Trung Quốc

Thuộc lòng 18 kinh nghiệm du lịch Trung Quốc “SỐNG CÒN”

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Nếu có kế hoạch du lịch nước ngoài tự túc thì bạn đều nên tự tìm hiểu các kinh nghiệm du lịch của những người đi trước đặc biệt là khi du lịch Trung Quốc. Dưới đây là TRỌN BỘ 18 kinh nghiệm du lịch Trung Quốc mà DulichToday đã tổng hợp được. Tham khảo ngay nhé!

1. Chuẩn bị xin visa đi Trung Quốc

Đi Trung Quốc bạn cần phải xin visa vì Trung Quốc không nằm trong các quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực cho Việt Nam. Bạn nên xin visa trước khoảng 1 tháng so với thời điểm thời gian đi để có thể xin visa. Hiện tại visa du lịch Trung Quốc có thời gian là 14 ngày lưu trú và thời gian hiệu lực của visa là 90 ngày kể từ ngày cấp. Giá visa du lịch Trung Quốc nếu tự làm là 90$ (bao gồm phí trung tâm visa và visa). Ngoài ra nếu thời gian gấp gáp thì bạn có thể làm qua dịch vụ. Mức giá dao động trong khoảng từ 3,5  – 3,8 triệu đồng/ hồ sơ.

➣➣➣ Xem thêm: Xin visa du lịch Trung Quốc tự túc: thủ tục, hướng dẫn, điều kiện, phí làm…

2. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc để có thể tồn tại nếu không biết tiếng: Mua sim du lịch

Một trong những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc vô cùng quan trọng và cấp thiết là việc mua sim du lịch quốc tế nếu bạn vẫn muốn sử dụng Facebook, Google, Zalo hoặc sử dụng bất cứ ứng dụng thông thường nào mà bạn đang sử dụng. Trung Quốc hiện tại đang cấm hầu hết tất cả các ứng dụng của nước ngoài. Nói chung là nếu không có sim quốc tế hoặc sim nội địa thì điện thoại của bạn sẽ không sử dụng để vào mạng được bình thường ngay cả khi có wifi.

Nhớ mua sim du lịch nhé
Nhớ mua sim du lịch nhé

Có 2 cách để giải quyết vấn đề này:

Một là mua sim du lịch. Sim du lịch thì bạn chỉ cần lắp vào điện thoại và sử dụng như bình thường, vào Facebook, tiktok… vô tư. Giá sim dao động từ khoảng 50 – 100 tệ/sim có thể sử dụng trong khoảng từ 5 – 7 ngày. Mỗi ngày bạn có 1GB tốc độ cao, sử dụng hết tốc độ cao thì mạng trở về tốc độ thường.

Hai là mua sim nội địa. Cách này cũng được nhiều bạn trẻ áp dụng. Mua sim thường bạn sử dụng hộ chiếu để mua. Sim thường giúp bạn dùng vào việc đăng ký các áp bên Trung. Lưu ý nên mua các gói lưu lượng toàn quốc để có thể sử dụng. Giá sim cũng tương tự như giá sim du lịch. Bạn có thể mua sim ngay sau khi xuất cảnh tại sân bay hoặc cửa khẩu hoặc đơn giản hơn là lên shopee cũng có nhé!

3. VPN – App vượt tường lửa

VPN hiểu đơn giản là công cụ vượt tường lửa để dùng các ứng dụng mạng xã hội quốc tế (google, Facebook, instagram, tiktok. VPN có free có nhiều nhưng nếu mua VPN tính phí thì trải nghiệp khác biệt hoàn toàn.

VPN - App vượt tường lửa
VPN – App vượt tường lửa

4. Thời tiết

Kiểm tra thời tiết nơi bạn có ý định đến là kinh nghiệm du lịch Trung Quốc cần thiết. Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa nhưng ở Trung Quốc thì không như vậy. Nếu như miền Bắc của Trung Quốc một số nơi vẫn có tuyết rơi thì miền Nam của Trung Quốc lại bắt đầu nắng nóng. Bạn nên kiểm tra thời tiết của thành phố bạn đến trong mấy ngày tới để có thể chuẩn bị quần áo trang phục cho phù hợp.

5. Tìm, đặt vé máy bay, tàu điện ngầm như thế nào?

Cần tìm, đặt vé máy bay phòng khách sạn như thế nào? Nếu biết tiếng trung bạn có thể sử dụng app đặt phòng Ctrip.com nhưng nếu không biết tiếng trung thì bạn có thể sử dụng app Trip.com để có thể đặt phòng khách sạn khi du lịch Trung Quốc. Vé máy bay cũng tương tự như vậy.

App đặt phòng khách sạn, vé máy bay
App đặt phòng khách sạn, vé máy bay

Ngoài vé máy bay, khách sạn thì trên trang Trip.com còn áp dụng bán vé tàu, vé vào các địa điểm tham quan. Bạn có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng này vì có giao diện tiếng Việt.

6. Nên đi như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc nào sẽ hữu ích nếu muốn tiết kiệm chi phí? Có những khoản mà bạn có thể tiết kiệm được tương đối nếu biết cách làm như săn vé máy bay giá rẻ, đặt phòng khách sạn giá rẻ.

Việt Nam là nước có biên giới sát với Trung Quốc nên ngoài hình thức đặt vé máy bay thì bạn có thể lựa chọn xuất cảnh bằng đường bộ sau đó có thể đặt vé bay nội địa hoặc tàu cao tốc để di chuyển đến các địa điểm bạn có kế hoạch đi. Giá vé máy bay nội địa của Trung rẻ hơn rất nhiều so với bay quốc tế! Và một điều nghịch lý  so với giá vé máy bay của Việt Nam nữa là càng sát ngày bay book vé máy bay càng rẻ. (Nghe ảo nhỉ ^^)

7. Đổi Tiền – thanh toán bằng Alipay

Bạn có thể đổi tiền Việt sang tiền Trung tại phố Hà Trung nếu bạn ở Hà Nội. Tỷ giá 1 tệ = 3.500 vnđ. Tuy nhiên nếu đổi qua dịch vụ thì thường tỷ giá sẽ cao hơn. Bạn có thể hỏi các quán khác nhau, quán nào tỷ giá thấp hơn thì đổi quán đó. Nếu xuất cảnh qua cửa khẩu thì khu vực biên giới cũng có rất nhiều người làm nghề đổi tiền bạn có đổi tiền từ chỗ của họ.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần Trung Quốc thanh toán bằng QR code, ít dùng tiền mặt từ việc mua vé tàu xe cho đến mua đồ ở các cửa tiệm thì hầu hết bạn đều có thể thanh toán QR code bằng Wechat với Alipay. Bạn cũng có thể tạo tài khoản Alipay qua app khi ở nhà và nạp tiền, thanh toán bằng cách này.

8. Các app nên tải để sử dụng

Các app/ ứng dụng mà bạn nên tải khi đi du lịch Trung Quốc ngoài VPN:

  • Metromap: App này tải để bạn có thể được nhận hướng dẫn di chuyển nhất là khi bạn đi tàu cao tốc. App sẽ hướng dẫn bạn nên xuống ở line nào, trạm nào đi ra lối nào.
  • Couchsurfing: Ứng dụng kết nối người yêu thích du lịch trên khắp thế giới. Bạn có thể tìm thấy được người đồng hành hoặc cũng có thể tìm được một chỗ ngủ nhờ. Tuy nhiên hầu như đều là người lạ mới quen nên bạn cần cảnh giác cao độ nhé!
  • Google Translate: Ngoài từ điển du lịch thì google translate cũng sẽ giúp đỡ bạn trong việc tìm từ vựng nhưng không thể đưa cho bạn 1 câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp đâu nhé!
  • Alipay: bạn có thể mở tài khoản alipay ở Việt Nam và nạp tiền qua thẻ visa và có thể sử dụng để thanh toán tiền tàu xe…
Lưu mấy cái app để có thể sống sót ở TQ nhé
Lưu mấy cái app để có thể sống sót ở TQ nhé

9. Thuốc và đồ ăn dự phòng

Đồ ăn Trung Quốc rất đa dạng nên nếu ai nói đồ ăn Trung Quốc nhiều dầu mỡ và đồ cay không hẳn là đúng. Một số tỉnh của Trung Quốc quả thực người dân bản địa ăn rất cay như Hồ Nam, Tứ Xuyên hay Vân Nam. Việc mang theo thuốc tiêu hóa, thuốc cầm đau bụng đề phòng trường hợp bạn không hợp với đồ ăn ở đây.

Chuẩn bị thêm vài gói mì hoặc thanh dinh dưỡng cho chuyến đi của bạn. Mặc dù mì tôm của Trung Quốc cũng vô cùng đa dạng nhưng đa phần hương vị sẽ là chua hoặc tê cay. Mang theo vài gói mì tôm trong hành lý của bạn phòng lúc cần thiết thì sẽ tốt hơn.

10. Nhà vệ sinh “xí xổm” & giấy ăn

Một điểm đặc biệt mà đa phần hầu hết đi đâu bạn cũng thấy đó là ” nhà vệ sinh dạng bệt” trừ những trung tâm thương mại lớn hoặc khách sạn sang trọng là nhà vệ sinh công cộng đều thiết kế dạng ngồi xổm. Các nhà vệ sinh công cộng cũng không có giấy sẵn nên bạn nên mang theo giấy ăn nhé.

Xí xổm có thể dễ dàng thấy ở các khu vệ sinh công cộng ở TQ
Xí xổm có thể dễ dàng thấy ở các khu vệ sinh công cộng ở TQ

11. Ổ cắm đa năng

Sử dụng ổ cắm du lịch đa năng là kinh nghiệm du lịch Trung Quốc được đúc rút từ rất nhiều người. Nhiều quốc gia không sử dụng ổ cắm 2 hoặc đầu cắm tròn nên việc chuẩn bị 1 ổ cắm đa năng là vô cùng hữu dụng trong mọi hoàn cảnh chấp tất các loại ổ cắm và không bao giờ lo điện thoại, sạc dự phòng, máy ảnh thiếu pin.

Nhớ mua ổ cắm du lịch đa năng nhé
Nhớ mua ổ cắm du lịch đa năng nhé

12. Sạc dự phòng

Mặc dù bạn sử dụng điện thoại với pin điện thoại cực khủng thì mang theo cục sạc dự phòng vẫn không phải là điều dư thừa. Đến một vùng đất mới, lưu lại nhiều video và ảnh đẹp để có thể làm kỷ niệm, chia sẻ lên các trang mạng xã hội thì bạn không thể để điện thoại trong tình trạng sập nguồn được. Hơn nữa điện thoại cũng là máy phiên dịch nếu bạn không biết tiếng đó nhé! Chuẩn bị sạc dự phòng có dung lượng pin khoảng 10.000 – 20.000Ah là thoải mái.

13. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc giúp bạn “sống sót”: Biết tiếng Trung

Nếu như đến các quốc gia khác việc sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thì ở Trung Quốc lại không như vậy. Ngoại trừ các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh có thể bạn sẽ dễ sử dụng tiếng Anh hơn nhưng đến các thành phố nhỏ hơn thì đa phần người Trung chỉ biết đến tiếng Trung nhất là người bản địa ở khu vực đó. Chuẩn bị một lượng tiếng Trung giao tiếp cơ bản về các chủ đề bạn có thể sử dụng như đi tàu xe, hỏi đường, hỏi tên khách sạn, mua bán. Bạn nên ghi ra một cuốn sổ nhỏ đề phòng trường hợp điện thoại hết pin.

Nhớ học thêm tiếng Trung nhá các bồ
Nhớ học thêm tiếng Trung nhá các bồ

14. Không đi vào ngày lễ

Thực ra cũng giống với Việt Nam Trung Quốc cũng có những dịp lễ lớn như Quốc Khánh, Tết Nguyên Đán vì thế lượng người đi lại vào những thời điểm ngày lễ ngày tăng cao đột biến vì thế bạn không nên đi vào ngày lễ của Trung Quốc.

15. Thuê người phiên dịch

Nếu vẫn muốn đi du lịch theo cách tự túc để vừa đi vừa chơi và có thể ở lại lâu hơn tại những địa điểm bạn yêu thích thì bạn có thể thuê người phiên dịch dẫn tour cho bạn. Rất nhiều những thành phố nổi tiếng có các bạn du học sinh đang theo học và có sở thích du lịch bạn có thể thương lượng trả tiền để họ có thể lên lịch trình và đưa bạn đến những địa điểm nổi tiếng. Giá thuê tùy theo bạn thương lượng. Nếu bạn đi nhóm người chia đầu người ra thì chi phí này cũng không quá đắt mà không phải lo lắng “lạ nước lạ cái” gì cả.

16. Trang phục

Xem trước thời tiết bạn đi để chuẩn bị trang phục mặc sao cho phù hợp cũng là kinh nghiệm không thể thiếu. Trung Quốc rộng lớn, khí hậu đa dạng nên kiểm tra xem bạn đến địa điểm đó thời tiết đang vào mùa nào để chuẩn bị đồ dùng cần thiết nhé. Lưu ý mùa đông ở Trung Quốc rất lạnh. Mặc theo phong cách 3 trên 3 dưới nếu bạn đi vào mùa đông là quy tắc giữ ấm ở đây!

17. WIFI 88888888

Khá giống một số cách đặt mật khẩu wifi của người Việt, người Trung rất thích số 6 và số 8 nghĩa là “lộc – phát”. Bạn cũng có thể thử mật khẩu tám số 8 hoặc tám số 6, hoặc 68 như ở Việt Nam nhiều khi lại vào được wifi miễn phí nhé!

18. Thẻ ISIC sinh viên quốc tế giảm giá các thể loại ticket

Nhiều bạn du học sinh Trung Quốc chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch Trung Quốc của người trẻ là có thể sử dụng thẻ ISIC dành cho sinh viên quốc tế. Thẻ này có tác dụng giảm 50% vé vào cửa ở nhiều địa điểm tham quan như: Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành…Bạn có thể liên hệ https://www.facebook.com/ISICViet để hỏi về dịch vụ làm thẻ này. Lưu ý là thẻ này chỉ phù hợp với các bạn dưới 25 tuổi.

Thẻ sinh viên quốc tế có thể giảm giá ở nhiều điểm tham quan
Thẻ sinh viên quốc tế có thể giảm giá ở nhiều điểm tham quan

Trên đây là 18 kinh nghiệm du lịch Trung Quốc HỮU ÍCH & CẦN THIẾT cho chuyến đi của bạn. Nếu bạn đã từng đi Trung Quốc rồi và có thêm những kinh nghiệm để chuyến đi của bạn trở nên tuyệt vời thì đừng ngần ngại chia sẻ thêm cho DulichToday dưới bình luận nhé!

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button