợi ý địa điểm mua: Bánh đậu xanh bà Bông
  • Cơ sở sản xuất: 195 Nguyễn Chí Thanh Hội An
  • Địa chỉ mua hàng tại Phố cổ Hội An: 19 Phan Chu Trinh
  • Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 đ/hộp

2. Tương ớt Phố Hội – “Linh hồn” của ẩm thực Hội An

Được ví như linh hồn của những món ngon Quảng Nam, tương ớt phố Hội xuất hiện nhiều trong các món ăn của nơi đây. Bất kỳ ai khi đặt chân đến nơi đây, thưởng thức những món ăn thơm ngon nức tiếng kèm với gia vị tương ớt cay nồng sẽ không khỏi suýt xoa.

Thưởng thức tương ớt phố Hội kèm trong các món ăn như: cao lầu, mỳ quảng, người ta mới thấy được nó đặc biệt đến thế nào. Không giống như món sa tế ở ngoài Bắc hay món tương ngọt ngọt ở miền Nam, tương ớt Hội An đi vào lòng người bởi cái vị cay nồng của ớt, hương thơm thơm của hạt vừng và bởi cái sắc màu đỏ thắm khiến vị giác của thực khách như muốn dâng trào.

Hương vị thơm ngon của tương ớt đặc sản Hội An này không chỉ khiến những người ăn cay yêu thích mà đối với những người kém ăn cay cũng không thể cầm lòng để nếm thử.

Tương ớt phố Hội xuất hiện nhiều trong các món ăn của Quảng Nam
Tương ớt phố Hội xuất hiện nhiều trong các món ăn của Quảng Nam

Những quả ớt tươi, chín đều sẽ được đem luộc, xay nhuyễn trộn cùng với cà chua. Sau bước khử dầu, họ sẽ cho hỗn hợp vào chảo để đun sôi. Cuối cùng người thợ tiến hành thêm vùng rang, tỏi để trộn đều, xào cho bớt nước, tạo thành tương ớt phố Hội.

Cái vị đậm chất miền Trung này đủ để khiến du khách xuýt xoa khi ăn kèm những món ăn ngon của Quảng Nam. Chính vì thế, khi đến với đất Hội An, bạn đừng bao giờ bỏ quên mà không xách ngay vài chai tương ớt về cho gia đình hoặc làm quà cho bạn bè. Chắc chắn với những người thích ăn cay, món quà này sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

  • Gợi ý địa điểm mua: Tương ớt Triều Phát
  • Địa chỉ: 41 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, thành phố Hội An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 25.000 – 65.000/100g

3. Bánh tổ – Đặc sản Hội An trong những dịp lễ tết

Từ xa xưa, bánh tổ – thức quà ngon đặc sản Hội An đã được người dân xứ Quảng sử dụng trong các dịp quan trọng như: Hội hè, lễ tết, tiếp đãi bạn bè, khách quý đến chơi nhà.

Loại bánh này có màu nâu hoặc nâu đen bởi được chế biến từ bột nếp, đường bát (làm từ mật mía). Khi ăn món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm thơm, vừa dai vừa dẻo. Chắc chắn đối với nhiều người, món bánh này sẽ có sức hấp dẫn kỳ lạ.

Nồi bánh tổ đang được hấp chín nghi ngút khói
Nồi bánh tổ đang được hấp chín nghi ngút khói

Món bánh thơm ngon, hấp dẫn với hương vừng thơm thơm bên tách trà nóng cũng đủ để du khách thấy được sự chân chất, mộc mạc của người dân xứ Quảng.

Tuy không quá sang trọng, bắt mắt nhưng bánh tổ Quảng Nam vẫn được du khách ưu ái xếp ở vị trí đặc biệt cùng với đặc sản bánh đậu xanh. Mỗi khi Tết đến, xuân về, người dân xứ Quảng cùng nhau quây quần bên gia đình chia nhau chiếc bánh tổ là hình ảnh in sâu trong ký ức nhiều người dân nơi đây.

Còn bạn, nếu bạn có cơ hội được đặt chân tới Hội An, tuyệt đối đừng quên mua ngay món bánh thơm ngon, giản dị này về làm quà.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ Hội An  
  • Địa chỉ: Ngã 3 Trần Quý Cáp – Nguyễn Thái Học – TP Hội An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 50.000 – 60.000 đồng/cái (500 gr)

4. Rượu Hồng Đào nồng ấm men say đất Quảng

Người xưa có câu ca dao: “Đất Quảng chưa mưa đã thấm, rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”. Và, rượu Hồng Đào cũng chính là đặc sản Hội An phổ biến trong nét sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương.

Thưởng thức chút hương vị của rượu Hồng Đào thì chắc hẳn, bạn sẽ chẳng quên được vị ngon của nó. Rượu pha lẫn chút cay nồng, hương thơm đặc trưng và màu rượu hồng đào đủ để khiến người ta “say quên lối về”.

Rượu Hồng Đào được làm từ cơm nấu chín để nguội, trộn với men lá và ủ trong những chiếc chum, sau một tuần đem ra chưng cất. Mở chum cơm rượu, người ta sẽ ngửi được mùi rượu nồng đượm ngây ngất. Sau đó, người làm rượu cho thêm quả đào chín thái mỏng, ủ trong chum và chôn dưới đất khoảng 100 ngày. Lúc này thì rượu có màu hồng đỏ rất đẹp và mùi thơm lại vô cùng dễ chịu. Rượu rốt vào ly có màu hồng, trong veo và mùi thơm rất hấp dẫn.

Rượu pha lẫn chút cay nồng, hương thơm đặc trưng và màu rượu hồng đào đủ để khiến người ta “say quên lối về"
Rượu pha lẫn chút cay nồng, hương thơm đặc trưng và màu rượu hồng đào đủ để khiến người ta “say quên lối về”

Rượu Hồng Đào có tác dụng tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng máu huyết, tốt cho hệ tiêu hóa. Trước bữa ăn nhấm nháp tí rượu hồng đào sẽ giúp ăn có cảm giác ngon miệng hơn. Những ai đến với Quảng có thể lựa chọn nó là một trong những đặc sản Quảng Nam làm quà biếu chăm sóc sức khỏe, người thân của mình.

Trong những dịp cưới hỏi, lễ tết người Quảng mời nhau chén rượu hồng đào để thắm chặt cái tình thêm đậm sâu. Vì vậy, nó còn mang ý nghĩa giá trị về tinh thần.

Nhân Hồng Đức - địa chỉ mua uy tín cho du khách!
Nhân Hồng Đức – địa chỉ mua uy tín cho du khách!

Đặc sản Hội An làm quà sẽ thật thiếu sót nếu bạn không xách ngay một vài chai rượu sau chuyến đi. Để rồi mỗi khi thưởng thức chúng, bạn lại nhớ đến cái cảnh, cái tình đẹp đẽ của nơi đây.

5. Bánh su sê hấp dẫn như những viên đá màu

Nhắc đến bánh su sê (phu thê) người ta thường nhớ ngay đến những ngày vui, đám hỏi tại nhiều nơi trên dọc miền đất nước. Món bánh này cũng là một đặc sản Hội An làm quà vô cùng thú vị mà nhiều du khách muốn mua về.

Món bánh hấp dẫn này có màu vàng nhạt, hương thơm nhẹ, độ ngọt vừa phải. Bánh su sê Quảng Nam ăn vừa dai dẻo của bột gạo lại vừa giòn sần sật, chút ngọt dịu của đường mật, ngậy béo của dừa nạo mang đến cho người ăn vị thanh mát mà không ngán.

Bánh su sê Quảng Nam màu xanh trong như những viên ngọc bích
Bánh su sê Quảng Nam màu xanh trong như những viên ngọc bích

Bánh su sê được làm từ bột lọc, có màu vàng và màu xanh, bánh không có nhân đậu như bánh ngoài Bắc mà chỉ có lẫn chút dừa nạo, tạo nét đặc trưng riêng của hương vị.

Hiện nay, loại bánh này ngoài việc được sử dụng trong các tráp cưới hỏi, tiệc thành hôn, ra mắt. Đặc sản này còn trở thành một món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là đối với những du khách ghé đến Hội An.

  • Gợi ý địa điểm mua: Bánh Ít Lá Gai – Su Sê
  • Địa chỉ: 134 đường Nguyễn Thái Học, thành phố Hội An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 2.000 – 3.000 đồng/cái

6. Bánh ít lá gai- Bánh “nhỏ nhưng có võ”, dễ gây nghiền cho du khách

Bánh ít lá gai là trong số những đặc sản Hội An làm quà tuyệt chiêu do dân địa phương giới thiệu. Loại bánh hấp dẫn này được làm từ bột gạo mềm mịn ngâm với lá gai tạo thành màu đen vô cùng óng mượt.

Phần nhân của bánh là đậu xanh giã nhuyễn ngọt thơm đúng điệu. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo, mềm mịn cùng độ ngọt vừa phải. Thậm chí đối với những người khó tính nhất, bánh ít lá gai cũng có thể khiến người thưởng thức cảm thấy hài lòng.

Bánh ít lá gai làm từ bột gạo mềm mịn ngâm với lá gai tạo thành màu đen vô cùng óng mượt.
Bánh ít lá gai làm từ bột gạo mềm mịn ngâm với lá gai tạo thành màu đen vô cùng óng mượt.

Du khách có thể mua bánh gai để làm quà cho người cao tuổi, hoặc mua làm quà cho bạn bè đồng nghiệp cùng thưởng thức để cảm nhận chút dư vị Hội An sẽ còn đọng lại trong từng miếng bánh.

Một chiếc bánh ít lá gai có giá khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng và có thể giữ được trong khoảng 5 đến 6 ngày. Bánh được gói trong một hộp nhỏ xinh hình tam giác nên rất thuận tiện để chia làm quà và trông đẹp mắt. Bạn cũng nên hẹn cơ sở làm bánh trước để họ chuẩn bị bánh mới nhé.

Địa chỉ dưới đây sẽ chỉ cho bạn cơ sở bánh ít lá gai ngon chất lượng. Đặc sản Hội An làm quà này sẽ khiến người thân thích thú với món quà nhỏ xinh.

  • Gợi ý địa điểm mua: Nhà ông bà Nguyễn Kiệt – Đặng Thị Minh
  • Địa chỉ: Số nhà 38/16 Nguyễn Trường Tộ, Quảng Nam
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 30.000 – 35.000 đồng/bịch (10 chiếc)

7. Bánh thuẫn bung nở như những bông mai vàng

Bánh thuẫn có vẻ ngoài bắt mắt, vàng ươm như bông hoa mai là một món đặc sản Hội An được nhiều du khách lựa chọn làm quà. Món ăn đặc sản này không chỉ được sử dụng trong những dịp đặc biệt như lễ tết, cúng giỗ. 

Bánh được làm từ bột mì, trứng gà và một số gia vị đặc biệt. Hương vị của bánh vừa thơm mềm của trứng lại vừa bùi bùi của bột khiến cho người thưởng thức bị lôi cuốn và nhớ mãi.

Bánh thuẫn có vẻ ngoài bắt mắt, vàng ươm như bông hoa mai
Bánh thuẫn có vẻ ngoài bắt mắt, vàng ươm như bông hoa mai

Để làm được những chiếc bánh thuẫn hấp dẫn, người thợ làm bánh phải bắt tay chuẩn bị những giai đoạn khá kỳ công. Cụ thể để làm được bánh thuẫn, bạn cần chuẩn bị bột, trứng, đường. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn hãy hòa hỗn hợp này với một chút nước, trộn đều đến khi bột mịn rồi bắt lên lò than khuôn bánh thuẫn có vung đậy. Cuối cùng, thợ làm bánh thoa dầu lạc vào khuôn, dùng muỗng đổ hỗn hợp vào khuôn bánh rồi đem nướng lò than.

Khi sấy khô, đóng gói, sản phẩm này sẽ được đưa ra thị trường, du khách có thể mua ở rất nhiều nơi tại Hội An. Bánh hợp để ăn vặt và thưởng thức cùng trà mạn để làm cân bằng độ ngọt của bánh, không bị ngán khi ăn.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ Hội An
  • Địa chỉ: Ngã 3 Trần Quý Cáp – Nguyễn Thái Học, thành phố Hội An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 60.000 – 70.000 đồng/túi (500gr)

8. Mắm thính – Đặc sản Hội An khiến dân sành ăn gật gù

Đến Hội An, dân sành ăn không thể không thử qua món mắm thính truyền thống nơi đây. Từ xưa đến nay, món ăn với hương vị nồng đượm, đặc trưng hương vị quê hương này luôn chiếm được cảm tình của những ai vô tình ghé thăm đất Quảng.

Những ai đã “trót” yêu mắm thính không thể bỏ qua món cá thính rang với lá nén. Người ta cho cá thính vào chảo dầu, đợi cá thấm dầu rồi lật đều hai mặt và thêm lá nén là mùi thơm sẽ ngay lập tức lan tỏa khắp các ngõ ngách. Từ mắm thính, có thể chế biến thành các món ngon làm “mê mệt” nhiều người. Chỉ cần gắp vài con thính, đem chưng với cơm hay kho cùng thịt ba chỉ, một ít ớt quả, tiêu, nén là đã thành một bữa ăn ngon miệng.

Món mắm thính đặc sản được làm từ các loại cá chuồn, cá de, cá nục…
Món mắm thính đặc sản được làm từ các loại cá chuồn, cá de, cá nục…

Món mắm thính đặc sản được làm từ các loại cá chuồn, cá de, cá nục… Các loại cá này không chỉ tươi, ngon, thịt săn chắc mà còn có giá cả phải chăng. Cá được đem ủ muối, đậy kín hũ cá rồi đem phơi nắng trong vài hôm. Tới khi cá bắt đầu dậy mùi thì tiến hành chắt cạn nước rồi đem trộn phần cá với thính (nghiền nhỏ từ gạo rang chín). Tiếp tục để ủ và phơi nắng vài ngày, mắm thính chín tới, đậm hương, dậy mùi và có màu vàng nâu bắt mắt. 

Hiện nay, nghề làm mắm thính của cư dân vùng cửa biển Hội An được Trung tâm bảo tồn di sản Hội An đưa vào danh sách nghề truyền thống và chọn làm điểm tham quan của tour sinh thái làng quê. Du khách có thể đến đây tham quan và mua trực tiếp mắm thính tại làng nghề.

Và khi rời Hội An, đừng bỏ quên món mắm thính mang về để làm quà, đây chắc chắn là một đặc sản lạ miệng, đậm vị dân dã mà nhiều người yêu thích.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ Hội An
  • Địa chỉ: Ngã 3 Trần Quý Cáp – Nguyễn Thái Học, thành phố Hội An
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 150 – 200.000đ/kg

9. Mắm Cẩm Thanh nổi tiếng từ làng nghề truyền thống

Từ xa xưa, người dân Cẩm Thanh đã biết đến việc làm mắm để thưởng thức và sử dụng trong phòng bếp gia đình. Những hũ mắm Cẩm Thanh truyền thống còn ngược dòng sông Thu để đến với những miền đất mới. nức tiếng xa gần.

Mắm Cẩm Thanh chia thành nhiều loại khác nhau như: Mắm nhĩ, mắm cái, mắm thính, mắm ruốc, mắm bê thui… Tuy vậy, mắm nhĩ vẫn là một trong số những đặc sản được khách du lịch chọn mua nhiều tại Cẩm Thanh để mang về sau mỗi chuyến đi.

Mắm Cẩm Thanh là món quà không thể thiếu cho các bà nội trợ
Mắm Cẩm Thanh là món quà không thể thiếu cho các bà nội trợ

Qua nhiều giai đoạn thăng trầm biến cố, nghề làm mắm truyền thống vẫn còn được lưu lại cho đến tận ngày nay. Trong số đó, thương hiệu mắm Tư Tài đã tạo nên tiếng vang, sự uy tín trên thị trường và được du khách xa gần biết đến.

Trải qua nhiều công đoạn chắt lọc tinh tế, nước mắm Cẩm Thanh trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường. Tại Hội An, người ta có thể dễ dàng bắt gặp loại nước mắm này trong gian bếp của các gia đình. Vì thế bạn đừng quên bổ sung loại gia vị đặc sản của vùng đất này cho phòng bếp nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Làng mắm Cẩm Thanh
  • Địa chỉ: Xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: 50 – 100.000đ/500ml

10. Bánh dừa nướng giòn tan trong miệng

Nổi tiếng khắp miền Trung, bánh dừa Quảng Nam được rất nhiều du khách gần xa yêu thích, trở thành đặc sản Hội An làm quà ý nghĩa cho những người ghé đến Hội An.

Bánh dừa nướng Quảng Nam được làm từ thành phần dừa tươi, bột nếp và đường. Hương vị của chúng không chỉ hấp dẫn mà còn khiến du khách như được trở lại tuổi thơ với những món ăn vặt ngon không cưỡng nổi. Bánh dừa nướng đặc sản có màu nâu vàng đẹp mắt, thơm lừng vị dừa, giòn tan trong miệng khi ăn.

Bánh dừa nướng đặc sản có màu nâu vàng đẹp mắt, thơm lừng vị dừa, giòn tan trong miệng khi ăn.
Bánh dừa nướng đặc sản có màu nâu vàng đẹp mắt, thơm lừng vị dừa, giòn tan trong miệng khi ăn.

Nếu bạn muốn một món quà đặc sản Hội An ý nghĩa, dễ dàng chia sẻ cho mọi người trong công ty, thì dừa nướng là một món quà hoàn hảo để bạn lựa chọn. Đặc biệt hơn, nếu bạn chọn loại hộp thì sẽ phù hợp cho việc biếu tặng đòi hỏi sự sang trọng và cao cấp.

Món đặc sản này không chỉ là món ăn vặt ngon cho những du khách ghé thăm Hội An, mà trên tất cả, chúng còn là một đặc sản mà bạn nên mua về một ít để làm quà sau một chuyến du lịch đến đất Quảng.

Những đặc sản Hội An làm quà trên đây chắc chắn sẽ giúp du khách có một chuyến du lịch hoàn hảo. Khi mang về những món quà ý nghĩa cho bạn bè, người thân này, họ chắc chắn sẽ thấy thích thú. Bạn hãy lưu lại bài viết của DulichToday để mua được đúng món quà ý nghĩa theo sở thích nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Mytour.vnTour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50%Xem ngay
Mytour.vnTop các khách sạn đang giảm giá sâu tới 70%Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớnXem ngay

Dung Phương

"Thanh xuân tự do - bay bổng" - Với tôi, thanh xuân là một phần hành trình của chính mình. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó, tôi luôn muốn biến chúng trở nên thật màu sắc. Tự do rong ruổi đến những vùng đất mới và trải nghiệm theo cách của riêng mình là điều tôi muốn. Khi bạn thực sự muốn đi - bạn sẽ tìm cách, còn khi không muốn - bạn sẽ tìm lý do. Đừng để lý do ngăn cản bước chân của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker