Món ngon Lạng Sơn

10 đặc sản Lạng Sơn làm quà đơn giản, dễ mua

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Đến Lạng Sơn du lịch hay thăm người thân, người nhà thì mua đặc sản nào? Tham khảo ngay 10 đặc sản Lạng Sơn làm quà nổi tiếng mà DulichToday giới thiệu dưới đây khi băn khoăn chưa biết mua gì về tặng người thân. Hãy cùng theo chân DulichToday trải nghiệm nhé!

1. Măng ớt ngâm – đặc sản Lạng Sơn làm quà hợp với mọi nhà

Đến các tỉnh vùng núi phía Bắc đừng quên mua về vài lọ măng ớt ngâm. Măng ớt ngâm là đặc sản Lạng Sơn làm quà hợp với mọi nhà bởi độ tiện dụng và dễ ăn.

Nguyên liệu chính làm nên món đặc sản măng ớt Lạng Sơn vô cùng đơn giản: măng tươi, ớt, tỏi cùng các gia vị đi kèm như muối, đường, giấm gạo tạo nên món măng ớt ngâm nổi tiếng. Điểm đặc biệt của măng ớt ngâm ở Lạng Sơn là khi ngâm người ta cho thêm quả của cây mắc mật thì món măng ớt ngâm chua sẽ ngon hơn và có hương thơm hơn hẳn. Ngâm chừng một tuần thì món ăn đã hoàn thành và có thể mang ra thưởng thức.

Măng ớt ngâm thơm, giòn , cay, chua
Măng ớt ngâm thơm, giòn , cay, chua

Măng ớt chua thường ăn kèm với bún, mỳ hay dùng để nấu canh chua đều ngon. Măng không có vị chua gắt mà thanh thanh, nhẹ nhẹ. Cùng với vị the the nơi đầu lưỡi của ớt khiến kích thích vị giác người ăn. Ngon nhất khi ăn măng ớt ngâm phải ăn cùng với món bún ngan. Vị chua chua, cay cay của món măng ngâm ăn cùng với vị béo ngậy của nước hầm tạo nên hương vị tuyệt hơn bao giờ hết.

Ngày nay, người Lạng Sơn đóng gói măng chua vào trong các hũ nhỏ để tiện bán buôn, thuận tiên cho du khách mang về làm quà. Bạn có dịp ghé Lạng Sơn cũng đừng quên mua vài hũ măng chua ớt về làm quà cho người ở nhà nhé!

2. Đào Mẫu Sơn – đặc sản Lạng Sơn làm quà khi hè về

Ở ngoài Bắc nhắc đến đào người ta cứ nghĩ ngay đến đào Sapa mà không biết rằng có một loại đào Lạng Sơn quả to mà vị còn ngọt hơn nhiều. Đó chính là đào Mẫu Sơn. Đào Mẫu Sơn cũng là đặc sản Lạng Sơn làm quà mỗi khi mùa hè đến.

Nằm trên vùng núi cao của hai huyện Cao Lộc và Lộc Bình, đất Mẫu Sơn mỗi năm chỉ trồng được một vụ đào nhưng vụ nào vụ nấy đều sai trái, nặng trĩu cành. Đào chín cây không có màu hồng như loại đào Trung Quốc ta vẫn thường hay thấy. Đào Mẫu Đơn có màu xanh trắng, lông tơ bọc ngoài mềm mại như nhung. Thịt ở trong màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, bao trọn lấy chiếc hạt bé xíu bên trong.

Đào Mẫu Sơn - best đào Lạng Sơn
Đào Mẫu Sơn – best đào Lạng Sơn

Đào Mẫu Sơn vừa to vừa ngọt. Khác hẳn với các loại đào thông thường tuy có màu đỏ rực, thơm nức nhưng bên trong lại mềm nhũn. Thịt đào giòn rộm nghe được cả tiếng nhai. Vị đào ngọt thanh, ăn xong còn đọng lại mùi thơm nơi đầu lưỡi. Ăn không đã ngon rồi, chấm thêm chén muối ớt thì lại càng phải vị hơn nữa.

Đào Mẫu Sơn chỉ có ở đất Mẫu Sơn mới trồng được. Chẳng có lý gì mà đến đây rồi bạn lại không thử đào rồi mua đào mang về làm quà.

3. Na Chi Lăng ngọt sắc, dai, thơm

Na Chi Lăng hay còn được biết đến với cái tên khác là Na Đồng Bành được trồng ở huyện chi Lăng tỉnh Lạng Sơn. Người Lạng Sơn xem đây là loại đặc sản Lạng Sơn làm quà dành cho khách quý. Du khách có dịp đến Lạng Sơn lại càng không thể quên mang một vài kg về nhà.

Na Chi Lặng vừa to vừa ngọt
Na Chi Lặng vừa to vừa ngọt

Na Chi Lăng thuộc giống na huộc thơm ngon có tiếng. Phải người sành ăn mới biết được rằng Lạng Sơn có món của ngon vật lạ này vị số lượng rất ít. Khí hậu thuận lợi đã giúp cây cối ở Chi Lăng phát triển mạnh mẽ, chất lượng quả cũng ngày càng thơm ngon. Trái na ở đây múi dày mà đều, thịt trắng ngần xen lẫn hạt đen nhánh.

Na Chi Lăng có vị ngọt nhưng không ngấy. Thịt na dai dai chứ không bở như những loại na thường thấy. Na ăn ngon nhất là khi đã chín kỹ, mấy mắt nứt ra để lộ thớ thịt dày dặn. Bóc vỏ đến đâu ăn đến đấy để giữ được trọn vẹn mùi vị của loại trái ngon.

Đặc sản Lạng Sơn không thiếu món ngon tuy nhiên na Chi Lăng chưa bao giờ làm du khách thất vọng. Giá na cũng rất phải chăng, mua làm quà biếu hoặc tặng vô cùng thích hợp.

4. Hồng Bảo Lâm – trái cây đặc sản Lạng Sơn có tiếng

Hồng Bảo Lâm cũng là trái cây đặc sản Lạng Sơn vô cùng có tiếng bên cạnh đào Mẫu Sơn và na Chi Lăng. Nếu xét về vẻ ngoài thì có lẽ hồng Bảo Lâm không được to và bóng đẹp như các loại hồng mà ta thường thấy ở miền xuôi. Quả hồng chỉ to hơn ngón chân cái một chút, khi chín ngả màu vàng cam, càng chín thì màu cam càng rõ. Đặc biệt, giống hồng này không có hạt, sau lớp vỏ là những múi thịt đầy đặn, ngon mắt.z

Hồng Bảo Lâm giòn, ngọt
Hồng Bảo Lâm giòn, ngọt

Hồng Bảo Lâm ăn ngọt lịm mà không hề bị chát. Thậm chí khi ăn những trái chưa chín hẳn cũng có vị ngọt đặc trưng chứ không hề khó ăn. Tuy nhiên, hồng khi vừa chín tới vẫn là ngon nhất. Độ ngọt lúc này là vừa đủ, trái hồng vẫn giữ được độ giòn cần thiết. Ở Lạng Sơn, ngoài ăn hồng tươi người ta còn ngâm lấy nước hoặc cắt ra sấy khô. Mỗi cách chế biến lại mang lại những hương vị khác nhau, vị nào cũng làm người ta ăn rồi nhớ mãi.

Hồng là đặc sản Lạng Sơn mùa hè nên nếu có dịp ghé Lạng Sơn từ tháng 3 đến tháng 8 hãy tranh thủ mua vài kg hồng Bảo Lâm đem về nhé.

5. Đặc sản Lạng Sơn làm quà dành cho ông & bố: Rượu Mẫu Sơn

Đặc sản Lạng Sơn là gì? Đi Lạng Sơn mua quà gì về tặng bố, tặng ông? Rượu Mẫu Sơn là món quà cực chất mà các ông con rể, các chị con dâu nên mua về biếu ông, biếu bố.

Rượu Mẫu Sơn là loại rượu nức tiếng cả nước bởi sự kết hợp giữa nguồn nước suối tinh khiết chảy ra từ lòng núi với khí hậu trong lành quanh năm mát mẻ ở đỉnh Mẫu Sơn.

Người dân tộc Dao là cha đẻ của loại rượu trứ danh này. Người ta đã chưng cất thủ công gạo với nước tinh khiết từ những ngọn núi cao hơn 1000m và loại men lá rừng được pha chế từ hơn 30 loại dược liệu quý hiếm. Công thức này đã được lưu truyền từ xa xưa đến bây giờ và vẫn luôn khiến người ta uống rượu Mẫu Sơn chỉ một lần thôi là nhớ mãi không quên.

Rượu Mẫu Sơn say người say tình
Rượu Mẫu Sơn say người say tình

Rượu Mẫu Sơn không có màu trắng đục mà trong suốt như nước suối, mùi thơm nồng nàn, cuốn hút. Rót rượu ra chén rượu sủi tăm trông rất thích mắt. Thay vì vị cay đắng thông thường, rượu Mẫu Sơn uống rất dịu, vị đậm đà nhưng lại không quá nồng nặc, có chút ngọt ngọt thơm dịu của lá và rễ cây thuốc xứ Lạng.

Người dân Lạng Sơn thường dùng rượu Mẫu Sơn trong các buổi lễ tiệc quan trọng. Đây là món đặc sản mang nét đặc trưng văn hóa truyền thống của con người nơi đây mà bạn chắc chắn phải thử một lần trong đời.

6. Mắc mật – gia vị không thể thiếu cho món nướng

Mắc mật là một loại rau đặc sản Lạng Sơn. Người Tày, người Nùng hay gọi gần gũi là cây mắc mật thay cho cái tên mỹ miều hồng bì núi. Cả lá và quả của mắc mật đều là một thứ gia vị vô cùng đặc trưng, làm tăng thêm mùi vị của món ăn vùng núi Tây Bắc. Hàng năm, cứ vào tháng 6 đến thàng 7 âm lịch, người dân ở đây lại kéo nhau lên rừng hái mắc mật về đem bán cho khách thập phương. Tại các phiên chợ vùng cao, đi đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ra vị này.

Mắc mật - loại lá, quả cho mùi thơm có hương vị đặc trưng
Mắc mật – loại lá, quả cho mùi thơm có hương vị đặc trưng

Người ta sử dụng lá hay quả mắc mật rất nhiều trong các món ăn. Lá mắc mật là loại rau không thể thiếu khi chế biến thịt lợn quay, vịt quay, măng xào hay các món nướng,…Quả mắc mật tươi vị chua chua ngọt ngọt ăn không lạ miệng. Quả mắc mật phơi khô dùng để kho cá, kho thịt, mùi vị nồng đượm như tiêu.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà mắc mật lại trở thành thứ rau đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Món ăn miền xuôi chắc chắn sẽ có hương vị rất khác khi có thêm thứ gia vị này, không tin hãy thử đi.

7. Hồi xứ Lạng được nhiều người hỏi mua

Ai yêu Lạng Sơn mà chẳng đã từng nghe danh hồi xứ Lạng. Hồi cũng là đặc sản Lạng Sơn mang về làm quà được nhiều du khách hỏi mua. Cứ mỗi tháng 8, khi thời tiết bắt đầu chuyển sang hanh khô thì người dân ở đây cũng bắt đầu rục rịch vào vụ thu hoạch hoa hồi.

Hoa hồi thực chất là quả, mỗi bông gồm 5 đến 8 cánh xếp thành hình thoi. Cây hồi khá dễ sống, chỉ cần gieo hạt xuống còn hầu như không cần chăm sóc nhiều. Hàng năm cứ đến vụ thu hoạch người ta lại đua nhau đi hái hồi về bán. Đầu vụ thì bán hồi tươi, cuối vụ thì sấy thành hồi khô mà bán.

Hoa hồi : đặc sản Lạng Sơn làm quà phù hợp cho mọi nhà
Hoa hồi : đặc sản Lạng Sơn làm quà phù hợp cho mọi nhà

Từ hoa hồi người ta chiết xuất ra tinh dầu có mùi thơm quyến rũ vô cùng. Loại tinh dầu này có rất nhiều công dụng. Có thể dùng để xoa bóp, chế biến hương liệu, mỹ phẩm,… Trái hồi khô dùng nhiều trong nấu ăn, các bài thuốc dân gian chữa trị bệnh về đường tiêu hóa,…

Hồi được bán rất nhiều ở các phiên chợ vùng cao với giá cực hạt dẻ. Hồi khô thì đắt hơn một chút nhưng bù lại sẽ để được lâu. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn hồi khô hay hồi tươi làm quà tùy ý nhé.

8. Quýt Bắc Sơn mọng nước, thơm lừng, ngọt sắc

Lại một loại trái cây nữa được liệt kê vào danh sách đặc sản Lạng Sơn làm quà. Xứ Lạng đúng là vương quốc trái cây và quýt Bắc Sơn chính là vua của vương quốc đó.

Vùng núi Bắc Sơn sở hữu đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, hội tủ đầy đủ các yếu tố để cho ra đời những trái quýt thơm ngon mọng nước. Quýt Bắc Sơn khi chín có vỏ màu vàng ươm, thơm lừng, bên trong múi dày mọng nước. Vỏ quýt nhẵn bóng chứ không xù xì, nhìn ngoài thôi là đã muốn cắn ngay vào thịt.

Quýt Bắc Sơn mọng nước, ngọt vị
Quýt Bắc Sơn mọng nước, ngọt vị

Quýt vùng Bắc Sơn có hai loại quýt tròn và quýt dẹt. Quả quýt tròn có trọng lượng nhỏ hơn, vỏ mỏng bên trong có lỗ hổng giữa các múi. Đặc biệt vị quýt ăn ngọt đậm đà. Khác với quýt tròn, quýt dẹt trái thường to hơn, dày vỏ hơn và vị lại nghiêng chua một chút. Hai loại này có giá gần như nhau nên hãy tùy vào khẩu vị của bản thân và người thân để mua về làm quà.

Giá quýt Mẫu Sơn dao động từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng 1 kg. Khá phải chăng cho một món đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng. Còn chần chờ gì mà không nếm thử khi có dịp ghé thăm nơi đây, nhỉ?

9. Đặc sản Lạng Sơn làm quà tươi ngon: Các loại rau

Không phải là loại đặc sản quá đặc trưng nhưng các loại rau ở Lạng Sơn lại được du khách thập phương cực kỳ yêu thích bởi độ tươi ngon đặc biệt. Rau cũng là đặc sản Lạng Sơn được các bà, các mẹ mua nhiều nhất mang về du cho không để được quá lâu.

Khí hậu tuyệt vời cho các loại rau rừng phát triển vì thế ở Lạng Sơn du khách có thể tìm được các loại rau vô cùng đặc biệt mà đồng bằng không có như rau sắng, rau sau sau, rau bò khai. Mỗi loại rau đều có một hương vị đặc trưng riêng nhưng điểm chung lớn nhất đó là vô cùng tươi, non, ngọt và giá cực rẻ.

Rau xứ Lạng có hương vị cực tươi, ngon
Rau xứ Lạng có hương vị cực tươi, ngon

Người xứ Lạng ăn thịt nhiều nhưng ăn rau còn nhiều hơn. Hầu như trong bữa cơm của họ không thể nào mà thiếu được màu xanh của lá. Người dân ở đây kết hợp rau cùng các món ăn vô cùng tinh tế để tạo nên những mùi vị rất khác biệt với món ăn miền xuôi. Một số món có thể kể đến như là cải ngồng xào thịt bò, rau bò khai ăn với bánh đa, rau sắng nấu canh với thịt lợn băm nhuyễn,…

Rau xứ Lạng vì mọc trên núi trên đá nên mỗi cọng rau đều mang hương vị của núi rừng. Nếu không tin, hãy mua về ăn thử nhé!

10. Bánh phồng: đặc sản Lạng Sơn mà trẻ nào cũng yêu

Bánh đặc sản Lạng Sơn không thiếu những món ngon, một trong số đó là bánh phồng. Đây là loại bánh truyền thống của người Tày, người Nùng trong các dịp lễ Tết. Mua bánh phồng đặc sản Lạng Sơn làm quà cho tụi nhỏ ở nhà thì có đứa nào không reo lên vì thích thú cơ chứ!

Bánh phồng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp được ngâm với tro của cây Trà Dù – một loại cây rừng đặc trưng xứ Lạng. Gạo sau khi ngâm kỹ sẽ được giã thật nhuyễn sau đó cho bột bát rượu trắng pha khoai môn vào tiếp tục giã cho mềm cho mịn. Khi nào bột quyện vào nhau, nhấc chày lên mà không thấy dính thì bột mới được coi là đạt. Người ta cắt bột thành từng miếng bằng ngón tay rồi phơi vài ba nắng. Khi bánh khô ráo với lớp vỏ ngoài vàng ruộm thì mới hoàn thành.

Bánh phồng - đặc sản Lạng Sơn làm quà mà trẻ con nào cũng thích
Bánh phồng – đặc sản Lạng Sơn làm quà mà trẻ con nào cũng thích

Bánh phồng ăn không như vậy đã ngon nhưng người sành ăn thì lại còn tỉ mỉ hơn nữa. Người ta lấy bánh đã phơi chao qua với chảo ngập mỡ rồi ngào với đường đã thắng. Bánh lúc này ăn vừa giòn, vừa ngọt lại thơm phức mùi bột được chiên qua. Đây là món ăn vặt có một không hai mà bạn nhất định nên mua làm quà khi du lịch Lạng Sơn.

  • Gợi ý địa điểm mua: các phiên chợ hoặc cửa hàng tạp hóa ở Lạng Sơn
  • Giá tham khảo : 30.000 vnđ/bịch

Bài viết trên đây chăc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đặc sản Lạng Sơn là gì rồi đúng không? 10 loại đặc sản Lạng Sơn làm quà mà DulichToday đề cập trên đây bạn còn lo gì khi đến Lạng Sơn không biết mua gì đúng không. DulichToday sẽ còn tiếp tục cập nhật thêm nhiều món ngon vật lạ ở nhiều địa điểm khác nữa, hãy cùng đón đọc nhé!

Adayroi.com Tour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50% Xem ngay
Mytour.vn Top các resort đang giảm giá sâu tới 70% Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớn Xem ngay

Trang Thu

"Trẻ không đi - Già hối tiếc". Khám phá những vùng đất mới bởi đôi chân thích trải nghiệm và xê dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker