Món ngon Tây Ninh

Full list món ngon đặc sản Tây Ninh dành cho khách du lịch

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Ghé thánh địa giáo xứ Cao Đài thì du khách nên ăn gì thì ngon? Cùng DulichToday ăn sạch sành sanh full các món ngon đặc sản Tây Ninh dành cho khách du lịch để có thêm nhiều lựa chọn ẩm thực thú vị khi ghé thăm Tây Ninh, cùng tham khảo nhé!

1. Bánh canh Trảng Bàng đủ cả thanh và sắc

Một trong những món mặn đầu tiên mà DulichToday đề xuất với thực khách chính là bánh canh Tràng Bảng. Bánh canh Tràng Bảng là món ngon đặc sản Tây Ninh mang đủ thanh và sắcTô bánh canh nơi đây mang hương vị đặc trưng khó lòng mà lẫn được với bất cứ đâu.

Để bánh canh vừa dẻo vừa trắng, người đầu bếp phải kỹ ngay từ khâu chọn gạo. Loại gạo hay được dùng làm bánh là loại gạo nàng thơm trứ danh mà người Tây Ninh không ai không biết. Gạo ngâm qua đêm để đạt độ mềm cần thiết, người ta đem xay nhuyễn thành thứ bột mịn màng, hấp cho chín tới rồi cán mỏng sau đó cắt thành sợi trắng muốt. Thêm nước dùng có vài khoanh giò heo lên nữa là đã hoàn thành tô đồ ăn chất lượng.

Bánh canh Tràng Bảng đậm đà
Bánh canh Tràng Bảng đậm đà

Một tô bánh canh đúng điệu phải đảm bảo được cả 2 yếu tố thanh và sắc. Sợi bánh canh trắng ngần, giò heo vừa chín tới vàng nhạt, rau xanh, ớt đỏ,…đủ các màu sắc vậy thì mới đủ hấp dẫn thị giác người nhìn. Vị ngọt của thịt, dai mềm của sợi bánh canh, thanh thanh của nước dùng,…tất cả hòa quyện tạo thành một hương vị khó quên.

Dọc quốc lộ 22 từ Sài Gòn chạy về đất Tây Ninh không thiếu những quán bánh canh Trảng Bàng ngon thứ thiệt. Chỉ với giá khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng bạn đã có thể sở hữu một tô bánh canh thơm lừng, hấp dẫn đến giọt cuối cùng.

2. Bò tơ Tây Ninh xuyến xao dân nhậu

Món ngon đặc sản Tây Ninh xuyến xao dân nhậu khi đến đất thánh xứ Cao Đài chính là bò tơ. Bò tơ còn có cái tên dân dã hơn nhiều chính là thịt bê.

Bò tơ Tây Ninh hầu như đều là giống bò Củ Chi có tiếng ở Nam Bộ vì thế chất lượng thịt cũng đã hơn hẳn so với các loại bò thông thường. Ở Tây Ninh toàn bộ bò đều được nuôi theo phong cách chăn thả, ăn cỏ vì thế thịt bò dai và chắc. Lớp da mỏng và lớp mỡ mỏng dính “có cũng như không”.

Bò tơ Tây Ninh mềm, ngọt
Bò tơ Tây Ninh mềm, ngọt

Người ta có nhiều cách chế biến bò tơ khác nhau khi thì xào, khi thì hấp, khi thì nấu lẩu. Tuy nhiên, ngon nhất mà khiến người ta nhớ lâu nhất vẫn là bò tơ nướng. Miếng bò tươi ngon được tẩm ướp gia vị đầy đủ rồi nướng trên bếp than hồng. Mùi thơm thịt tỏa ra ngửi thôi cũng đã muốn cho ngay vào miệng rồi. Bò tơ Tây Ninh nướng chỉ cần ăn kèm với nước mắm tỏi ớt thôi cũng đủ ngon rồi. Đây là món mồi nhậu lý tưởng cho những buổi gặp mặt với bạn bè đấy.

Bò tơ Tây Ninh nổi tiếng đến độ giờ đi đâu cũng có thể bắt gặp. Tuy nhiên, muốn ăn chuẩn vị nhất thì không gì bằng đặt chân tới tận nơi để ăn miếng thịt giòn dai được chăn thả trên chính mảnh đất màu mỡ này.

3. Ốc xu núi Bà thoảng hương thuốc

Ốc vốn dĩ là một món ăn chơi ăn vặt nhưng ốc xu núi Bà Đen không những vậy còn là một món ăn giàu dinh dưỡng. Ốc xu núi Bà Đen cũng là món ngon đặc sản Tây Ninh mang theo hương thuốc vô cùng đặc biệtTrót đến Tây Ninh rồi thì chắc chắn không được bỏ qua đặc sản này nhé!

Ốc xu núi Bà thơm hương vị cây cỏ
Ốc xu núi Bà thơm hương vị cây cỏ

Ốc xu rất khó kiếm. Chúng chỉ sống trong các hang hốc ẩm ướt, đến mùa mưa mới bò ra để đi kiếm ăn. Thức ăn của ốc xu chủ yếu là cây rừng, thuốc nam có trên núi. Một trong số đó là lá Nàng Hai, đây là vị thuốc nam vô cùng tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sao ốc xu núi Bà Đen lại bổ dưỡng đến vậy. Ốc mới bắt về chỉ cần rửa sạch, chẳng cần ngâm như các loại ốc bình thường bởi người ta quan niệm ngâm lâu ốc sẽ nhả hết các dưỡng chất ra ngoài. Người Tây Ninh chế biến ốc xu theo nhiều món đa dạng như: nướng, hấp xả, xào me,…

Ốc xu béo giòn, ăn rất lạ miệng. Đặc biệt, ốc có thoang thoảng vị thuốc bắc nơi cuống ruột. Ốc ăn ngon nhất khi kết hợp cùng với nước mắm có gốc xả trộn với một chút gừng non, thêm chút ớt cay. Nhai thêm vài lá rau răm ăn sẽ không ngán và rất lạ miệng. Nhấm nháp dĩa ốc xu cùng vài chén rượu ngon là combo hoàn hảo cho những ngày trời mưa đấy.

4. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt vang danh

Đến Tây Ninh mà không ăn bánh tráng thì quả là một thiếu sót lớn. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt là món ngon đặc sản Tây Ninh vang danh trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ cho mảnh đất này mà còn cho nền ẩm thực chung khu vực Đông Nam Bộ.

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

Bánh tráng phơi sương là loại bánh tráng được chế biến công phu bởi người dân Trảng Bàng. Người ta chọn thứ gạo ngon nhất Tây Ninh, xay xát cho nhuyễn rồi mới đem tráng thành miếng bánh mỏng. Thêm một chút muối để tạo hương vị đậm đà rồi phơi hai ba sương cho bánh vừa dai lại vừa dẻo. Phải kỹ như vậy thì bánh mới đủ độ chắc để cuốn được thịt nhưng lại không mất đi độ giòn đặc trưng của bánh tráng.

Nhân bánh tráng thì chuẩn bị đơn giản rồi. Nguyên liệu Tây Ninh ngon sạch sẵn nên không cần quá cầu kỳ. Nhưng để món cuốn ngon chuẩn vị thì nước mắm chấm phải làm vừa tay, chua mặn ngọt đầy đủ. Bánh tráng mặn mặn ăn với thịt lợn dai chắc vị dễ ăn, ăn hoài không ngán. Để no bụng người ta cho vào nhân thêm bún cho có tinh bột. Chấm ngập miếng cuốn vào nước mắm rồi cắn lớn sao cho ăn được đầy đủ trọn vẹn nhân. Cần gì cao lương mỹ vị, món ngon trên đời cũng chỉ vọn vẹn nằm trong bàn tay.

5. Thằn lằn núi Bà Đen: món ngon đặc sản Tây Ninh khó cưỡng

Song song với bò tơ được dân nhậu ưa chuộng thì thằn lằn núi Bà Đen cũng là món ngon đặc sản Tây Ninh khó cưỡng. Nghe tên có vẻ sẽ khiến nhiều người e dè (người nước ngoài mà nghe hiểu món này chắc phải tái mặt) nhưng thằn lằn núi Bà Đen là đặc sản không thể thiếu trong danh sách các món ẩm thực đặc sản ở Tây Ninh.

Thằn lằn núi Bà Đen chiên giòn
Thằn lằn núi Bà Đen chiên giòn

Thằn lằn núi sống nhiều trong các hang hốc trong núi Bà Đen. Người ta chưa tìm được phương pháp nuôi công nghiệp nên đây là loại nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, ăn cây ăn cỏ mà sống. Thịt vì thế mà dai chắc rất khác với các thứ thịt công nghiệp bạn ăn hàng ngày. Ngày nay thằn lằn núi Bà Đen càng ngày càng khó kiếm vì cạn kiệt số lượng loài này ở Tây Ninh vì thế mà món ăn càng được nhiều người săn lùng.

Người dân ở đây chế biến thằn lằn núi thành nhiều món ăn đa dạng như cháo, chiên tỏi ớt, nướng,…Mỗi cách nấu lại mang lại một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, người sành ăn, để có thể thưởng thức hết hương vị của thằn lằn núi họ chọn cách chiên giòn, kết hợp cùng các loại rau sống, dưa leo,…Thằn lằn chiên vừa giòn vừa ngọt, ăn cùng với rau sống không thấy ngán. Thêm chén mắm me chua ngọt nữa thì đúng là hết chỗ chê.

6. Các món ăn chay Tây Ninh

Đến thánh địa đạo Cao Đài mà không thưởng thức các món chay – món ngon đặc sản Tây Ninh thì quả là tiếc nuối. Các món chay ở Tây Ninh đa dạng và phong phú hơn rất nhiều nơi khác bởi người dân chủ yếu theo đạo Cao Đài.

Người theo đạo Cao Đài phải ăn chay 1 tháng mỗi năm (giống ăn cháy trong tháng Ramadan của người theo đạo Hồi). Chính vì thế mà ở Tây Ninh các món ăn chay được sáng tạo và chế biến đa dạng và đặc sắc ngon không kém các món mặn.

Các món chay Tây Ninh đa dạng, đặc sắc
Các món chay Tây Ninh đa dạng, đặc sắc

Các món ăn chay ở Tây Ninh rất đa dạng và được chế biến theo khẩu vị chung nên vô cùng dễ ăn. Hầu hết các món đều được chế biến từ rau củ với nguồn nguyên liệu sạch. Bên mặn có món ngon nào đặc sắc thì hầu hết đều có thể chế biến thành món chay. Ví dụ như gà rán, vịt quay, gà tiềm, tôm chạo đến những món vô cùng bình dị như hủ tiếu, miến,…tất cả đều được chế biến thành các món chay thơm ngon.

Ở Tây Ninh, hầu như đi đâu bạn cũng có thể tìm được nhà hàng chay. Tại Tây Ninh còn có một khu chợ chuyên bán đồ chay với nhiều món ăn đa dạng. Nếu gặp cơ duyên, được mời về Tây Ninh ăn đám tiệc, đám cưới bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức nhiều món chay hấp dẫn đặc trưng của Tây Ninh.

  • Gợi ý địa điểm mua: chợ hoặc các tiệm đồ ăn chay Tây Ninh.
  • Giá tham khảo : 20.000 đồng/món

7. Bánh tráng trộn – món ngon đặc sản Tây Ninh dành cho tín đồ ăn vặt

Nếu bánh tráng cuốn là món đặc sản ăn no thì có một loại bánh tráng dùng để ăn chơi mà không người Tây Ninh nào không biết, đó là bánh tráng trộn. Bánh tráng trộn là món ngon đặc sản Tây Ninh mà tín đồ ăn vặt nào cũng nghiền.

Chế biến bánh tráng trộn chẳng mấy khó khăn. Bánh tráng phơi sương đặc trưng của Tây Ninh được nạo sợi rồi trộn chung với các loại gia vị bao gồm: bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm, xa tế, tắc, và đặc biệt là muối tôm. Muối tôm là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi trộn bánh tráng.

Bánh tráng trộn - món ngon đặc sản Tây Ninh vang danh
Bánh tráng trộn – món ngon đặc sản Tây Ninh vang danh

Muối tôm, ớt, tỏi, cải đỏ, một nêm,…hỗn hợp xay nhuyễn rồi rang đều tay cho đến khi quyện vào nhau đủ thứ vị chua cay mặn ngọt. Trộn loại muối này với bánh tráng sẽ làm món ăn thêm đậm đà. Cuối cùng là rưới thêm nước sốt me và sa tế lên, trộn đều. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

Bánh tráng trộn phải ăn liền thì mới ngon vì để lâu bánh sẽ bị cứng và mất vị. Bánh trộn xong có màu vàng đậm hấp dẫn, thơm lừng mùi tôm khô, sa tế. Sợi bánh mềm mềm dai dai, nước sốt đậm đà đủ vị chua cay mặn ngọt ăn rất vui miệng.

Đặc sản Tây Ninh không ngon theo cách thông thường mà nó có khả năng làm cho con người ta bị nghiện. Nếu không tin, hãy nếm thử ngay 7 loại trong danh sách full món ngon đặc sản Tây Ninh để kiểm chứng lời nhận xét của DulichToday nhé!

Full list món ngon đặc sản Tây Ninh dành cho khách du lịch
5 (100%) 1 vote
Adayroi.com Tour du lịch tại hơn 30 địa điểm giảm giá đến 50% Xem ngay
Mytour.vn Top các resort đang giảm giá sâu tới 70% Xem ngay
Klook Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho vé vui chơi tại 11 địa điểm lớn Xem ngay

Trang Thu

"Trẻ không đi - Già hối tiếc". Khám phá những vùng đất mới bởi đôi chân thích trải nghiệm và xê dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker