Ẩm thực

Ẩm thực chay – Một số món ăn chay đơn giản dễ làm

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Ẩm thực chay hiện nay đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực nói chung. Ăn chay không chỉ giúp ta tìm lại sự bình yên trong cuộc sống mà còn tốt cho sức khỏe.

1. Ăn chay

Ăn chay hay còn gọi là ăn lạt, trai giới là chế độ ăn uống chỉ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và không sử dụng các loại thịt động vật cũng như hải sản. Tùy từng chế độ ăn chay khác nhau mà người ta có thể ăn cả trứng hoặc sữa. Trước đây, khi nói đến ăn chay người ta sẽ có suy nghĩ mặc định rằng ăn chay chỉ dành cho người tu hành. Tuy nhiên, hiện nay ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực với tất cả mọi người.

Có nhiều lý do khác nhau dẫn tới việc ăn chay. Nhiều người ăn chay vì không muốn sát sinh động vật, có người lại ăn chay vì vấn đề sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng ăn chay rất tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh tai biến mạch máu não, đái tháo đường hay thậm chí là ung thư. Ngoài những lợi ích về mặt sức khỏe thì nhiều người tìm đến ẩm thực chay như một cách giải tỏa phiền muộn cũng như tìm đến sự bình yên trong cuộc sống.

2. Ẩm thực chay – Một số món ăn chay đơn giản dễ làm

a. Đậu phụ cuốn lá lốt

am thuc chay
Đậu phụ cuốn lá lốt – món ăn đặc trưng của ẩm thực chay vừa dễ chế biến lại thơm ngon không tưởng.

Để làm ra món ăn chay ngon tuyệt này, bạn cần chuẩn bị đậu phụ, lá lốt, nấm hương, mộc nhĩ cùng các gia vị, hạt nêm và dầu ăn. Đầu tiên, bạn cần ngân nấm với mộc nhĩ cho nở ra và thái dài, sau đó đem sao cho đến khi vàng thơm.  Bạn cũng sẽ cần đến một vài chiếc lá lốt thái sợi nhỏ để trộn lẫn với nấm, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn với gia vị hạt nêm sao cho vừa vị. Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp vừa rồi cuốn với lá lốt và đem đi rán.

Đây là món ăn ngon bạn có thể cho vào thực đơn bữa cơm gia đình để cả nhà có thể thưởng thức. Hơn nữa, theo y học cổ truyền, lá lốt là loại lá có mùi thơm, tính ấm nên có tác dụng trừ thấp, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh rất có lợi cho sức khỏe.

b. Thịt quay chay

am thuc chay 1
Thịt quay chay – món ăn đơn giản, hấp dẫn mà bạn có thể tự làm tại nhà.

Những nguyên liệu bạn cần có để chế biến món này là một ổ bánh mì, 150g chả lụa chay, 50g bột năng, dừa nạo, ngũ vị hương và dầu màu điều. Đầu tiên, bạn lấy dừa nạo lọc lấy một chén nước cốt sau đó cho bột năng vào trộn đều và đun trên bếp lửa nhỏ cho đến khi đặc sệt lại. Bạn hãy cắt chả lụa chay theo chiều dọc. Sau đó cắt bánh mì cũng theo chiều dọc và bỏ bớt phần ruột và cán phẳng, trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra và phết phần bột năng đặc sệt lên, sau đó là đến lớp chả chay lên trên cùng. Bạn hãy gói chặt lại bằng lá chuối cho các lớp dính vào nhau và đem hấp trong khoảng tầm 20 phút.

Bước tiếp theo đó là gỡ lá chuối ra để nguội, sau đó hòa dầu màu điều với ngũ vị hương quét đều lên mặt bánh mì để khô một lúc. Bạn tiếp tục cho miếng thịt vào áp chảo đều các mặt. Khi thịt đã được vàng và giòn đều, bạn cho ra đĩa và cắt thành các miếng vuông.

Đây là món thịt chay với các lớp thịt dính với nhau, phần vỏ bánh mì giòn đậm vị ngon không kém gì thịt quay thật. Vì vậy bạn hãy mau chóng học thuộc công thức này để có thể cùng gia đình thưởng thức ẩm thực chay ngay tại nhà.

c. Canh chua cay

am thuc chay 2
Canh chua cay chay giúp bạn có thể giải nhiệt, xóa tan mọi căng thẳng trong những ngày hè nóng nực.

Cuối cùng là món canh không thể thiếu nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực chay một cách trọn vẹn. 

Những nguyên liệu làm nên món ăn này rất dễ tìm ngoài chợ như đậu phụ, vài lát dứa, cà chua, đậu bắp, dọc mùng, me khô nấu chua, hành và các gia vị. Đầu tiên bạn cần lấy me chua chần cho tan rồi lọc bỏ bã, chỉ lấy phần nước cốt me. Sau đó, bạn cần cắt đậu, dọc mùng và thái cà chua, dứa thành lát vừa ăn, lưu ý cần bóp dọc mùng với muối rồi xả lại để không bị ngứa.

Đi vào phần đun nấu, bạn cần xào cà chua và dứa lên. Sau đó bạn đổ nước đun cùng dứa và cà chua khi sôi thì cho nước cốt me vào tiếp tục đun sôi. Bạn tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng, đậu phụ lần lượt vào đun cùng. Bạn cần lưu ý đun nhỏ lửa để đậu không bị nát và thêm các gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho ra bát và cho thêm chút hành và mùi tàu thái nhỏ vào để bát canh hấp dẫn hơn.

Ba món ăn trên có thể tạo thành một bữa ăn gia đình với đủ các mùi vị thơm ngon. Vì vậy hãy bỏ túi những công thức này để có thể thiết kế một bữa ăn cho cả gia đình có thể thưởng thức ẩm thực chay ngay tại nhà bạn nhé!

 

Đánh giá bài viết

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button