Món ngon Nha Trang

Đến Nha Trang ăn nem nướng Ninh Hòa – món quà mộc mạc, đậm đà hương vị quê hương

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Bất kể ai khi đặt chân đến với vùng đất Ninh Hòa thì đều muốn thưởng thức một món ăn vô cùng dân dã lại nức tiếng gần xa – đó chính là nem Ninh Hòa. 

Món nem Ninh Hòa nổi tiếng ở gần xa do chính những người dân địa phương sản xuất, có bề dày truyền thống kiểu “cha truyền, con nối” cách đây hơn trăm năm. Anh Nguyễn Đăng Quang là chủ quán của nem thương hiệu Bà Năm nổi tiếng ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Nghề làm nem có từ thời bà ngoại tôi truyền lại cho mẹ, và bây giờ tôi kế nghiệp”.

nem ninh hoa 2
Bất kể ai khi đặt chân đến với vùng đất Ninh Hòa thì đều muốn thưởng thức một món ăn vô cùng dân dã lại nức tiếng gần xa – đó chính là nem Ninh Hòa

Nem Ninh Hóa có 2 loại đó là nem chua và nem nướng. Cả hai loại này đều có nguyên liệu chính đó là thịt nạc heo. Mặc dù vậy thì để có được cái nem ngon, đậm đà vị quê hương thì phần nguyên liệu phải đạt chuẩn. Theo như chia sẻ của anh Quang thì thịt heo để làm nem chính là loại mới mổ, còn nóng hổi và chỉ lấy phần đùi, vai. Sau khi tẩm các loại gia vị theo một tỷ lệ gia truyền, thịt cũng sẽ được đưa vào quết nhuyễn bằng tay hoặc là xay bằng máy. Còn đối với nem chua thì phần thịt nhuyễn sẽ được lót bằng một lớp lá chùm ruột, sau đó được bọc với lá chuối hột thì càng tốt, để trong thời gian từ 2 – 3 ngày. Khi nem đã chín thì chín lớp vỏ bên ngoài sẽ làm cho cuốn nem có chút vị chát khiến cho mùi vị của nem cũng đặc biệt hơn. Còn đối với nem nướng thì đây là loại ăn liền cho nên phần thịt ướp, xay nhuyễn sẽ được viên lại trên các que xiên rồi mới đưa lên lò nướng. Những nguyên liệu không thể thiếu ăn kèm với nem nướng bao gồm bánh tráng cuốn, rau sống (như xà lách, chuối chát, xoài, dưa leo, diếp cá,…), rau chua (cà rốt ngâm giấm).

nem ninh hoa 3
Nem Ninh Hòa

Mặc dù vậy thì yếu tố để có thể nâng tầm được món nem nướng Ninh Hòa chính là món nước chấm. Cũng theo như anh Quang, món nước chấm ngon cũng sẽ khiến cho cuốn nem nướng được dậy mùi. Mặc dù vậy thì mỗi nơi sẽ có một bí quyết riêng để làm món nước chấm ngon giữ chân khách hàng.

nem ninh hoa 4
Nem Ninh Hóa có 2 loại đó là nem chua và nem nướng

Còn đối với món nem Bà Năm Ninh Hòa, đây là món nước chấm được làm với những nguyên liệu như thịt băm, nếp, tôm, đậu phộng,… được giã nhuyễn, ninh nhừ từ 5 – 6 tiếng đồng hồ sau đó sẽ khuấy đều tay để có thể tạo được độ sánh. Hương vị hòa trộn của các loại gia vị trong món nước chấm cũng sẽ làm dậy lên vị đặc biệt của món nem cuốn Ninh Hòa. Để cho thực khách có thể nếm thử rồi sẽ không khỏi xuýt xoa trước hương vị đặc biệt của món ăn này.

nem ninh hoa 1
Trải qua bao nhiêu thăng trầm, nem nướng Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn rất đỗi quen thuộc

Như thế, trải qua bao nhiêu thăng trầm, nem nướng Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn rất đỗi quen thuộc, được yêu thích của người dân nơi đây. Không những thế, món ăn còn được rất nhiều du khách lựa chọn làm quà ý nghĩa trong những bữa ăn của gia đình Việt. Chẳng thế mà có câu nói rằng: “Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, nhớ Nha Trang gió mát, nhớ Ninh Hòa nhiều nem”. Đây như là một cách ghi nhớ món quà quê dân dã mà đậm đà nổi tiếng của vùng đất này.

? Khám phá: Xôi cá Nha Trang – món ăn dân dã khiến bao người “phát ghiền”

5/5 - (1 bình chọn)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button