Địa điểm Hà Nội

Danh sách bảo tàng bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Hà Nội

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Bạn chỉ vừa mới đến Hà Nội hay là những người con của Thủ Đô đang muốn tìm hiểu về quê hương mình? Bảo tàng – nơi những dấu tích lịch sử, văn hóa của cả thời đại được cất giữ và lưu truyền hứa hẹn sẽ là điểm đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Hãy cùng DulichToday điểm qua danh sách các bảo tàng ở Hà Nội đáng để tham quan ít nhất một lần trong đời nhé.

1. Viện bảo tàng Hà Nội

Dự án bảo tàng Hà Nội nằm trong chuỗi những công trình xây dựng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như công viên Hòa Bình, tượng đài Bác Hồ, cầu Vĩnh Tuy… Ấn tượng đầu tiên đối với du khách lần đầu tiên đến tham quan bảo tàng Hà Nội là thiết kế kim tự tháp ngược độc đáo của bảo tàng.

Kết cấu Bảo tàng Hà Nội giống như kim tự tháp ngược rất độc đáo và thu hút.
Kết cấu Bảo tàng Hà Nội giống như kim tự tháp ngược rất độc đáo và thu hút.

Từ năm 2010 đến nay, bảo tàng Hà Nội đã tổ chức trưng bày rất nhiều tài liệu và hiện vật ghi đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, giáo dục của thủ đô Hà Nội qua ngàn năm tồn tại. Có thể nói, bảo tàng Hà Nội là nơi tái hiện rõ nét bề dày 1000 năm lịch sử của thủ đô Hà Nội.

2. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là nơi nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày, bảo quản và giới thiệu di sản mỹ thuật của nước nhà tới công chúng trong và ngoài nước. Bên cạnh hoạt động trưng bày, triển lãm, bảo tàng còn tổ chức một số sự kiện lớn nhỏ về nghệ thuật dành cho những người đam mê tìm hiểu nghệ thuật mỹ học. 

Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bên trong bảo tàng tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương qua nhiều thế hệ như: Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Văn Tỵ, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, những bức tượng được lưu giữ lại từ thế kỷ 16, những hiện vật thế kỷ 17 cho đến những bức tranh đương đại của thế kỷ 20…. Những báu vật vô giá của lịch sự truyền tải thông điệp tư tưởng của cả một hế hệ có một sức hút lạ kì đối với những người yêu văn hóa nghệ thuật.

Ngoài ra, các em nhỏ khi đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn được tham gia vào không gian sáng tạo với những trải nghiệm thú vị như: vẽ tranh, sáng tác, làm đồ thủ công,…

3. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đươc tripAdvisor bình chọn là một trong những bảo tàng ở Hà Nội hấp dẫn nhất. Bảo tàng đã phát triển một bộ sưu tập hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam. Bộ sưu tập của bảo tàng được phân loại theo chất liệu như dệt, kim loại, gỗ, giấy, gốm, da, sừng, đất, kính… được sưu tầm từ những năm 1970. Mỗi một hiện vật đều mang trong mình những linh hồn của lịch sử và vai trò của người phụ nữ Việt trong qua thời gian.

Khu trưng bày những trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam
Khu trưng bày những trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thường xuyên hợp tác với các tổ chức chính phủ và phi chinh phủ tổ chức tọa đàm, hội thảo xây dựng các dự án nhằm bảo vệ phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế. Ngoài ra còn có những sự kiện triển lãm trang phục truyền thống, giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa các nước. Du khách đến đây còn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như mặc thử trang phục truyền thống hoặc mua những món đồ lưu niệm độc đáo hiếm tìm thấy ở đâu.

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học lưu giữ và trưng bày nhiều hiện vật văn hoá của cả 54 dân tộc Việt Nam. Các hiện vật này được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như: dân tộc, công dụng, y phục, trang sức, nông cụ, ngư cụ, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ, tôn giáo-tín ngưỡng, cưới xin, ma chay và nhiều hoạt động tinh thần, xã hội khác.

Ảnh chụp tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Ảnh chụp tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngoài ra, nếu bạn là người hứng thú với các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống thì bạn có thể thử xem múa rối nước ngay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Với giá vé 70.000 – 90.000 vnđ chỉ bằng một buổi đi xem phim của bạn thôi nhưng chắc chắn trải nghiệm sẽ rất khác. 

5. Bảo tàng Phòng không – không quân Hà Nội

Bảo tàng Phòng không – Không quân là nơi lưu giữ những hình ảnh, tư liệu, hiện vật minh chứng cho quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội Phòng không – Không quân Việt Nam.

Trực thăng Mi-6, số hiệu 7609 được mệnh danh là Cần cẩu bay của Không quân Việt Nam
Trực thăng Mi-6, số hiệu 7609 được mệnh danh là Cần cẩu bay của Không quân Việt Nam

Là một công trình lịch sử, văn hóa, khoa học ở Thủ đô Hà Nội, Bảo tàng Phòng không – Không quân không chỉ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho Bộ đội Phòng không – không quân, mà còn là địa chỉ văn hóa hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân trong nước và khách nước ngoài.

6. Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ Số 17, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
 • Chỉ đường đến Bảo tàng Hồ Chí Minh
 • Di chuyển bằng xe bus: Tuyến 18, 33, 09
 • Giá vé tham khảo: 25.000 khách nước ngoài, khách Việt Nam miễn phí
 • Giờ mở cửa: Sáng 8h – 11h30, chiều 14h – 16h00 (tất cả các ngày trừ thứ 2 và chiều thứ 6)
 • Website: http://baotanghochiminh.vn/

Bảo tàng Hồ Chí Minh là một bảo tàng vào loại lớn nhất của Việt Nam. Bảo tàng tập trung chủ yếu vào việc trưng bày những hiện vật, tư liệu về cuộc đời và con người Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh nơi ghi dấu hành trình cách mạng và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bảo tàng Hồ Chí Minh nơi ghi dấu hành trình cách mạng và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nằm trong khu vực có nhiều di tích như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ chủ tịch, Chùa Một Cột… tạo thành một quần thể các di tích thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

7. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

 • Địa chỉ216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Chỉ đường đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
 • Di chuyển bằng xe bus: Tuyến 2, 3, 4
 • Giá vé tham khảo: 25.000 khách nước ngoài, khách Việt Nam miễn phí
 • Giờ mở cửa: Sáng 8h00 – 12h00, Chiều 13h30 – 17h (Tất cả các ngày trong tuần trừ Thứ 2 đầu tháng)
 • Website: http://baotanglichsu.vn/

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được hợp nhất hình thành bởi Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Đây là nơi cất giữ những di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia và nhiều bộ sưu tập hiện vật quý hiếm thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ sơ kỳ thời đại đồ đá cũ đến thời đại đồng thau và sắt (Hòa Bình – Bắc Sơn); Văn hóa Đông Sơn; Gốm men cổ Việt Nam; Đồ đồng thời Lê Nguyễn; Điêu khắc đá Chăm; Nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á…

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là một trong những bảo tàng cất giữ nhiều hiện vật lịch sử nhất cả nước.
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam là một trong những bảo tàng cất giữ nhiều hiện vật lịch sử nhất cả nước.

Ngoài ra, giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến ngày nay có khoảng hơn 80.000 tài liệu, hiện vật quý về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ.

8. Bảo tàng Công an nhân dân

Bảo tàng Công an nhân dân là nơi lưu giữ và bảo quản gần 20.000 hiện vật về lịch sử truyền thống chiến đấu, xây dựng và phát triển của Công an nhân dân Việt Nam.

Bảo tàng Công an nhân dân
Bảo tàng Công an nhân dân

Trong đó, riêng hệ thống trưng bày bảo tàng đã giới thiệu gần 2.000 hiện vật  đến với công chúng trong nước và khách quốc tế. Khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

9. Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng quân đội. Bảo tàng hiện đang trưng bày và lưu giữ gần 16 vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là 4 bảo vật quốc gia (Máy bay MiG21 số hiệu 5121 và xe tăng T54B số hiệu 843, Bản đồ quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh, Máy bay MiG21 số hiệu 4324). Trong khuôn viên Bảo tàng còn có di tích Cột cờ Hà Nội, đây là di tích kiến trúc cổ độc đáo, đã được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia năm 1990.

Mô hình trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Mô hình trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Bảo tàng được chia thành 3 khu: Khu đầu tiên nói về quân đội ta từ thời kỳ các vua Hùng đến khi Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938. Khu giữa có tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hình ảnh trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1858-1945). Khu cuối nói về các cuộc chiến đấu từ nhà Lý đến nhà Nguyễn.

10. Bảo tàng gốm sứ Hà Nội – Bảo tàng Kim Lan

Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan, Gia Lâm, Hà Nội do các cụ cao tuổi trong nhóm Tìm về nguồn cội của làng gốm cổ Kim Lan và Tiến sĩ người Nhật Nishimura Masanari thực hiện.

Bảo tàng gốm sứ cổ độc nhất vô nhị ở Hà Nội
Bảo tàng gốm sứ cổ độc nhất vô nhị ở Hà Nội

Bảo tàng Kim Lan hiện nay trưng bày khoảng 300 hiện vật gồm nhiều vật liệu kiến trúc, trang trí kiến trúc, tiền đồng và đặc biệt đồ gốm sứ, gạch Giang Tây Quân – loại gạch dùng để xây thành Đại La. Tại đây cũng trưng bày các sản phẩm mới của làng và các mô hình các lò gốm như: lò bầu và lò đứng. Tất cả đều tạo cho di tích một vẻ đẹp vừa trang trọng, vừa linh thiêng nhưng vẫn gần gũi với đời thường.

11. Bảo tàng địa chất – Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nơi nghiên cứu, bảo tồn, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, giám định, trưng bày giới thiệu về địa chất, sinh vật, nhân chủng, tư liệu về thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên trong nước và ngoài nước.

Thân cây hóa than trưng bày tại Bảo tàng địa chất Việt Nam
Thân cây hóa than trưng bày tại Bảo tàng địa chất Việt Nam

Đến tham quan bảo tàng bạn không chỉ được xem và tìm hiểu về những hiện vật trưng bày mà còn được tham gia trải nghiệm làm tiêu bản côn trùng, thực vật, tô màu tranh 3D. Nếu bạn đi cùng gia đình có trẻ nhỏ, chắc chắn các bé sẽ rất hào hứng với những hoạt động thí nghiệm khoa học này.

Cuộc sống bình yên hạnh phúc của chúng ta hiện tại có được trong sự đấu tranh và trưởng thành từ những bước đường lịch sử. Là một người con đất Việt, trong chúng ta ai cũng có một niềm yêu mến tự hào dân tộc nhất định. Tìm hiểu là một cách chúng ta thể hiện sự trân trọng cội nguồn quá khứ. Hãy dành một buổi chiều tham quan bảo tàng Hà Nội, hay dẫn một người bạn nước ngoài của bạn đến và nói với họ về đất nước của chúng mình. Với danh sách các bảo tàng ở Hà Nội mà DulichToday gợi ý, hi vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm thực sự thú vị, ý nghĩa. Và đừng quên chia sẻ với chúng mình những phát hiện hay ho của bạn tại đây nhé.

[inbound_button font_size=”17″ color=”#ff8040″ text_color=”#ffffff” icon=”” url=”https://shorten.asia/Hr5yrdkm” width=”” target=”_blank”]Đặt Tour quanh Hà Nội từ A đến Z tại đây[/inbound_button]

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button