Ẩm thực

Những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Cà Mau

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Với sự phong phú và tính đặc trưng cao về dấu ấn vùng miền, ẩm thực Cà Mau mang nhiều nét đặc sắc và hấp dẫn.

Ẩm thực Cà Mau là một trong những nền văn hóa ẩm thực tiêu biểu nhất của vùng đất Tây Nam Bộ nói riêng và Nam Bộ nói chung. Là tỉnh nằm vị trí cuối cùng của Tổ quốc hình chữ S, Cà Màu không chỉ nổi tiếng với hệ sinh thái rừng ngập nước, các di tích lịch sử, truyện cười dân gian… mà còn nức tiếng bởi không ít các món đặc sản độc đáo, đậm sắc thái vùng miền.

1. Nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Cà Mau

Thế mạnh trong văn hóa ẩm thực Cà Mau là những món ăn được chế biến từ chính nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Cà Mau và đôi khi chỉ có tại Cà Mau. Và chính thế mạnh này đã góp phần tạo nên những nét đặc sắc và đặc thù trong món ăn Cà Mau hay ẩm thực Cà Mau. Bên cạnh đó, theo quan điểm của nhiều người, ẩm thực Cà Mau còn đặc biệt hơn bởi các cách sơ chế, chế biến nguyên liệu của người dân địa phương, mang đậm phong cách ẩm thực miền quê Nam Bộ. Một số sản vật nổi tiếng của Cà Mau thường được chọn làm nguyên liệu chế biến món ăn như: cá thòi lòi, cá chẻm, ốc len, vọp, cua đá, lươn, cá nhám, cà kèo, cá rô, chuột đồng…

2. Những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Cà Màu

a, Cá thòi lòi nước trui

Cá thòi lòi nướng
Cá thòi lòi nướng

Cá thòi lòi là một trong những lòi cá đặc biệt nhất tỉnh Cà Mau và hầu như khá hiếm gặp ở những vùng miền khác. Cá thòi lòi còn được nhiều người gọi là cá leo cây bởi tuy là cá, nhưng chúng lại có đặc tính thích nhảy tìm mồi trên đất bùn, thân cây, kẹt rễ… Dù không vẻ ngoài đẹp mắt, nhưng cá thòi lòi khi được chế biến sẽ đem lại hương vị vô cùng thơm ngon, thịt mềm và ngọt. Có rất nhiều cách chế biến cá thòi lòi khác nhau như kho tương, hấp cách thủy, canh chua… nhưng được yêu thích vẫn là món cá thòi lòi nước trui. Đây được xem là một món ăn đặc sắc của văn hóa ẩm thực Cà Mau. Sau khi sơ chế, xiên que, người ta đem cá thòi lòi nướng trên lửa hồng. Món cá thòi lòi nước trui đúng điệu nhất là phải ăn cùng với muối chanh ớt và kèm theo các loại rau như đọt cóc, giác, me, khế…

b, Lươn um

Lươn um nước dừa níu chân du khách Cà Mau
Lươn um nước dừa níu chân du khách Cà Mau

Các món chế biến từ thịt lươn dường như không còn quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam các vùng miền nói chung. Song món lươn của Cà Mau lại sở hữu một vị ngon riêng, nét hấp dẫn riêng và sức hút riêng, khiến bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại được. Lươn um là một trong các món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Cà Mau. Lươn um Cà Mau không chỉ thơm ngon, thỏa mãn vị giác, khứu giác và thị giác của người ăn, mà theo một số người dân địa phương cho biết, món ăn này còn được ví như sâm đất bởi sự bổ dưỡng và khả năng trị bệnh của nó. Lươn um chế biến cùng lá nhàu có thể hỗ trợ chữa trị bệnh đau lưng.

c, Cháo cá kèo

Cháo cá kèo đặc trưng ẩm thực Cà Mau
Cháo cá kèo đặc trưng ẩm thực Cà Mau

Cà kèo là loại cá thường sống ở những vùng đất ngập mặn hay những khu vực nước lợ. Cá kèo có đa dạng các cách chế biến khác nhau như phơi làm khô, nướng trui… Trong đó, hấp dẫn nhất vẫn là cá kèo nấu cháo – một món ăn dân dã của xứ sở Nam Bộ nói chung và ẩm thực Cà Mau nói riêng. Chào cá kèo Cà Mau vừa thơm ngon, đậm đà hương vị miền Tây, lại vừa rất bổ dưỡng, có khả năng tăng cường chất dinh dưỡng, sinh lực…

d, Chuột đồng chiên

Thịt chuột đồng món ngon của Cà Mau
Thịt chuột đồng món ngon của Cà Mau

Nhiều người thường có sự e ngại khi nhắc đến các món ăn chế biến từ chuột đồng. Tuy nhiên, không cần có sự e ngại này vì món ăn chế biến từ chuột đồng, nhất là chuột đồng chiên sả ở Cà Mau là một món ăn vô cùng tuyệt vời. Thịt chuột sau khi sơ chế kỹ, được tẩm ướp gia vị và chiên trên dầu nóng. Chuột đồng sau khi chiên chín chuyển màu vàng ươm, trông rất đẹp mắt cùng với đó là mùi thơm nồng có thể cuốn hút bất kỳ ai, dù là khó tính nhất. Nếu muốn khám phá nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Cà Mau, bạn nhất định phải thử qua món chuột đồng chiên này.

e, Lẩu cá chẻm

Lẩu cá chẻm măng chua ăn một lần nhớ mãi
Lẩu cá chẻm măng chua ăn một lần nhớ mãi

Không ngoa khi nói Cà Mau là một trong những “vùng đất của những loài cá” kể cả cá nước ngọt và cá nước mặn. Theo đó, các món ăn chế biến từ cá cũng vô số. Đã đặt chân đến Cà Mau, hầu như ai cũng một lần ăn món lẩu cá chẻm – một trong các món nổi tiếng của ẩm thực Cà Mau, đặc biệt là lẩu cá chẻm nấu khoai môn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước lẩu, cái bùi bùi của khoai môn và sự mềm mịn, tan ngay khi vào miệng của thịt cá chẻm. Vị thơm ngọt của lẩu cá chẻm đọng lại đầu lưỡi sau khi ăn sẽ khiến bạn phải lưu luyến.

Bên cạnh những món ăn trên, Cà Mau còn vang danh với nhiều món ăn khác như: cá nhám hấp hành, cua đá rang muối, cá rô chiên xù… Hi vọng bài viết trên đây sẽ có thể gợi ý cho bạn nhiều thông tin cũng như các món ăn ngon độc đáo trong ẩm thực Cà Mau.

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button