Địa điểm Hà Nội

Hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên linh thiêng nhất Hà Nội

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Chùa Hà thường được nhắc tới như là nơi những nam thanh nữ tú thường thành tâm cúng bái xin duyên tại Hà Nội. Ở bài viết này, DulichToday sẽ gửi tới bạn hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên – nơi bạn nương tựa tinh thần cũng như gửi gắm những mong ước thành tâm tới các vị Phật Thánh để xin các ngài ban cho tình duyên thắm đỏ.

Trước tiên hãy cùng Dulichtoday tìm hiểu những thông tin về ngôi chùa này cũng như lý do tại sao nơi đây lại là nơi đặt niềm tin cầu tình duyên của những người tình duyên không trọn vẹn.

1. Chùa Hà ở đâu?

Được công đức xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức Tự nổi tiếng linh thiêng này cùng với Đình Bối Hà kết thành cụm di tích mang tên Đình – Chùa Hà. Đây chính là nơi nổi tiếng linh ứng những lời sở nguyện cầu duyên của dân chúng bốn phương.

Chùa Hà nằm tại con phố nhỏ cùng tên “Chùa Hà” dọc đường Cầu Giấy, Hà Nội. Mảnh đất này xưa kia thuộc làng Dịch Vọng (hay người xưa còn gọi là làng Vòng), Hà Nội.

Bản đồ chỉ đường đến chùa Hà tại Hà Nội
Bản đồ chỉ đường đến chùa Hà tại Hà Nội

Để đi đến Chùa Hà bạn có thể bắt các tuyến xe buýt sau:

 • 07 – Cầu Giấy-Nội Bài
 • 16 – BX Giáp bát-BX Mỹ Đình
 • 20a – Cầu Giấy-BX Phùng
 • 20b – Cầu Giấy-Tam Hiệp
 • 20c – Cầu Giấy-Võng Xuyên
 • 26 – Mai Động-SVĐ Mỹ Đình
 • 27 – BX Yên Nghĩa-Nam Thăng Long
 • 28 – BX Giáp Bát-Đông Ngạc
 • 32 – BX Giáp Bát-Nhổn
 • 34 – BX Mỹ Đình-BX Gia Lâm
 • 35 – Trần Khánh Dư-Mê Linh
 • 49 – Trần Khánh Dư-KĐT Mỹ Đình II

2. Chùa Hà thờ ai?

Ban thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành tại Đình Bối Hà
Ban thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành tại Đình Bối Hà

Ở Chùa Hà, bạn sẽ thấy ngôi chùa được kết cấu thành từng khu riêng biệt với những ban thờ Phật và ban thờ Thánh Mẫu. Người dân tới đây thực hành tín ngưỡng tâm linh sẽ cầu nguyện trước các vị Đức Ông, Đức Thánh Hiền, các vị Phật và tam tòa Thánh Mẫu để cầu được bình an, vạn sự hanh thông, duyên tình tròn vẹn.

Bước sang Đình Bối Hà bên cạnh, bạn sẽ thấy ban thờ thành hoàng làng Triệu Chí Thành, vị tướng thời Triệu Việt Vương (năm 550 thế kỷ thứ VI) người đã có công đánh đuổi giặc Lương bảo toàn lãnh thổ của dân tộc.

3. Chùa Hà cầu duyên có thiêng không?

Đi chùa Hà cầu duyên có thiêng không? đây hẳn là câu hỏi của không ít người. Không phải tự nhiên mà chùa Hà nổi tiếng là nơi cầu duyên linh ứng nhất tại Hà Nội. Người Hà Nội thường nhắc rằng: cầu công danh tài lộc thì đi lễ phủ Tây Hồ, cầu bình an thì tới chùa Trấn Quốc, nhưng để cầu duyên thì nhất định phải tới chùa Hà.

Đi chùa Hà Cầu duyên vào rằm và mùng 1 hàng tháng
Đi chùa Hà Cầu duyên vào rằm và mùng 1 hàng tháng

Có rất nhiều câu chuyện cầu tình duyên toại nguyện tại chùa Hà được các đôi nam nữ kể lại trong hạnh phúc. Người thì vừa đi lễ về chỉ sau 1 tháng đã có người yêu. Người lại kể đi chùa Hà cầu duyên chỉ nửa năm sau thì lấy được người như ý. Có người dù đã chia tay nhưng còn vương vấn, sau khi làm lễ cầu duyên tại chùa Hà thì một thời gian ngắn sau đôi lứa quay về bên nhau mà kết tóc se tơ nên duyên vợ chồng. Hay dù chưa gặp được người như ý, nhưng bản thân người làm lễ cầu duyên tại chùa Hà cũng sẽ vơi bớt những nỗi khổ vì “tình”, cảm thấy được che chở, sớm mở lòng để có thể gặp được nhân duyên mới tốt lành.

Những câu chuyện, những lời cầu thành tâm được Phật Thánh chứng giám mà “se sợi chỉ đỏ” ban nhân duyên cho những người tình duyên còn chưa trọn vẹn. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang trong trạng thái “FA” thì hãy thành tâm soạn lễ mọn lòng thành tới cậy nhờ các vị Phật Thánh anh linh. Chỉ cần thành tâm và gom đủ nhân duyên, bạn sẽ được phù hộ để gặp được người như ý.

4. Hướng dẫn đi chùa Hà cầu duyên

4.1. Chùa Hà mở cửa đến mấy giờ?

Để đi lễ chùa Hà, bạn nên tới chùa vào ban ngày. Với những ngày thường, chùa sẽ đóng cửa từ 6h tối. Nhưng với những ngày rằm hay mùng 1, chùa sẽ mở cửa với thời gian muộn hơn để người dân có thể kịp tới hành lễ.

4.2. Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào?

Để cầu duyên, bạn sẽ chỉ làm sớ lễ tại ban thờ tam tòa Thánh Mẫu. Các vị Thánh Mẫu sẽ chứng giám và ban duyên cho người cầu. Nhưng DulichToday khuyên bạn khi đến đây cầu duyên bạn lên làm lễ tại những ban thờ các vị khác để cầu cho cuộc sống của mình được đầy đủ, cả về tài lộc, công danh và may mắn, bình an.

Cầu tình duyên tại ngôi chùa linh thiêng Hà Nội
Cầu tình duyên tại ngôi chùa linh thiêng Hà Nội

Dưới đây, DulichToday sẽ hướng dẫn bạn những bước lễ khi đi chùa Hà cầu duyên. Hướng dẫn này bao gồm lễ ở tất cả các ban thờ:

Đi chùa Hà cần mua gì?

Bạn hãy sửa soạn đồ lễ để chia được đủ làm 3 mâm:

 • Mâm lễ tại ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa tươi, 1 vỉ nến, bánh kẹo, hoa quả tươi bạn chuẩn bị tùy tâm, và sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật vậy nên bạn đặc biệt phải nhớ không cúng những món mặn (như thịt, rượu,…) và không cúng tiền vàng Tại ban Tam Bảo. 
 • Mâm lễ tại ban Đức Ông: tiền vàng, rượu, thuốc, chè, đồ mặn tuỳ ý (bạn có thể chuẩn bị đơn giản gồm 1 đĩa xôi trắng, 1 khoanh giò, 1 cút rượu nhỏ, hãy chú ý mở chai rượu khi lễ) và sớ ban Đức Ông. Hoặc bạn cũng có thể soạn lễ tại ban Đức Ông như bộ lễ tại ban Tam Bảo cũng hoàn toàn được, nhưng lễ tại ban Đức Ông nên có một thếp tiền vàng. 
 • Mâm lễ tại ban thờ Mẫu: tiền vàng, hoa tươi (nên là 5 bông hồng đỏ), trầu cau (nhất định phải có), bánh kẹo, tiền lẻ (để sau đó công đức). Bạn làm sớ và đặt vào mâm lễ này. Bạn sẽ cầu duyên tại Điện Mẫu.

Note: Sớ cầu duyên cũng như sớ tại ban Tam Bảo và ban Đức Ông, bạn có thể tới trước cổng chùa nhờ cụ ông viết sớ viết giúp nhé (vị trí số 5 trên sơ đồ)

Sơ đồ chùa Hà:

Sơ đồ chùa Hà - Hà Nội
Sơ đồ chùa Hà tại Hà Nội

Thứ tự thắp hương và khấn lễ

Sau khi vào chùa, tại gian nhỏ xếp lễ bên cạnh gian thờ chính (3), bạn xếp lễ để dâng lên từng ban. Lễ sau khi xếp xong bạn dâng lên 3 ban: ban Tam Bảo cùng với ban Đức Ông ở gian thờ chính (3) và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu (4).

Sau khi đã dâng đồ lễ sẽ tiến hành thắp hương khấn lễ, bạn thắp 5 nén hương bên cạnh khu hóa vàng (2) – khu vực này là chỗ để châm hương.

Thứ tự thắp hương sẽ là: 1 nén ở lư hương -> 1 nén ở bàn thờ Đức Ông (3) -> 1 nén ở ban thờ Tam Bảo (3) -> 1 nén ở ban thờ Đức Thánh Hiền (3) -> 1 nén ở ban thờ Mẫu (4). Mỗi ban thờ sau khi thắp sẽ khấn 3 vái.

Sau khi đã cắm hương xong, bạn vào khấn lễ: Đâu tiên tại ban Đức Ông bạn khấn cầu công danh tài lộc, tới ban Tam Bảo bạn khấn cầu bình an. rồi đến ban thờ Đức Thánh Hiền. Tiếp đó, bạn vái 3 vái hai Đức Hộ Pháp ở hai bên trái phải, và hai vị Thập Nhị Diêm Vương ở 2 bên.

Lễ Mẫu cầu duyên

Sau khi lễ ở gian thờ chính bạn sẽ tiến hành lễ Mẫu cầu duyên tại ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu (4) ở bên dưới. Bạn hãy bỏ giày dép và quỳ lạy trước ban thờ Mẫu (tại gian thờ Mẫu có phản gỗ để bạn làm lễ).

Tiếp theo, bạn chắp tay và hướng mặt lên về phía ban thờ Mẫu và khấn theo bài khấn – Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà (Bài khấn này bạn có thể học thuộc, hoặc chép ra giấy và đọc, sau khi làm lễ xong, hóa lễ thì bạn hóa luôn tờ giấy ghi bài khấn).

Sau khi khấn xin Mẫu, bạn vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ở ngay dưới ban thờ Mẫu. Vái 3 vái ban thờ Sư Tổ bên phải và ban thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát ở bên trái.

Cuối cùng, bạn đi ra cổng chùa vái 3 vái trước hai ngài trông coi cổng chùa 2 bên.

Hóa sớ, tiền vàng

Lễ tạ tất cả các ban và xin hóa sớ, tiền vàng. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong khóa lễ cầu duyên tại chùa Hà.

4.3. Văn khấn cầu duyên tại chùa Hà

Khi khấn xin, dù bạn làm lễ tại chùa Hà hay bất cứ nơi nào khác, hãy nhớ một bài khấn nên có đủ 5 điều: tạ – sám hối – hứa – xin – lễ. Bài khấn cầu duyên tại chùa Hà như sau:

——o0o——

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy đức Ngọc Hoàng Thượng Đế

Kính lạy đức Cửu trùng Thanh Vân lục cung Công chúa

Kính lạy đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh

Kính lạy đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn

Kính lạy đức Đệ Tam Mẫu Thoải

Con tên là :

Sinh ngày : ( âm lịch )

Cứ trú tại :

Hôm này ngày ( âm lịch ) , Con đến Thánh Đức Tự ( tên đúng của Chùa Hà )thành kính lễ đội ơn Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải đã phù hộ độ trì cho gia đình con trong suốt thời gian qua (tạ)

Chúng con người trần mắt thịt , nếu có điều gì lầm lỡ , kính mong Các Mẫu tha thứ bỏ qua đại xá cho (sám hối)

Con xin hứa sẽ cố gắng sửa đổi bản thân tốt đẹp hơn , nguyện làm việc thiện , tránh làm việc ác (hứa)

Cầu xin các Mẫu xót thương cho con vì nay nhân duyên cho hôn nhân trăm năm chưa đến mà ban cho con duyên lành như ý nguyện , cho con gặp được người có tâm có đức , có tài có chí, tâm đầu ý hợp , chung thuỷ bao dung, cho con sớm nên duyên vợ chồng ( nếu xác định yêu để cưới ) hoặc cho con sớm có người nên duyên đôi lứa cùng chia buồn vui trong cuộc sống này.

Con nay lễ bạc tâm thành trước các Mẫu, cúi xin được phù hộ độ trì để có nhân duyên như sở nguyện.

Nam mô A di đà Phật ( 3 lần )

Cẩn cáo ( xong vái 3 vái ) – ( lễ )

5. Những lưu ý khi đi chùa Hà cầu duyên

 • Khi làm lễ, khấn xin, hãy thành tâm mong gặp được người trong mệnh của mình, cầu gặp được người tâm đầu ý hợp, chung thủy, tài đức, vị tha, thấu hiểu.
 • Khi đi lễ cầu tình duyên tại chùa Hà, tốt nhất, bạn nên đi một mình, soạn lễ đơn giản, không cần quá cầu kỳ, nhưng thành tâm. Hãy ăn mặc nghiêm túc áo kín cổ, quần dài khi bước chân vào làm lễ tại chốn linh thiêng. Không nói những lời báng bổ hay những câu nói không tốt khác. Và đừng quên tắt chuông điện thoại, không khấn quá to và không làm ồn tại chùa bạn nhé!
 • Hãy chọn ngày lành để đi lễ cầu duyên. Nếu bạn làm lễ vào mùng 1 hoặc ngày rằm thì tốt nhất nhưng những ngày này chùa Hà thường rất đông, sẽ hơi khó để bạn làm lễ.
 • Đi lễ cầu duyên tại chùa Hà sẽ không khác đi lễ cầu duyên tại những ngôi chùa khác. Nhưng điều quan trọng là sự “tín tâm, thành tâm và tin tưởng”. Khi các bạn gửi gắm ước nguyện của mình tới Phật Thánh, các ngài chứng giám cho tâm thành của bạn sẽ ban may mắn mà se duyên cho người cầu.

Như vậy là DulichToday đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đi chùa Hà cầu duyên. Bạn hãy thành tâm cầu nguyện, và vững tin vào sự che chở, ban phước lành của Phật Thánh. Vạn sự tùy duyên, đủ duyên sẽ gặp được duyên lành. Chúc bạn sớm được đường tình duyên trọn vẹn.

4.7/5 - (15 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

38 Comments

 1. CHo em hỏi với ạ nếu đi cầu duyên thì chỉ đi 1 lần cầu duyên thôi chứ ạ hay cần phải đi bao nhiêu lần. Và nếu như duyên có đến với em thì có cần sắm lễ gì đó để đến cúng bái cảm ơn lại các ngài ko ạ. Và giấy đọc cầu duyên khi cúng thì mình xin ở đâu có ạ. Và những đồ cầu duyên đó chúng ta lên sắm mang đi từ nhà chứ ạ. Khi hạ lễ thì có cần gửi lại chùa chút gì k ạ hay là xin lễ rồi mang về nhà ạ. Em cảm ơn

  1. Cầu nhiều lần hay không phụ thuộc vào hiệu quả của lần trước, nếu chưa được thì sẽ làm lại em nhé. Duyên đến thì Tâm nên cảm ơn, mang lễ nhỏ tùy tâm là được, nhưng đạo Phật hướng đến sự buông bỏ nên cần thiết là xem mình có phạm lỗi ở đâu thì xám hối rồi cầu sau.
   Giấy cầu duyên chỉ là 1 phần của dự báo, random ko có gì chứng tỏ cả, còn phụ thuộc và năm sinh, ngay tháng, giờ sinh. Giấy ở đền chùa chỉ nên tham khảo. Khi đi lễ thì mang đồ ở nhà đi là tốt nhất, không nên mua tại nhà. Khi hạ lễ để lại 1 chút để tán lộc, gọi là thành tâm, xin rồi mang về cũng nên cho hàng xóm, mọi người xung quanh em nhé

 2. Cho hỏi duyên âm có thật k ạ? Nếu có thì đi cắt duyên âm ở đâu, e cần địa chỉ uy tín. có thể chỉ chỗ cho e được k? Em cám ơn

 3. Cho e hỏi là em muốn cầu duyên với một người đã biết nhau từ trước cũng đã từng có với nhau một khoảng thời gian đẹp với nhau nhưng giờ chỉ là bạn và muốn quay lại thì có nên đi chùa Hà k ạ

 4. Cho e hỏi là em muốn cầu duyên với một người đã biết nhau từ trước cũng đã từng có với nhau một khoảng thời gian đẹp với nhau nhưng giờ chỉ là bạn và muốn quay lại thì có nên đi chùa Hà k ạ

 5. Ty của m cũng lận đận lắm! B ơi? Cho m hỏi, thầy viết sớ đó ở chỗ nào vậy? Trong chùa(từ cổng đi vào vế bên tay phải hay trái) hay ở ngoài cổng?

 6. Mn chỉ giúp mình cách cầu duyên ở chùa Hà với ạ, mình ở xa nên nếu có dịp ra HN mình phải tới đây để giải ế mới đc

 7. Lần đầu tiên đi mà thấy chùa lại thấy nhiều nam thanh nữ tú đến như vậy, hồi ý còn chưa biết chùa Hà cầu duyên, đi ngang qua thấy nên vào. Mãi về sau mới biết thì ra chùa câù duyên nên mới nhiều thanh niên như vậy

 8. Hôm nọ đi xme bói nta cũng hỏi là đầu năm cầu duyên ở đâu rồi đấy. Nhưng tại có duyên âm nên chưa cầu đc duyên trần đây

 9. phòng trg hợp xấu nhất nếu mấy năm nữa vẫn chưa tìm đc ng thích hợp phải thành tâm đến thôi.
  Cho hỏi đi vào thời gian nào thì hợp lí vậy ạ

 10. Bạn ơi cho mình hỏi xíu dc ko ạk..mình vs ng đấy chia tay 1 năm rồi nhưng đến giờ cả 2 vẫn chưa có ng yêu giờ mình đến chùa và cầu xin dc quay lại liệu có dc ko bạn???cảm ơn

 11. hồi tháng 7 em cũng có đi chùa hà để cầu duyên, vì em bận làm nên tranh thủ về sớm để đi cầu mà đi đúng vào hôm mưa to lắm đến thì chùa cũng không có ai , lúc ý chùa cũng sắp đóng cửa, em đi cùng 1 anh ở cùng công ty anh ý cũng đi cầu duyên, vì trời mưa mà lúc ý bác trông chùa cứ giục nên em cũng cố gắng thành tâm vẫn mua hoa quả đầy đủ nhưng chị em trước đi có nói là đến chùa sẽ có người hướng dẫn và có sẵn bài khấn nên em cũng không chuẩn bị kỹ về bài khấn nhưng đến trời mưa nên không có ai hướng dẫn cả nên em thành tâm cũng tự khấn theo ước muốn tâm nguyện của em nhưng em lo sợ là bài khấn của em chưa tới chưa đủ nên em lo quá. Vậy em có nên đi cầu thêm lần nữa không ạ. Em cảm ơn!

 12. ad cho mình hỏi. gdinh minh đã nên duyên vợ chồng nhưng t.cam ko dc hòa thuận thì đi lễ chùa hà có cải thiện dc ko

  1. K nên đi chùa bạn nhé, chùa k phải là nơi đễ giải quyết vẫn đề chuyện tình cảm gia đình bạn nhé,
   Tình cảm của vợ chồng bạn đang k hòa thuận đó là do vấn đề gia đình bạn đang có những mâu thuẫn k thể giải quyết hoặc những khúc mắc 2 người k thể nói với nhau. Bạn nên có 1 cuộc nói chuyện riêng giữa 2 vợ chồng để giải tỏa được mối dạn nứt nhé.
   Còn không giải quyết được nữa thì bạn mới đi lễ chùa và tham khảo ý kiến của người khác nữa nhé bạn

 13. Ad ơi em và ny em đến cầu may bình an cũng như cầu mong phật độ cho chuyện tình cảm của hai bên lâu dài được không ạ?

 14. Cho em hỏi vs ạ , em đã có người yêu r ạ nhưng em muốn lên chùa Hà cầu cho hạnh phúc được bền lâu thì có được không ạ ? em cảm ơn

 15. Cho em hỏi, Em đang yêu 1 người được tầm 3 tháng, cũng mới tìm hiểu và yêu nhau. Thì em đi chùa hà. E đi cũng xin cái ngài phù cho đi đúng đường đúng lối.Nếu người hiện tại mà tốt thì mong nên duyên. Nếu có yêu nhầm người, thì hãy giúp tìm được người thật lòng thật tâm yêu em. Không hiểu sao, sau khi từ chùa ra người em bần thần, tâm trạng tự nhiên cứ buồn mãi, mà k hiểu vì sao. Xong về 1 được tầm 1 tuần gì đó thì ny em nói chia tay em. vì lý do k thể quên được nyc 6 năm. E thật sự rất shock và suy sụp. Add cho e hỏi đây có phải các ngài linh phù hộ ngãng ra cho e k ạ. Như thế e có nên đi chùa hà lại lần nữa để tạ k ạ

 16. Nếu khi khấn mình có thể nói tên người mkthik và ngay tháng năm cua họ đc ko ạ với cả ng mk thik là ng nc ngoài thì ns tên họ đc ko ạ

 17. Cho em hỏi em muốn tới chùa Hà cầu duyên nhưng ở xa quá, nếu cầu duyên thành mà chỉ đi lễ tạ cảm ơn 1 lần được ko hay phải đi lễ tạ cảm ơn hàng tháng ạ (Em ở quảng bình). Em cảm ơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button