Món ngon Lạng Sơn

Xao xuyến với 10 món ngon đặc sản Lạng Sơn chỉ nếm là ghiền

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Đi Lạng Sơn thì ăn gì ngon? Xao xuyến với 10 món ngon đặc sản Lạng Sơn ăn là ghiền. DulichToday đã thử hết rồ, bạn đã thử chưa? Theo dõi bài review chi tiết của DulichToday ngay sau đây nhé!

1. Phở chua – món ngon đặc sản Lạng Sơn chính gốc

Hà Nội nổi tiếng với phở bò, phở cuốn thì Lạng Sơn cũng có một loại phở rất đặc trưng đó là phở chua. Phở chua là món ngon đặc sản Lạng Sơn chính gốc không chỉ có mặt trong những bữa ăn ngày tết, phở chua còn là món quà thết đãi khách quý đến chơi nhà của người dân xứ Lạng.

Phở chua có mặt trong tất cả các dịp quan trọng của người Cao Bằng
Phở chua có mặt trong tất cả các dịp quan trọng của người Cao Bằng

Nguyên liệu chính để chế biến ra món phở chua thần thánh vô cùng công phu.Bánh phở, thịt lợn, khoai lang, khoai môn, thịt xá xíu, gan lợn, gà xé, dưa chuột, lạp xưởng,… tạo nên món phở chua trứ danh. Các nguyên liệu sau khi được sơ chế kỹ càng, lạc rang giã nhỏ, thịt lợn luộc thái lát rồi ướp gia vị và dán lên, khoai thái chỉ rồi sau đó cũng chiên giòn,…Cuối cùng, xếp bánh phở ra tô rồi bày lần lượt topping lên và chan nước dùng béo ngậy.

Ăn phở chua không nên vội vã, phải từ từ nhẩn nha thì mới cảm nhận được rõ hương vị của từng loại nguyên liệu. Tùy theo khẩu vị từng người mà có thể vắt chanh và thêm ớt, sa tế để thêm đậm đà. Phở chua vừa béo vừa bùi lại ngọt ngọt chua chua ăn rồi lại muốn ăn nữa. Kết hợp với bánh cháng thì đúng là combo đúng chuẩn cho những ngày hè, ngày thu.

Ăn một tô phở chua cũng chẳng đắt đỏ chỉ từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng là đã có trong tay một món đồ ăn chất lượng xịn xò. Đến Lạng Sơn hãy cho ngay phở chua vào toplist “must try”nhé!

2. Khâu nhục món ngon Lạng Sơn kỳ công nhất

Toplist món ngon Lạng Sơn chắc chắn không thể thiếu tên khâu nhục. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, khâu nhục được người dân tộc Tày và Nùng biến tấu để hợp với khẩu vị người Việt Nam hơn. Phải nói khâu nhục là món ngon đặc sản Lạng Sơn được chế biến kỳ công nhất trong danh sách các món ăn ở xứ này.

Khâu nhục - món ngon đặc sản Lạng Sơn được chế biến kỳ công nhất
Khâu nhục – món ngon đặc sản Lạng Sơn được chế biến kỳ công nhất

Làm khâu nhục tính ra mất công mất sức vô cùng. Thịt ba chỉ sau khi sơ chế được cắt thành miếng vuông dày dặn luộc sơ sau đó áp chảo cho săn hết lớp vỏ bên ngoài. Ướp thịt với đủ thứ gia vị gừng, tỏi, ớt, rượu trắng. Để lâu cho ngấm ra vị. Trong thời gian đó, tranh thủ thái nhỏ ca la thầu, cải chua, nấm hương, mộc nhĩ trộn chung với đậu phụ, dấm, mắm. Cho thịt và hỗn hợp này vào chung một túi rồi buộc chặt ại. Hấp cách thủy cho tầm 4 5 tiếng. Thịt lúc này rục ra như đúng ý nghĩa cái tên của nó là đã hoàn thành.

Khâu nhục nấu đến độ ăn mềm, ngọt đậm đà, bỏ một miếng vào miệng là thịt tan chảy ngay trên đầu lưỡi. Người Lạng Sơn hay ăn khâu nhục với cơm hoặc bánh mỳ. Ăn kèm thêm với các loại rau rừng sẽ giúp món ăn đỡ ngán. Người Tày, Nùng ở Lạng Sơn xưa kia chỉ khi  có đám cưới hay hội bản mới có dịp thưởng thức khâu nhục.

Tới Lạng Sơn rồi mà chưa ăn khâu nhục thì chẳng khác gì chưa tới. Thưởng thức khâu nhục cũng như là bạn đang thưởng thức nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nhất của người vùng cao Tây Bắc đấy.

3. Lợn quay mắc mật da giòn cồm cộp

Lợn quay không thiếu gì ở miền xuôi tuy nhiên lợn quay Lạng Sơn lại mang mùi vị thơm ngon hiếm có. Người ta vẫn hay nói ăn heo quay thì nhớ đến Lạng Sơn là vì vậy. Lợn quay mắc mật là món ngon đặc sản Lạng Sơn mà ai ai cũng si mê bởi độ ngon, độ giòn, độ đậm đà của món.

Lợn quay vàng ươm trên than hồng
Lợn quay vàng ươm trên than hồng

Heo được chọn để đem quay là loại heo nhỡ chỉ chừng 35kg đến 40kg. Heo phải cỡ vậy thì thịt mới dai vừa đủ lại ngọt thịt. Mắc mật là loại lá không thể thiếu trong món heo quay xứ Lạng. Người ta rửa lá thật sạch, trụng qua nước nóng rồi bỏ vào bụng heo trước khi quay thì heo quay xong sẽ thơm lừng nức mũi. Ngoài ra, để vị heo thêm đậm đà, người ta còn trộn quả mắc mật với muối và ớt dau đó trà vào thành thịt. Tạo màu bằng mật ong sau đó quay đều cho đến khi vàng ruộm là bạn đã có một món heo ngon lành không chê vào đâu được.

Heo Lạng Sơn quay xong có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Lớp da bóng giòn và vàng đều. Phần mỡ đóng lại như thạch, vừa đủ ngậy chứ không ngán. Thịt bên trong chín đều nhưng vẫn giữ được nước, ăn ngọt tự nhiên. Ăn kèm thịt quay với lá mắc mật hay dưa chua là chuẩn nhất, vừa đỡ ngấy vừa ăn được lâu. Nhâm nhi cùng bát tiết canh với lòng lợn làm sạch, vài ly rượu cần. Cần gì cao lương mỹ vị, vậy thôi cũng đủ vui lòng vui dạ lắm rồi.

4. Nem nướng Hữu Lũng – phong cách nem của người miền núi

Ở Việt Nam chẳng thiếu địa phương có nem nướng ngon. Tuy nhiên nem nướng Hữu Lũng lại có một đặc trưng rất riêng cuốn hút người ăn. Nem nướng Hữu Lũng mang phong cách làm nem của người miền núi.

Nhậu bằng nem nướng Hữu Lũng tốn rượu, tốn mồi
Nhậu bằng nem nướng Hữu Lũng tốn rượu, tốn mồi

Nem nướng Hữu Lũng nhìn ngoài không khác gì mấy nem chạo. Mỗi cuốn nem to gần bằng cổ tay người lớn, dài khoảng một gang tay. Người ta gói nem bằng lá chuối xanh, bên trong nhân gồm thịt lợn nạc, bì lợn, bột thính và nêm thêm gia vị cho vừa ăn sau đó buộc lại bằng lạt. Để nem trong điều kiện tự nhiên khoảng 2,3 ngày là bắt đầu chế biến ăn được rồi. Gọi là chế biến thế thôi chứ thực chất chỉ là đem nem nướng trên bếp than hồng cho đến khi lớp là chuối cháy xém và đều ở các mặt là bóc ra ăn được.

Nem nướng Lũng Hữu Lạng Sơn có mùi vị đặc biệt. Vị chua ngai ngái kết hợp cùng hương thơm nức mũi khi nem được nướng lên hòa quyện vào nhau rất nhuyễn. Vắt thêm chút chanh ăn kèm với chút ớt hương vị nem sẽ thêm thăng hoa.

5. Bánh cao sằng kết hợp ẩm thực Việt – Trung

Nhắc đến các loại bánh đặc sản Lạng Sơn thì không thể không nhắc tới bánh cao sằng. Đây là món ăn thú vị, kết hợp độc đáo giữa ẩm thực Trung Hoa và ẩm thực Việt.

Bánh cao sằng - món ngon đặc sản Lạng Sơn kết hợp ẩm thực Việt - Trung
Bánh cao sằng – món ngon đặc sản Lạng Sơn kết hợp ẩm thực Việt – Trung

Cách làm bánh cao sằng khá đơn giản. Gạo tẻ trộn thêm một ít nếp theo tỉ lệ 1-10 rồi đem ngâm nước và sát thành bột mịn. Cho thêm ít bột lọc vào để tạo độ trong cho bánh. Nhào bột đến khi thật nhuyễn với nước rồi sau đó đổ vào khuôn. Hấp cách thủy bánh và cuối cùng là dưới nước thịt kho nước dừa đặc lên trên để tạo vị béo ngậy.

Bánh cao sằng có màu trong suốt, nhìn qua có vẻ hơi giống bánh đúc miền bắc nhưng chắc hơn. Trước khi ăn, rắc lên phía trên một lớp lạc rang giã sơ vừa bùi vừa béo. Đổ ngập nước chấm vào bánh sau đó sắn từng miếng nhỏ để ăn là cách ăn đúng nhất. Người ta thường ăn kèm bánh cao sằng với nước canh hầm từ xương ống heo vớt hết bọt, thêm hành và mùi tàu thái nhỏ vào để tạo vị thơm quyến rũ.

6. Bánh cuốn trứng mang hương vị dân dã hợp khẩu vị

Khách du lịch khi có dịp ghé đất Lạng Sơn nhất định nên thưởng thức bánh trứng cuốn một lần. Không cầu kỳ, cao sang nhưng bánh cuốn trứng lại là món ngon đặc sản Lang Sơn mang hương vị dân dã cực kỳ hợp với khẩu vị của người Việt.

Gạo được xay thành bột mềm mịn rồi tráng mỏng thành lớp vỏ trong suốt. Để trên nổi hấp chừng 30 giây cho bột chín tới rồi sau đó đập một trái trứng ngay giữa bề mặt. Đợi trứng chín tái, dùng một chiếc đũa tre kheo léo cuộn lớp vỏ lại cho đẹp mắt. Rải thêm một lớp thịt nạc băm nhuyễn xào với hành ngò vào trước đường cuốn cuối cùng vậy là hoàn thành rồi.

Bánh cuốn trứng - món ngon Lạng Sơn có hương vị dân dã, hợp khẩu vị người Việt
Bánh cuốn trứng – món ngon Lạng Sơn có hương vị dân dã, hợp khẩu vị người Việt

Bánh cuốn Lạng Sơn thưởng thức càng nóng lại càng ngon. Bánh dẻo, thơm thơm ngậy ngậy ăn hoài không chán. Ăn bánh cuốn Lạng Sơn thì đương nhiên phải chấm với nước chấm Lạng Sơn thì mới phải vị. Đa phần người dân bản địa xứ Lạng thích dùng nước chấm làm bằng giấm hơn. Vị thanh thanh của giấm hòa quyện cùng với vị béo ngậy của trứng sẽ khiến thực khách muốn ăn hoài.

Thưởng thức bánh cuốn trứng mấy lúc trời vào mùa là thú vui, thói quen của người xứ Lạng. Bạn đến Lạng Sơn cũng nên thử qua thú vui này nhé !

  • Gợi ý điểm mua: bánh cuốn bà Loan.
  • Địa chỉ: số 119 đường Bắc sơn, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
  • Giá tham khảo từ: 20.000 đồng/dĩa.

7. Bánh mì nướng “non lửa” xiên thịt nướng

Người Việt Nam mình rất nổi tiếng với các món bánh mỳ. Lạng Sơn cũng góp sức cho menu các loại bánh mỳ ở Việt Nam trở nên đặc sắc bằng món ngon đặc sản Lạng Sơn: bánh mỳ nướng “non lửa” xiên thịt nướngNgười dân ở đây đã sáng tạo trong cách chế biến để cho ra đời một hương vị rất riêng không nơi đâu có được.

Bánh mì nướng Lạng Sơn có nhiều loại : bánh mì nướng không nhân, bánh mì nướng kẹp thịt xiên, bánh mì ba tê…Để món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà, người ta không chỉ đơn giản là đặt bánh mì lên bếp rồi nướng. Mỗi chiếc bánh mì đều được nướng qua 2 công đoạn. Trước hết, người ta phết đều một lớp dầu ăn mỏng lên toàn bánh rồi nướng trên than hoa cho giòn đều. Sau đó, để tăng thêm hương vị, ta phết thêm một lớp hỗn hợp dầu hào và mật ong rồi nướng thêm khoảng 30 giây là được.

Bánh mỳ nướng Lạng Sơn vừa thơm, ngon, ăn là nghiền
Bánh mỳ nướng Lạng Sơn vừa thơm, ngon, ăn là nghiền

Bánh mì Lạng Sơn có hương vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Bánh giòn vừa phải, ăn lúc nóng là ngon nhất. Lúc ăn phải chấm thêm với nước chấm thì mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Nước chấm cũng được chế biến vô cùng đặc biệt theo công thức riêng của môi nhà. Ở Lạng Sơn bạn sẽ cảm nhận được vị cay xe xé, tê tê nơi đầu lưỡi khi ăn bánh mỳ là do trong món ăn có thêm chút mắc khén xay nhỏ có mùi thơm không thể trộn lẫn.

Bánh mì nướng Lạng Sơn được bán quanh năm nhưng ngon hơn cả là vào mùa đông. Thời tiết se se lạnh mà cầm được ổ bánh mì nóng hổi trong tay thì phải nói là ngon tuyệt cú mèo. Ghé Lạng Sơn đừng quên tìm một hàng bánh mỳ và gọi 1 suất để thưởng thức vị ngon của món ăn này nhé!

  • Gợi ý điểm mua: các khu chợ phiên ở Lạng Sơn.
  • Giá tham khảo từ: 10.000 đồng/cái.

8. Bánh áp chao “best” khi trời lạnh

Bánh áp chao là loại bánh đặc sản của Lạng Sơn. Đến Lạng Sơn mà chưa thử qua bánh áp chao thì chẳng khác nào chưa đến. Bánh áp chao được coi là món ngon đặc sản Lạng Sơn “best” khi trời bắt đầu lạnh.

Bánh áp chao vàng rộm, hấp dẫn
Bánh áp chao vàng rộm, hấp dẫn

Bánh áp chao được làm từ thịt vịt thôi nhưng cách chế biến lại vô cùng độc đáo. Thịt vịt trước hết được lọc xương rồi luộc sơ qua. Tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị rồi bọc bột ở phía ngoài. Lớp bột mỏng vừa đủ để bao trọn được thịt và chiên lên bột không bị vỡ ra. Bột được làm từ bột nếp và thêm chút bột gạo tẻ mới đủ độ dai mà ăn không bị ngán.

Bánh áp chao chiến đến độ thì vàng đều và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Cắn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị vừa giòn vừa dẻo của bột nếp. Cắn đến miếng thứ hai là thấy được vị ngon ngọt của miếng thịt vịt chín đều. Để đỡ ngán, người Lạng Sơn hay ăn kèm bánh áo chao với rau sống và nước chấm chua ngọt. Cho thêm vài lát dưa món vào nữa là đúng bài.

9. Bánh ngải đặc sản Lạng Sơn: món bánh độc đáo của người Tày

Một trong những món bánh không chỉ được du khách thập phương ưa thích mà được cả người Cao Bằng ưa chuộng và thường xuyên chế biến: bánh ngải đặc sản Lạng Sơn. Bánh ngải là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày ở xứ Lạng.

Mang tên bánh ngải vì hương vị tạo nên hương vị chính của món ăn chính là làm từ ngải cứu. Lá ngải được rửa sạch cho vào nồi nấu cùng nước tro tre nứa hoặc tro của vỏ đậu xanh. Mục đích đun cùng với tro để ngải có thể nhừ nhanh hơn. Ngải sau khi đun nhừ, đổ ra rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ, vắt kiệt nước và nắm thành từng nắm bằng nắm tay và giã nhuyễn.

Bánh ngải thanh mát có hương vị đặc trưng
Bánh ngải thanh mát có hương vị đặc trưng

Vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương, đồ xôi và giã nhuyễn cùng với lá ngải nhuyễn đã làm từ trước. Người ta giã xôi ngay từ lúc xôi còn nóng để đảm bảo bánh mềm, mịn và dẻo. Bánh ngải là bánh chay nên nhân bánh chỉ làm từ vừng đen rang chín giã nát trộn với đường phên nấu chảy và để đặc thành một khối.

Bánh ngải được làm từ ngải cứu nên ăn thanh mát mà không bị ngấy. Bánh có mùi thơm dịu của gạo nếp hòa cùng mùi và vị của lá ngải. Đến Lạng Sơn đừng quên mua chục bánh ngải để thử thưởng thức loại bánh làm từ lá ngải đặc biệt vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.

10. Bánh đặc sản Lạng Sơn: bánh trưng đen

Trong các loại bánh đặc sản Lạng Sơn, bánh trưng đen là một cái tên tiêu biểu và khác biệt. Bánh chưng đen là bánh chưng của người Tày có một màu đen bóng lạ mắt hoàn toàn khác biệt với các loại bánh trưng thường thấy.

Bánh chưng đen được làm chủ yếu từ các nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp, thịt lợn và đậu xanh. Cái làm nên sự khác biệt chính là cách người bản địa tạo nên màu sắc đặc trưng cho chiếc bánh. Sau mua gặt, người ta chọn những cọng lúa nếp đều nhất, vàng nhất, to nhất rồi đem đốt thành tro. Vò thật kỹ cho tro mịn ra rồi đem trộn với gạo nếp đã ngâm sẽ giúp cho bánh khi hoàn thành sẽ có một màu đen bóng bẩy. Bánh được gói thánh đòn dài như bánh tét dài chừng 30cm. Khi ăn thì dùng lạt tét thành từng khoanh vừa ăn.

Bánh chưng đen: món ngon đặc sản Lạng Sơn
Bánh chưng đen: món ngon đặc sản Lạng Sơn

Bánh trưng đen nấu chừng 4 5 tiếng là được. Nhìn từ bên ngoài vỏ bánh dẻo quánh, đen bóng bẩy. Nhân đỡ vàng ươm, thịt heo mềm nhưng vẫn còn màu hồng nhạt. Bánh vừa thơm mùi nếp vừa thêm mùi hành mỡ, hạt tiêu. Chỉ cần nhìn thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi.

Trước đây, bánh chưng đen chỉ xuất hiện trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, để phục vụ khách thập phương, giờ đây đến Lạng Sơn vào thời gian nào bạn cũng có thể mang vài chiếc bánh chưng về làm qua cho người ở nhà.

Với 10 món ngon đặc sản Lạng Sơn ăn là ghiền mà DulichToday giới thiệu trên đây. Bạn đã có dịp thưởng thức tất tần tật các món đặc sản này hay chưa, liệu xứ Lạng còn món nào khiến bạn mê mẩn không, chia sẻ ngay với DulichToday ở dưới comment nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button