Món ngon Tây Ninh

Top 10 đặc sản Tây Ninh làm quà ngon, bổ, rẻ

Banner quảng cáo khách sạn MyTour (900x300)
Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Muối tôm Tây Ninh, bánh tráng, đồ chay…và rất nhiều những sản vật khác nữa làm nên văn hóa ẩm thực Tây Ninh đa dạng và đặc sắc. Đến Tây Ninh lựa đồ nào mua về tặng người thân yêu? Cùng DulichToday tìm hiểu top 10 đặc sản Tây Ninh làm quà ngon, bổ, rẻ mà bạn nên mua khi đến vùng đất thánh Cao Đài này nhé!

1. Đặc sản muối tôm Tây Ninh vang danh cả nước

Nhắc đến cái tên làm nên thương hiệu đặc sản của người dân nơi đây phải kể đến đặc sản muối ớt Tây Ninh. Không chỉ là gia vị mà muối tôm trở thành loại đặc sản muối Tây Ninh vang danh cả nước.

Tây Ninh là tỉnh thành không có mặt nào giáp biển ấy vậy mà muối lại trở thành thứ đặc sản nổi tiếng nhất của địa phương. Ngay cả 2 nguyên liệu chính là muối và tôm cũng được người dân địa phương nhập từ nơi khác về. Người Tây Ninh nhập muối từ những tỉnh ven biển đem về sơ chế sạch sẽ. Ớt và tôm được xay nhuyễn và trộn đều theo một tỉ lệ nhất định. Để hương vị thêm đậm đà người ta cho thêm tỏi, sả,…vào quá trình chế biến. Tất cả nguyên liệu được trộn lại rồi cho lên chảo rang đều cho đến khi muối ngả sang màu gạch đẹp mắt.

Muối tôm Tây Ninh – thứ đồ chấm đặc trưng làm hoa quả ngon gấp bội
Muối tôm Tây Ninh – thứ đồ chấm đặc trưng làm hoa quả ngon gấp bội

Muối tôm có vị đậm đà, không chỉ là vị mặn mà còn ngọt ngọt, cay cay rất dễ ăn. Người ta hay dùng muối tôm như một thứ đồ chấm hơn là gia vị. Chẳng cần pha chế gì nhiều, chỉ cần một chén muối tôm không chấm trái cây hay bánh tráng cũng đủ trở thành món ăn vặt khiến ai cũng phải nghiền.

Vài ba chục ngàn là bạn đã có thể sở hữu được một hũ muối tôm bé bé xinh xinh về làm quà cho gia đình người thân. Đi Tây Ninh, đừng quên món đặc sản này nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Cơ sở sản xuất Muối Mỹ Lan
  • Địa chỉ: TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh
  • Hướng dẫn chỉ đường
  • Giá tham khảo: từ 20.000 vnđ/hũ.

2. Đặc sản bánh tráng Tây Ninh: Bánh tráng phơi sương

Người Tây Ninh ai cũng thuộc nằm lòng mấy câu thơ:

“ Bánh mong manh như tình ai đó

Phơi thêm sương cho dẻo cho mềm

Rất dịu dàng là hạt sương đêm

Thấm vào bánh tấm lòng dân dã

Đã yêu nhau thì dồn tất cả

Theo ngày ngày nối tháng năm qua”

Từ bao đời nay, bánh tráng là đặc sản Tây Ninh hấp dẫn du khách. Đặc biệt bánh tráng phương sương đã trở thành thương hiệu đặc sản vùng miền của nơi này.

Bánh tráng cuốn Tây Ninh được làm bằng bột xay ra từ gạo “Nàng Miên”. Khi trộn bột người ta đánh đều rồi cho thêm vào đó một chút muối để tạo vị mặn và đậm đà hơn. Thay vì tráng một lớp dày thì người ta tráng thành hai lớp mỏng đặt chồng lên nhau. Bánh vì thế không bị dai quá, dẻo dẻo, mềm vừa đủ, ăn rất thích miệng. Phơi một hai nước sương là đã có thể mang ra thưởng thức. Để có được miếng bánh tráng ngon người ta phải dậy từ thật sớm lúc 2 – 3 h sáng , sương xuống thấm vào từng thớ bánh đem lại vỏ bánh vừa mềm, dai lại ngọt.

Bánh tráng cuốn phơi sương ăn kèm thịt, rau sống chấm mắm tương
Bánh tráng cuốn phơi sương ăn kèm thịt, rau sống chấm mắm tương

Bánh sau khi thành phẩm có màu trắng tinh, mặt bánh mềm mịn sờ thích tay. Bánh lại có thêm độ mặn vừa phải khiến người ăn không thấy ngán. Bánh tráng cuốn ngon nhất chắc chắn là khi ăn với thịt luộc. Tự mình trải bánh, chọn rau, bỏ thịt rồi cuộn tròn vừa tay chấm với nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt. Đến Tây Ninh mà không có những trải nghiệm này thì khác nào chưa đến.

  • Gợi ý địa điểm mua: tất cả các chợ, cửa hàng ở Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ10.000 vnđ – 30.000 vnđ

3. Mắm chua Tây Ninh đậm đà được chế biến công phu

Đặc sản Tây Ninh có gì? Mắm chua – loại mắm đặc sản mà chỉ ở Tây Ninh mới có thể làm ra đúng vị. Mỗi công đoạn chế biến mắm Tây Ninh đều đòi hỏi phải thật kỹ càng và cần thận thì mẻ mắm cho ra mới ngon đúng vị. Cá cơm phải dùng đúng cá cơm loại nhỏ, ngọt thịt, mềm xương. Muối phải là muối hột rang giã nhuyễn, đường phải là đường cát trắng, thính cũng phải là thính nhà làm vừa vàng vừa nhuyễn. Đâu phải dễ gì mà cầm được trên tay hũ mắm chua Tây Ninh ngon thứ thiệt .

Mắm chua Tây Ninh được chế biến công phu mang hương vị đậm đà
Mắm chua Tây Ninh được chế biến công phu mang hương vị đậm đà

Người Tây Ninh hay ăn mắm chua cùng với rau sống, rau thơm, chuối chát, đậu rồng…Ai hảo ngọt có thể thêm một chút đường rồi khuấy đều lên, cho thêm vài khoanh ớt để hương vị thêm đậm đà. Ngoài ra, mắm chua chấm thịt luộc cũng ngon tuyệt hảo. Nhất là thịt lợn ba chỉ nạc nạc mỡ mỡ quấn với miếng bánh tráng dẻo Tây Ninh, chấm thêm chén mắm chua Tây Ninh nữa là không gì sánh bằng.

Để hương vị món ăn mỗi ngày thêm đậm đà thì nếu có dịp ghé Tây Ninh hãy mua vài hũ mắm chua đem về nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ Long Hoa
  • Địa chỉ: Huỳnh Thanh Mừng, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ 40.000 vnđ/hũHuỳnh Thanh Mừng, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh

4. Đặc sản núi Bà Đen – thằn lằn

Thằn lằn núi Bà Đen lâu nay là loại đặc sản Tây Ninh có nhiều công dụng. Không chỉ được tung hô là “đệ nhất ẩm thực” Tây Ninh mà loại đặc sản núi Bà Đen này còn là một loại thuốc bổ dưỡng. Khác với các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng.

Thằn lằn núi Bà Đen không thể thiếu trên bàn nhậu của người Tây Ninh
Thằn lằn núi Bà Đen không thể thiếu trên bàn nhậu của người Tây Ninh

Thằn lằn núi có thể chế biến thành rất nhiều món. Thằn lằn núi mổ bụng chiên giòn để trong dĩa cũng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách vô cùng lạ miệng. Thằn lằn núi nấu cháo với tiêu xanh và hành tươi, cho thêm chút ngò tây cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Thằn lằn hấp xả nóng hổi, thơm ngon lại là đặc sản không thể thiếu được trong các buổi liên hoan, nhậu nhẹt.

  • Gợi ý địa điểm mua: Những quán ăn đặc sản gần khu vực núi Bà Đen
  • Giá tham khảo: từ 120.000 vnđ/dĩa.

5. Đặc sản Tây Ninh làm quà cho trẻ con: Thèo Lèo

Nếu như kẹo lạc là đăc sản của một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ thì ở Tây Ninh người ta cũng bắt gặp kẹo lạc dưới một cái tên vô cùng độc đáo: thèo lèo. Thèo Lèo là đặc sản Tây Ninh mua về làm quà phù hợp với nhiều mục đích khác nhau: tặng bạn bè, mua cho người già, trẻ con…Đây cũng là món ăn vặt quen thuộc của người dân Tây Ninh nhiều thế hệ.

Thèo lèo được làm với nguyên liệu chính là đậu phộng Tây Ninh. Đậu phộng sau khi làm sạch được rang giòn. Sau đó trộn với mạch nha rồi bỏ vào khuôn, để nguội rồi đóng vào bọc. Mẻ thèo lèo thành phẩm vàng ruộm mát mắt, mạch nha khô bóng bẩy như gương. Nhiều người còn rải thêm mè rang bùi bùi béo béo để tăng phần thơm ngon cho món đặc sản.

Thèo lèo – món ăn vặt quen thuộc của người dân Tây Ninh
Thèo lèo – món ăn vặt quen thuộc của người dân Tây Ninh

Thèo lèo rất dễ ăn, độ ngọt vừa phải khiến người ta ăn hoài không ngán. Ăn thèo lèo kết hợp với uống trà là hợp nhất. Vừa ngồi uống trà, ăn thèo lèo, ngồi trò chuyện tâm tình là thú vui rất dân dã của người Tây Ninh. Người Tây Ninh có ăn hết các của ngon vật lạ cũng mãi không quên được hương vị của món thèo lèo dân dã đặc sản quê hương. Bạn có dịp ghé Tây Ninh, đừng quên đem chút quà mọn này mang về nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh.
  • Giá tham khảo: từ 20.000 vnđ/gói.

6. Nem bưởi Tây Ninh lạ miệng – món nhậu hoàn hảo cho cả gia đình

Nếu như miền Bắc có nem chua Thanh Hóa thì miền Nam có nem bưởi Tây Ninh. Nem bưởi lạ miệng trở thành đặc sản Tây Ninh làm quà phù hợp cho gia đình.

Nguyên liệu chính làm nên món nem bưởi chính là cùi bưởi. Lớp cùi bưởi được bào mỏng, luộc chín và xả nước sao cho hết đắng. Cùi sau đó được rang lên sao cho khô và săn nước. Trộn thêm nước khế và sợi đu đủ rồi vo lại thành từng viên nhỏ vừa ăn, để nơi thoáng mát chừng nửa ngày là có thể chén được.

Nem bưởi - món ăn thú vị chỉ đất Tây Ninh mới có

Nem bưởi – món ăn thú vị chỉ đất Tây Ninh mới có

Nem bưởi làm xong có màu vàng ngà. Nhiều nơi sử dụng một chút màu thực phẩm để món ăn thêm hấp dẫn. Nem bưởi có vị thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Ăn kèm với chút ớt the the sẽ làm hương vị thêm hấp dẫn.

Nem bưởi Tây Ninh vừa là món ăn chơi lại vừa là mồi nhậu hoàn hảo. Có dịp ghé Tây Ninh bạn nên mua một chút nem bưởi về làm qua cho người thân và bạn bè nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ 30.000 vnđ/chục

7. Đặc sản Tây Ninh làm quà cho tín đồ ăn vặt: bánh tráng dẻo cay 

Muốn mua quà cho các đồng nghiệp mồm miệng như thánh ăn ở nhà thì nên mua đặc sản nào? Bánh tráng dẻo cay – đặc sản Tây Ninh làm quà cho tín đồ ăn vặt.

Nguyên liệu để làm bánh tráng dẻo cay đó chính là những chiếc bánh tráng phơi sương quen thuộc. Khác là ở chỗ người ta tẩm ướp thêm nhiều gia vị đặc biệt là ớt để tăng thêm hương vị cho bánh. Ngoài ra, người ta còn cho thêm tép khô để tạo mùi thơm và làm cho vị bánh càng đậm đà.

Bánh tráng dẻo cay – hương vị đậm đà ăn chơi rất vui miệng
Bánh tráng dẻo cay – hương vị đậm đà ăn chơi rất vui miệng

Bánh tráng dẻo cay nhai dai dai vui miệng. Vị cay the the của ớt kết hợp cùng vị ngọt của bánh tráng phơi sương, hơi mặn của tép khô. Hương vị đậm đà quấn quýt nơi đầu lưỡi khiên người ta muốn ăn mãi không thôi. Món này ngon nhất là ngồi ăn cũng nhau mấy hôm trời mưa, khi trời bắt đầu chuyển lạnh. Vị cay nồng làm ấm cơ thể, ăn lại vui miệng, còn gì tuyệt vời hơn.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ 5.000 vnđ/gói

8. Đặc sản cuốn Tây Ninh: bánh tráng me chua chua ngọt ngọt 

DulichToday vừa kể tên bánh tráng dẻo trong danh sách đặc sản Tây Ninh làm quà rồi đúng không. Vẫn còn một loại bánh tráng nữa cũng rất nổi tiếng ở Tây Ninh đó là bánh tráng me. Đây cũng là loại đặc sản cuốn Tây Ninh được lòng nhiều du khách bởi vị ngon chua chua ngọt ngọt.

Bánh tráng me là sự kết hợp của loại bánh tráng làm từ bột gạo, được phơi hai ba sương vừa dẻo vừa đậm đà với nước me nấu chín thêm những gia vị như hành, tỏi phi, sa tế, ớt, đậu phộng,…để tạo vị cay cay chua chua vừa phải.

Bánh tráng me chua chua ngọt ngọt ăn một lần là muốn ăn nữa
Bánh tráng me chua chua ngọt ngọt ăn một lần là muốn ăn nữa

Đặc thù của bánh tráng phơi sương là để ngoài không khí lâu sẽ bị cứng. Chính vì vậy cách ăn chuẩn nhất là ăn tới đâu lấy tới đó. Cho đậu phộng hành phi vào nước me sau đó trực tiếp cuốn bánh tráng lại rồi chấm ăn cũng được. Nhưng đổ nước sốt lên bánh rồi sau đó thêm các toping kia lên rồi mới cuối lại ăn thì hương vị sẽ đậm đà hơn. Bánh tránh me ăn dai dai vui miệng, có vị chua chua của mẹ, vị nồng của sa tế, vị bùi của đậu phộng. Tất cả kết hợp tạo nên một mùi vị vô cùng đặc sắc.

Bánh tráng me là món ăn vặt vô cùng nổi tiếng ở Tây Ninh. Ngày nay, người ta đóng bánh tráng và nước me vào những bịch vừa ăn để du khách có thể tiện mua đem về làm quà.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh.
  • Giá tham khảo: từ 20.000 vnđ/chục

9. Đặc sản Tây Ninh làm quà: Các món chay

Người dân Tây Ninh chủ yếu theo đạo Cao Đài. Trong một năm, họ có một tháng phải ăn chay. Chính vì vậy các món chạy trở thành món ăn phổ biến và là một trong những đặc sản Tây Ninh vô cùng nổi tiếng.

Các món ăn chay ở Tây Ninh rất đa dạng và được chế biến theo khẩu vị chung nên vô cùng dễ ăn. Hầu hết các món đều được chế biến từ rau củ với nguồn nguyên liệu sạch vô cùng tươi mát. Bên mặn có món ngon nào đặc sắc thì hầu hết đều có thể chế biến thành món chay. Ví dụ như gà rán, vịt quay, gà tiềm, tôm chạo đến những món vô cùng bình dị như hủ tiếu, miến,…tất cả đều được chế biến thành các món chay thơm ngon.

Các món chay Tây Ninh đa dạng với hương vị dễ ăn
Các món chay Tây Ninh đa dạng với hương vị dễ ăn

Ở Tây Ninh, hầu như đi đâu bạn cũng có thể tìm được nhà hàng chay. Tại Tây Ninh còn có một khu chợ chuyên bán đồ chay với nhiều món ăn đa dạng. Nếu gặp cơ duyên, được mời về Tây Ninh ăn đám tiệc, đám cưới bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món chay hấp dẫn đặc trưng của Tây Ninh.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các tiệm đồ ăn chay ở Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ 20.000 vnđ/món

10. Mứt chùm ruột – món đặc sản giải khát ngày hè

Cái tên thứ 10 trong top đặc sản Tây Ninh làm quà đáng mua đó chính là mứt chùm ruột. Đây là loại quả rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giải nhiệt mùa hè.

Chùm ruột chỉ ra quả từ tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm. Nên không phải lúc nào ghé Tây Ninh bạn cũng được thưởng thức chùm ruột tươi ngon. Thay vào đó hãy thử mứt chùm ruột nhé. Chùm ruột sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi xoay nhẹ để bớt vị chua. Đổ chùm ruột vào chảo rồi nấu chung với đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Thêm chút thạch cao phi vào trộn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng một tiếng. Cuối cùng là bỏ chùm ruột vào lọ thủy tinh, đóng nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Vậy là bạn đã có một lọ chùm ruột như ý rồi đấy.

Mứt chùm ruột – món đặc sản Tây Ninh giải khát ngày hè
Mứt chùm ruột – món đặc sản Tây Ninh giải khát ngày hè

Chùm ruột có vị ngọt xen lẫn chua rất dễ ăn. Mứt chùm ruột có thể dùng ăn ngay, ăn với bánh mì hoặc nhâm nhi với tách trà nóng. Mùa hè pha chùm ruột với nước rồi bỏ đá và đường vào sẽ thành món giải khát ngon khó cưỡng. Mùa hè này, nếu có dịp đến Tây Ninh bạn hãy mua ngay về để làm món giải khát những ngày nóng nực nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Chợ hoặc các cửa hàng tạp hóa ở Tây Ninh
  • Giá tham khảo: từ 60.000 vnđ/hũ

Không phải là cao lương mĩ vị nhưng những món ăn trên đều có hương vị rất riêng khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi. Top 10 đặc sản Tây Ninh làm quà ngon bổ rẻ mà DulichToday giới thiệu trên đây, bạn đã thử được món nào trong những món ăn trên chưa, chia sẻ cùng DulichToday nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Mytour.vnTour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50%Xem ngay
Mytour.vnTop các khách sạn đang giảm giá sâu tới 70%Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớnXem ngay

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker