Địa điểm Hà Giang

Bật mí 6 điều về Dinh thự vua Mèo bạn cần biết trước khi tới Hà Giang

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn. Cùng DulichToday tìm hiểu một số thông tin hữu ích, cũng như lý giải tại sao dinh thự lại nổi tiếng đến vậy qua 6 điều dưới đây nhé.

1. Dinh thự vua Mèo ở đâu?

Dinh thự vua Mèo tọa lạc ở thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, nằm trong khu vực cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng. Dinh thự nằm cách thị trấn Đồng Văn khoảng 14,5km.

Dinh thự vua Mèo tại Hà Giang nằm trong khu vực cao nguyên đá, cách thị trấn Đồng Văn 14,5km
Dinh thự vua Mèo tại Hà Giang nằm trong khu vực cao nguyên đá, cách thị trấn Đồng Văn 14,5km

Sau khi di chuyển từ Hà Nội đi Hà Giang, du khách chỉ cần chạy dọc theo Quốc lộ 4C để đến được xã Sà Phìn, có thể đi bằng xe máy hay ô tô đều được.

Lưu  ý, từ thành phố Hà Giang đến dinh thự phải vượt qua hơn 130km đường đèo với nhiều khúc cua hiểm trở. Bạn đi xe máy nên chú ý an toàn và tránh không nên di chuyển khi trời đã tối nhé.

2. Giá vé tham quan dinh thự Vua Mèo

Hiện tại Dinh thự vua Mèo mở cửa cho du khách tham quan tất cả các ngày trong tuần với mức giá là 20.000 VNĐ/người.

3. Vua Mèo là ai?

Chủ nhân của “dinh thự vua Mèo” là ông Vương Chính Đức (1865 – 1947). Hơn một thế kỷ trước, nhờ nghề trồng và buôn thuốc phiện, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên rộng lớn. Ông Vương Chính Đức dần được bà con nơi đây gọi là “vua Mèo”. 

Ông Vương Chính Đức, chủ nhân của dinh thự được người dân gọi là "vua Mèo"
Ông Vương Chính Đức, chủ nhân của dinh thự được người dân gọi là “vua Mèo”

Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức có thể nói là “pháo đài” của dòng họ Vương – những người gốc dân tộc Mông ở Đồng Văn. Hiện nay, con cháu của ông Vương Chính Đức vẫn còn sống. Chị Vương Thị Chở là một người cháu gái họ xa của vua Mèo hiện đang làm người bán vé, kiêm đảm nhận vai trò giới thiệu về dinh thự cho du khách tại đây.

Chị Vương Thị Chở, người cháu gái họ xa của vua Mèo hiện là hướng dẫn viên tại dinh thự
Chị Vương Thị Chở, người cháu gái họ xa của vua Mèo hiện là hướng dẫn viên tại dinh thự

Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định cống hiến dinh thự này cho Nhà nước bảo tồn. Từ đó, rất nhiều câu chuyện lý thú về gia chủ cũng như căn biệt thự vua Mèo Hà Giang được kể và lan truyền khắp nơi.

4. Là dinh thự “đắt giá” nhất Hà Giang

Kể từ khi xây dựng cho đến nay, dinh thự vua Mèo được xem là dinh thự “đắt giá” nhất Hà Giang cả về tiền bạc, thời gian xây cũng như những giá trị văn hóa mà nó để lại đến ngày nay.

Tòa dinh thự của vua Mèo được thi công trong vòng 8 năm với tổng diện tích lên đến 1.120m2. Dinh thự ngốn hết 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng hiện nay.

Bên trong dinh thự vua Mèo có tổng diện tích lên đến 1.120m2
Bên trong dinh thự vua Mèo có tổng diện tích lên đến 1.120m2

Hơn nữa, thời điểm xây dựng dinh thự, thôn Sà Phìn chưa hề có máy móc, đường sá thì khó khăn và hiểm trở. Do đó, dinh thự hoàn toàn do sức lực đồng bào người Mông ở đây làm thủ công. Tất cả các vật liệu đá của dinh thự do chính người dân nơi đây đục đẽo bằng tay rồi vận chuyển những tảng đá cách thôn Sà Phìn 7km để xây nhà. 

Không những thế, dinh thự còn “đắt giá” bởi phong thủy cực đẹp. Theo con cháu vua Mèo kể lại, trước khi xây dựng, cụ Vương Chính Đức đã sang Trung Quốc nhờ thầy phong thủy qua Việt Nam đi qua khu vực 4 huyện cụ đang cai quản để chọn địa thế đất.

Cuối cùng, cụ Đức và thầy quyết định dừng chân tại thôn Sà Phìn, nằm giữa thung lũng Sà Phìn. Ở đây có một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy.

Dinh thự vua Mèo nằm giữa thung lũng Sà Phìn
Dinh thự vua Mèo nằm giữa thung lũng Sà Phìn

Theo phong thủy, nếu xây dựng dinh thự tại đây thì sự nghiệp của cụ Vương Chính Đức sẽ vô cùng phát đạt. Ngoài ra, bao quanh khu dinh thự là một dải núi cao, tạo nên địa thế hình vòng cung ôm lấy toàn bộ ngôi nhà. Vì thế mà nơi đây được xem là mảnh đất có phong thủy vô cùng tuyệt vời.

Tất cả các nguyên vật liệu xây dựng nên dinh thự đều là nguyên vật liệu quý hiếm. Cả ngôi nhà được xây bằng đá xanh vĩnh cửu, gỗ thông núi đá rất cứng và chống mối mọt tốt. Ngói máng âm dương màu ghi xanh có tác dụng chống được mưa đá to – kiểu thời tiết khắc nghiệt ở Hà Giang.

Ngói máng âm dương màu ghi xanh tại dinh thự vua Mèo Hà Giang
Ngói máng âm dương màu ghi xanh tại dinh thự vua Mèo Hà Giang

Đúng là không ngoa khi nói nơi đây là “pháo đài”: vừa có khả năng phòng vệ và chiến đấu, vừa chịu được sự khắc nghiệt của thời gian, thiên nhiên.

Chân cột nhà là quả cầu đá mang hình quả anh túc được chạm khác bởi những thợ giỏi nhất ở Vân Nam thời đó, rồi dùng bạc trắng Đông Dương mài cho bóng chân cột nhà.

Quả cầu đá hình quả anh túc làm chân cột nhà trị giá 1 tỷ đồng
Quả cầu đá hình quả anh túc làm chân cột nhà trị giá 1 tỷ đồng

Mỗi chân cột đá như thế, cụ Vương Chính Đức đã phải bỏ ra 900 đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với 1 tỷ đồng tiền Việt Nam. Mà đó mới chỉ mới là tiền đánh bóng, chưa kể tiền đục đẽo, vận chuyển hai chân cột đá từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) về Đồng Văn.

5. Kiến trúc đặc sắc kết hợp 3 nền văn hóa: dân tộc Mông, Trung Quốc, Pháp

Kiến trúc dinh thự vua Mèo là nét đặc sắc hấp dẫn biết bao nhiếp ảnh gia cũng như những người nghiên cứu về văn hóa. Kiến trúc có sự kết hợp của 3 nền văn hóa: dân tộc Mông, Trung Quốc và Pháp.  Ngay từ cổng vào dinh thự, người ta đã thấy một kiến trúc đậm sắc Trung Hoa với chữ Hán hai bên cửa.

Cổng vào dinh thự vua Mèo tại Hà Giang
Cổng vào dinh thự vua Mèo tại Hà Giang

Toàn bộ dinh thự có 64 phòng dành cho 100 người ở, được chia ra làm 3 cung là: Cung Tiền, Cung Trung và Cung Hậu. Cung Tiền là nơi ở của lính bảo vệ, gia nhân. Cung Trung và Cung Hậu là nơi ở, làm việc của con cháu dòng họ Vương.

Dinh thự vua Mèo được chia làm 3 cung với 64 phòng
Dinh thự vua Mèo được chia làm 3 cung với 64 phòng

Ở giữa cung Tiền và cung Trung có một sàn gỗ, đây là khu vực xét xử của cụ Đức. Cung Trung là nơi thờ cúng tổ tiên, hiện còn lưu giữ rất nhiều bức ảnh của gia tộc họ Vương.

Tầng 2 cung Hậu là phòng ở của cụ Đức, phía đối diện là phòng ở của con trai Vương Chính Sình. Hai góc trong cùng là hai lô cốt, được xây ở vị trí cao nhất của tòa nhà dành cho lính canh gác bảo vệ ở hai bên. Ở tầng dưới là hai kho cất giữ tài sản là vàng bạc và thuốc phiện. 

Du khách tham quanh quanh nhà sẽ thấy nhiều hiện vật gốc như cối đá, bếp sưởi, chậu tắm làm bằng đá, bàn ghế gỗ tiếp khách, bức hoành phi “Biên chinh khả phong” (Chính quyền biên cương vững mạnh) được vua Nguyễn ban cho ở nhà chính,…

Các hiện vật được bảo tồn tại dinh thự vua Mèo
Các hiện vật được bảo tồn tại dinh thự vua Mèo

Đến với Dinh thự vua Mèo, du khách sẽ phải trầm trồ vì nét đẹp cổ kính của những đường nét hoa văn, chạm khắc tinh xảo của kiến trúc nơi đây.

Những hoa văn chạm khắc cầu kỳ lên gỗ, đá trong dinh thự
Những hoa văn chạm khắc cầu kỳ lên gỗ, đá trong dinh thự

Nhiều chi tiết trên gỗ, đá của dinh thự được chạm khắc cầu kỳ, khéo léo mang các biểu tượng của sự phú quý, trường tồn, hưng thịnh.

6. Tip checkin chụp hình đẹp ở dinh thự vua Mèo

Dinh thự vua Mèo với nét đẹp thâm trầm, cổ kính là điểm checkin của rất nhiều du khách trẻ khi tới Đồng Văn, Hà Giang. Nếu có thể thì DulichToday gợi ý bạn nên chuẩn bị một bộ đồ phong cách vintage và tải ngay ứng dụng chụp ảnh đẹp để lưu lại những bức ảnh thật lung linh trong dinh thự nhé.

Dinh thự vua Mèo với vẻ đẹp cổ xưa và những giá trị văn hóa đặc sắc là một trong những điểm tham quan đáng đến tại Hà Giang. Hãy chia sẻ ngay với DulichToday những trải nghiệm thực tế của bạn nếu có dịp tới đây ở phần bình luận bên dưới nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button