Ăn - Chơi

Điểm danh 6 địa danh Việt Nam gắn liền món bánh mì: Món ăn “quốc dân”, bất kỳ ai từng một lần thưởng thức đều “mê đắm”

Bài viết luôn được cập nhật, vì vậy hãy nhấn tổ hợp Ctrl + D để bookmark trang này ở trình duyệt của bạn nhé!

Bánh mì là món ăn đường phố nhanh gọn và tiện lợi, ngon miệng và rất dễ để tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên đất nước hình chữ S. 

Bánh mì là món ăn quốc dân rất đỗi quen thuộc ở Việt Nam, món ăn này bắt nguồn từ sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Việt Nam – Pháp, đồng thời cũng là minh chứng mãnh liệt cho sự gắn kết giữa ẩm thực với lịch sử. Từ các nhà phê bình ẩm thực, các đầu bếp nổi tiếng, những giải thưởng ẩm thực uy tín trên thế giới cho đến các trang giới thiệu và ẩm thực, bánh mì đã có mặt và được yêu quý bởi bất kỳ ai từng một lần thưởng thức.

Nhân dịp chào mừng Lễ hội Bánh mì đầu tiên ở Việt Nam, DulichToday tổng hợp 6 địa danh gắn liền với các loại bánh mì đặc trưng trên cả nước cùng với đó là gợi ý về những hoạt động nổi bật, các điểm tham quan không thể nào bỏ lỗ ở mỗi thành phố.

Hà Nội: Bánh mì chảo

Hà Nội là địa điểm có vô vàn “biến thể” bánh mì khác nhau tùy thuộc vào mùa và thời điểm trong năm hay sở thích của từng người. Tuy nhiên, có lẽ một trong những món khó quên và khó có thể cưỡng lại đó chính là món bánh mì chảo. Bánh mì được nướng giòn đem ra dùng khi còn nóng, ăn kèm với đó là một chảo thức ăn bao gồm trứng ốp, pate, thịt bò, xúc xích, jambon, nước sốt thịt để cho thực khách có thể ăn cùng với bánh mì tùy ý.

banh mi chao
Món bánh mì chảo nổi tiếng ở Hà Nội

Huế: Bánh mì bột lọc

Hầu như ai cũng biết bánh bột lọc là đặc sản của xứ Huế, còn bánh mì là món ăn quốc dân của Việt Nam. Kết hợp cả hai là chúng ta có một trong những đặc sản chỉ có ở miền Trung là bánh mì bột lọc. Được nướng trên than hoa, bánh mì nóng giòn, thơm phức và rất vừa vặn để ăn kèm với bánh mì bột lọc mềm dẻo.

Bánh bột lọc ngon là chiếc bánh có lớp vỏ mềm dẻo, vỏ bánh trong làm lộ rõ nhân thịt ở bên trong vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó ít rau thơm, ớt cắt sợi, nước mắm đường nấu loãng là chúng ta đã có một ổ bánh mì bột lọc thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.

banh mi bot loc
Đến Huế, bạn không nên bỏ qua món bánh mì bột lọc trứ danh

Nha Trang: Bánh mì chả cá

Nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ, quanh năm phơi mình trong gió biển và thiên nhiên ưu đãi vô số hải sản tươi ngon, Nha Trang lại sở hữu cho mình loại bánh mì độc đáo sử dụng chính đặc sản địa phương đó là cá biển.

Vị mặn đặc trưng của biển cả hòa với hương vị tươi ngon tự nhiên của cá biển đã tạo nên kinh hồn của món bánh mì chả cá. Những miếng chả vàng ruộm, có vị ngọt – mặn từ cá tươi, vỏ bên ngoài giòn nhưng ở bên trong lại dai, hương thơm hấp dẫn khiến cho ai cũng muốn dừng chân ngay trước xe bánh mì để chờ được thưởng thức món bánh mì chả cá nóng hổi.

banh mi cha ca
Nha Trang nổi tiếng với bánh mì chả cá, vỏ bánh mì giòn rụm ăn kèm với chả cá, rau thơm tạo nên hương vị khó cưỡng

Hội An: Bánh mì Hội An

Hội An là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận và đã chiếm trọn trái tim của du khách trên toàn thế giới với những ngôi nhà được sơn vàng đến hàng trăm tuổi, sông Hoài êm đềm cùng với muôn vàn lồng đèn đủ sắc màu khắp trên khu phố khi trời chiếu đổi dần sang tối. Du khách khi đến với Hội An thì không thể bỏ qua ẩm thực địa phương với những món ăn vô cùng nổi tiếng như cơm gà, cơm hến, cao lầu, mì Quảng. Trong đó, không thể thiếu được món bánh mì Hội An – đây là món ăn nổi danh và luôn luôn nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến với nơi này.

banh mi hoi an
Đến Hội An bạn nên thưởng thức bánh mì Hội An được du khách vô cùng yêu thích

Từng được cố đầu bếp tên Anthony Bourdain ghé thăm và ghi hình cho chương trình nổi tiếng của chính ông, “No Reservation”, món bánh mì Phượng đã trở thành tiệm bánh nổi danh trên toàn cầu khi được mệnh danh là “Bản hòa ca trong chiếc bánh sandwich”. Nếu như bạn muốn tránh việc phải xếp hàng chờ đợi trước hàng bánh mì Phượng thì có thể thử các cửa hàng bánh mì địa phương khác ngon không kém như là Bánh mì Madam Khanh, Bánh mì cô Lành.

Đà Lạt: Bánh mì xíu mại

Ở hầu hết mọi nơi thì bánh mì có gắn liền với một bữa ăn nhanh gọn, dành cho ai đang vội vàng tuy nhiên vẫn rất cần bỏ bụng món ngon đủ chất. Cũng có lẽ chỉ ở Đà Lạt thì bánh mì mới trở thành thức ăn sáng để từ tốn nhấm nháp cùng với chén canh xíu mại nóng hổi giữa thời tiết mát lạnh, không khí trong lành.

banh mi xiu mai
Dưới thời tiết mát lạnh của Đà Lạt, thưởng thức bánh mì xíu mại khiến ai cũng mê đắm

Vậy làm thế nào mà xíu mại lại có mặt và đã trở thành một phần trong ẩm thực của Việt Nam, chưa kể đến việc được những ngọn đồi mù sương của Đà Lạt vẫn còn là điều gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên chắc chắn rằng món thịt viên ăn kèm với bánh mì là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đây. Và gần như mọi ngóc ngách thành phố thì du khách đều có thể tìm thấy những chiếc xe chất đầy những ổ bánh mì giòn tươi, nồi nước dùng xíu mại thơm nức mũi.

TP Hồ Chí Minh: Bánh mì xíu mại trứng muối

Thành phố Hồ Chí Minh chính là một thủ phủ khác của bánh mì với vô số chủng loại để cho khách hàng có thể khám phá. Đồng thời, đây cũng chính là nơi hội tụ vô vàn các loại bánh mì từ mọi miền Việt Nam. Một trong những đặc sản bánh mì Sài Gòn đó là bánh mì xíu mại trứng muối.

banh mi xiu mai trung muoi
Bánh mì xíu mại trứng muối là món ăn đặc trưng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thịt băm được chọn loại ngon, nêm nếm gia vị rồi bọc quanh một lớp trứng muối rồi đem đi hấp. Viên xíu mại bọc lớp trứng muối sau đó được thả vào nồi nước sôi để nấu cho thịt mềm, thấm đẫm gia vị. Món ăn này được rất nhiều du khách đánh giá cao khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

➣➣➣ Xem thêm: Trước thềm lễ hội bánh mì tại TP.HCM: Hành trình từ xe hàng rong đến món ăn đường phố ngon nhất Việt Nam, liên tục được báo quốc tế khen ngợi

5/5 - (1 bình chọn)

Tiếc gì 1 like cho thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button